เผยทั่วโลก 227 นักอนุรักษ์พลีชีพ ถูกฆ่า4คนต่อสัปดาห์ จวกรัฐ ละเลย รู้เห็น

pixabay

เผยทั่วโลก 227 นักอนุรักษ์พลีชีพ ถูกฆ่า4คนต่อสัปดาห์ จวกรัฐ ละเลย รู้เห็น

เอเอฟพีรายงานว่า โกลบอล วิทเนสส์ องค์การเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิด้านสิ่งแวดล้อม เผยแพร่ข้อมูลนักต่อสู้เพื่อปกป้องผืนดินและสิ่งแวดล้อม ที่ถูกสังหารประจำปี 2020 ออกมาเมื่อวันที่ 13 กันยายนนี้ โดยระบุว่า มีนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมากถึง 227 คนทั่วโลกถูกฆ่าตลอดทั้งปีที่ผ่านมา คิดเป็นอัตราเฉลี่ยสูงถึง กว่า 4 คนต่อสัปดาห์ โดยราว 1 ใน 3 ของผู้เสียชีวิตกระจุกตัวอยู่ในภาคพื้นละตินอเมริกา

รายงานดังกล่าวระบุว่า โคลอมเบีย ยังคงทำสถิติเป็นชาติที่เกิดการสังหารนักต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุดเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันที่จำนวน 65 ราย ต่อด้วยเม็กซิโก 30 ราย, ฟิลิปปินส์ 29 ราย, บราซิล 20 ราย, ฮอนดูรัส 17 ราย, สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก 15 ราย, กัวเตมาลา 13 ราย, นิการากัว 12 ราย, เปรู 6 รายและ อินเดีย 4 ราย รวมกันเป็น 10 ชาติที่มีการคร่าชีวิตนักสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมสูงสุด

ทั้งนี้ ส่วนใหญ่ของนักอนุรักษ์ที่พลีชีพเหล่านี้ คือ 71 เปอร์เซ็นต์เป็นนักเคลื่อไหวเพื่ออนุรักษ์ป่าไม้ ส่วนที่เหลือทำหน้าที่เพื่ออนุรักษ์ลำน้ำ, ชายฝั่งและมหาสมุทร นอกจากนั้นยังมีสถิติที่น่าสนใจคือ ราว 1 ใน 3 ของเหยื่อ เป็นชนชาติพันธุ์พื้นเมือง ทั้งๆ ที่คนพื้นเมืองเหล่านี้รวมกันแล้วมีไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกเท่านั้น

ผู้จัดทำรายงานระบุว่า สิ่งที่เกิดขึ้นถือเป็นวิกฤตทางด้านมนุษยธรรม และแสดงให้เห็นว่ามีบริษัทธุรกิจอีกเป็นจำนวนมากที่ให้ความสำคัญต่อกำไรเหนือกว่าชีวิตมนุษย์และสิ่งแวดล้อม โดยกล่าวหารัฐบาลว่าทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ร่วมสมคบคิด หรือล้มเหลวในการให้ความคุ้มครองนักต่อสู้เหล่านี้ แต่ที่แย่ที่สุดก็คือเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการสังหารโดยตรง ซึ่งทำให้เกิดการฆ่าโดยไม่ต้องรับผิดชอบใดๆมาเป็นเวลานาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สยบข่าวงอน! ‘บิ๊กตู่’ ปรี่เข้าหา ‘บิ๊กป้อม’ ก่อนประชุม ยกมือไหว้ ยืนคุยหัวเราะโชว์สื่อ (คลิป)
บทความถัดไปสสส. ร่วมกับ มช. ขยายเปิดอบรม “จัดตั้งศูนย์แยกกักตัวในชุมชน” ผ่านระบบ “อีเลิร์นนิง”