อเมริกันเชิดชูเกียรติผู้สูญเสียในเหตุการณ์ 9/11 ยกย่องเป็น “เปลวไฟอมตะ” ในวาระครบรอบ 20 ปี

(Photo by ROBERTO SCHMIDT / AFP)

คนอเมริกันเชิดชูเกียรติผู้สูญเสียในเหตุการณ์ 9/11 ยกย่องเป็น “เปลวไฟอมตะ” ในวาระครบรอบ 20 ปี

รอยเตอร์และเอพีรายงานเมื่อวันที่ 12 กันยายนนี้ว่า ตลอดทั้งวันที่ 11 กันยายน อันเป็นวาระครบรอบ 20 ปีเหตุการณ์ก่อการร้าย 9/11 บรรดาชาวอเมริกันจำนวนมาก แห่แหนกันเข้าร่วมพิธีรำลึกและเชิดชูเกียรติผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์ดังกล่าวเมื่อ 20 ปีก่อน ซึ่งมีจำนวนเกือบ 3,000 ราย ทั้งที่เป็นเหยื่อจากการก่อการร้าย และ เป็นเจ้าหน้าที่ผู้เข้าระงับเหตุและให้ความช่วยเหลือ ทั้งที่บริเวณที่เคยเป็นที่ตั้งอาคารแฝดเวิร์ลด์เทรดเซนเตอร์ บริเวณแท่นหิน อนุสรณ์สถาน แชงค์วิลล์ ในรัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นจุดที่เครื่องบินที่ถูกจี้ 1 ใน 4 ลำตก หลังจากผู้โดยสารในเครื่องลุกฮือขึ้นต่อต้านคนร้ายที่จี้เครื่องบินไม่ให้พุ่งชนเป้าหมาย และ ที่อาคารสำนักงานกระทรวงกลาโหม หรือเพนตากอน

(AP Photo/Gene J. Puskar)

รายงานข่าวระบุว่าประธานาธิบดี โจ ไบเดน เข้าร่วมพิธี ที่บริเวณอนุสรณ์สถานเหตุการณ์ 9/11 บริเวณ โลเวอร์แมนฮัตตัน ในนครนิวยอร์ก ซึ่งมีการประกอบพิธีรำลึกเริ่มด้วยการเคาะระฆังเงิน เมื่อเวลา 8.46 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นเวลาเดียวกับที่เครื่องบิน 2 ลำแรกพุ่งเข้าชนอาคารแฝดเวิร์ลด์เทรดเซนเตอร์ ต่อด้วยการสงบนิ่งไว้อาลัย ต่อด้วยการกล่าวปราศรัยของญาติมิตรผู้เสียชีวิต

นายไมค์ โลว์ ผู้ขึ้นกล่าวเป็นคนแรก เป็นผู้สูญเสีย ซารา โลว์ ลูกสาวที่ทำหน้าที่เป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินซึ่งพุ่งเข้าชนอาคารเหนือของอาคารแฝด โดยตอนหนึ่งบอกเล่าถึงความรู้สึกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเลวร้ายเสียจนรู้สึกราวกับว่ามีวิญญาณร้ายมาจุติเหนือพื้นโลก แต่ในเวลาเดียวกัน การสูญเสียบุตรีของตนไปก็กลายเป็นการจุดประกายให้หลายคน “แสดงพลังแห่งคุณงามความดีสูงกว่าปกติธรรมและเกินเลยกว่าที่สามัญชนจะทำได้ออกมา” ซึ่งแสดงให้เห็นว่า สิ่งสืบทอดจากผู้เป็นบุตรีของตนจะคงอยู่ต่อไปชั่วกาลนาน “เหมือนเปลวไฟอมตะที่ไม่มีวันดับมอด” นั่นเอง

(AP Photo/Alex Brandon)

หลังจากนั้นบรรดาญาติๆ มีการประกาศนามผู้เสียชีวิตทั้ง 2,977 รายเสียงดังต่อผู้ที่มาร่วมในพิธีร่วมหมื่นคน รวมทั้ง อดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา, นางฮิลลารี คลินตัน และบรรดาอดีตสมาชิกสภาท้องถิ่นนิวยอร์กขณะเกิดเหตุเมื่อ 20 ปีก่อน

บรูซ สปริงสทีน นักร้องชื่อดัง ขับร้องเพลง “I’ll See You in My Dreams” ในขณะที่มีการแสดงริบบิ้น สีเงินและขาว ที่ลินคอล์น เธียร์เตอร์ เป็นสัญลักษณ์ถึงเถ้าถ่านและความบริสุทธิ์ของผู้สูญเสียทั้งหมด

หลังเสร็จสิ้นพิธี ประธานาธิบดีไบเดน พร้อมภริยา เดินทางต่อไปร่วมพิธีที่อนุสรณ์สถานแชงค์วิลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย และที่เพนตากอน ครบทั้ง 3 จุดเกิดเหตุสลด

(Craig Ruttle/Newsday via AP, Pool)

เมื่อถึงตอนค่ำ มีการเปิดไฟแรงสูงสีน้ำเงินจำนวน 88 หลอด เป็นลำแสงสีฟ้าพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้า 6.4 กิโลเมตร เป็นสัญลักษณ์ทดแทนอาคารแฝดเวิร์ลด์เทรดเซนเตอร์ ในขณะที่อาคารทั่้วแมนฮัตตัน รวมทั้งตึกเอมไพร์สเตท และ เมโทรโพลิแทน โอเปราก็ร่วมประดับประดาอาคารเป็นสีน้ำเงินเพื่อร่วมรำลึกถึงด้วยเช่นเดียวกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon