พท. จี้ ‘บิ๊กตู่’ เร่งช่วยเกษตรกร ชี้ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ แต่ราคาปุ๋ยแพง กระทบศก.ฐานราก

เมื่อวันที่ 13 กันยายน นายเอกชัย ทรงอำนาจเจริญ ส.ส.อุบลราชธานี และคณะทำงานเศรษฐกิจพรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า ตามที่พรรคพท. ร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้อภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและอีก 5 รัฐมนตรี ชี้ให้เห็นในความล้มเหลวในการบริหารประเทศ ทั้งการจัดการการระบาดโควิดที่ล้มเหลว การบริหารวัคซีนที่ส่อไปในทางทุจริตอย่างเห็นได้ชัด และยังไม่มีการแสดงหลักฐานพิสูจน์ความโปร่งใสเรื่องส่วนต่างของราคาวัคซีนซิโนแวค และความล้มเหลวทางเศรษฐกิจ ได้สร้างความสั่นสะเทือนให้กับรัฐบาล จนมีความแตกแยกภายในพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) จนเกือบมีการโหวตล้มพล.อ.ประยุทธ์ และต้องมีการปลดรัฐมนตรีช่วย 2 คน ที่อยู่เบื้องหลังและอาจจะทนต่อความล้มเหลวในการบริหารของพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ โดยความแตกแยกในพรรคพปชร.น่าจะมีมากยิ่งขึ้นไปอีก แม้จะพยายามจะสร้างภาพว่าสงบลงแล้ว แต่ไม่น่าจะจริง

ทั้งนี้ในช่วงอภิปราย พรรคเพื่อไทยได้ชี้ให้เห็นถึงปัญหาของเกษตรกรที่ไม่ได้รับการเหลียวแลจากพล.อ.ประยุทธ์มาตลอด 7 ปี ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำมาโดยตลอดและไม่ได้มีการช่วยเหลือ จนกระทั่งจะใกล้เลือกตั้งถึงมีการช่วยบ้าง และพรรคพปชร.ได้ออกนโยบายหาเสียงเรื่องราคาสินค้าเกษตรจำนวนมากเช่น ราคาข้าวเจ้าตันละ 12,000 บาท ราคาข้าวหอมมะลิ 18,000 บาท และสินค้าเกษตรชนิดอื่นๆอีก แต่กลับไม่ได้มีดำเนินการเลย ยิ่งปัจจุบันหลังจากวิกฤตการณ์ไวรัสโควิด ราคาสินค้าเกษตรยิ่งกลับตกต่ำลงอีก ราคาข้าวถูกกว่ามาม่า และ ยังถูกกว่าราคาอาหารสัตว์ ราคาผลไม้เช่น ลำไย ราคาถูกขนาดต้องนำมาเททิ้ง สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก

นายเอกชัย กล่าวว่า นอกจากราคาสินค้าเกษตรตกต่ำแล้ว เกษตรกรยังต้องเจอกับราคาปุ๋ยที่ราคาสูงขึ้นมาก เป็นการซ้ำเติมเกษตรกรให้ลำบากมากขึ้น เพราะราคาขายต่ำมาก แต่ต้นทุนเพิ่มสูงขึ้น เกษตรกรจะทนกันไม่ไหว ไม่แน่ใจว่าเป็นการเอาใจนายทุนที่ขายปุ๋ยที่สนับสนุนรัฐบาลอยู่ใช่หรือไม่ ถ้าไม่จริงพล.อ.ประยุทธ์จะต้องเข้ามาดูแลจัดการให้ราคาปุ๋ยให้ถูกลง และ ราคาสินค้าเกษตรสูงขึ้นเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร อีกทั้ง ปัญหาลิมปิสกิน ที่ระบาดและปัญหาอหิวาต์ในสุกรยังเป็นปัญหาอยู่และยังไม่ได้รับการแก้ไขเท่าที่ควรจึงอยากให้เร่งดำเนินการการเช่นกัน ที่ผ่านมาเกษตรกรต้องช่วยเหลือตัวเองมาตลอด ทั้งค่ายาค่าวัคซีน แถบจะไม่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐเลยปล่อยให้ระบาดลามไปติดวัวแดงและสัตว์สงวนต่างๆๆ จนลามไปทั่วประเทศ ตอนนี้ต้องเร่งจ่ายเงินเยียวยาให้เกษตรกร ให้ได้ทุนคืน ให้เศรษฐกิจฐานรากกลับมาหมุนเวียน และ ต้องรีบเร่งฟื้นตลาดโคกระบือ ให้การขนย้ายโคกระบือการส่งออกเป็นไปได้อย่างสดวก ฟื้นความเชื่อมั่นในผู้บริโภคยกระดับราคากลับมาดังเดิม โรคอหิวาหมูก็เช่นกัน หากไม่เร่งดำเนินงานควบคุมโรค เกษตรกรต้องเข้าสู่ภาวะยากลำบากอย่างแน่นอน รวมทั้งสินค้าเกษตรทุกชนิดก็ราคาตกต่ำ มีแต่ทุนกับหนี้ หนี้สินเกษตรกรยิ่งถับถมให้เศรษฐกิจฐานรากกำลังจะล้มละลาย และจะลุกลามเป็นการล่มสลายทางเศรษฐกิจในอนาคตอย่างแน่นอนหากท่านผู้นำรัฐบาลทำงานช้าไม่ทันต่อเหตุการณ์ สั่งงานจากหอคอยงาช้างอย่างนี้ ท่านจะรู้หรือไม่ว่าความเดือดร้อนของเกษตรกร มากมายขนาดไหน เกษตรกรคิดสั้นหดหู่ในชีวิตแถบจะไม่ไหวอยู่แล้ว

ในสภาวะที่พล.อ.ประยุทธ์กำลังวุ่นวายกับพรรคพปชร. จนอาจจะไม่มีสมองคิดในเรื่องอื่น เพราะพล.อ.ประยุทธ์ทำได้ทีละเรื้องอยู่แล้ว แต่ในสภานะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่และการจัดการการแก้ไขปัญหาโควิดในตอนนี้ต้องการผู้นำที่มีความสามารถอย่างแท้จริง จะมัวแต่คิดปัญหาเฉพาะตัวเพื่อรักษาอำนาจ โดยละเลยความเดือดร้อนของประชาชนไม่ได้ โดยเฉพาะปัญหาของเกษตรกร เพราะทุกข์ของเกษตรกรคือทุกข์ของแผ่นดิน ถ้าพล.อ.ประยุทธ์คิดไม่ได้หรือทำไม่ได้ ก็ไม่ควรจะบริหารประเทศต่อไปแล้ว ประเทศไทยจะได้เดินหน้าได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตาชั่งพันดาว
บทความถัดไปทูตเผย ยารักษาโควิดมูลค่า 150 ล้านบาท ที่เยอรมนีบริจาคให้ ถึงไทยแล้ว