ยืนหยุดขังวันที่ 29 ‘พันธ์ศักดิ์’ ยกเหตุผลให้ประกันกับไม่ให้ประกัน พร้อมประกาศทำกิจกรรมทุกวันบริเวณลานอากง

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13 กันยายน บริเวณหน้าศาลฎีกา สนามหลวง กลุ่มพลเมืองโต้กลับนำโดย นายพันธ์ศักดิ์ ศรีเทพ เเกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ดำเนินกิจกรรม พร้อมผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 30 คน เข้าร่วมกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง” เป็นวันที่ 29 โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมห้อยป้าย ปล่อยเพื่อนเราเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่โดนจับกุม

โดยภายหลังยืนครบเวลา นายพันธ์ศักดิ์กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่ 29 ของการดำเนินกิจกรรมตอนนี้ผู้ต้องขังทางการเมืองถูกขังระหว่างการดำเนินคดี รอบสิงหาคม 64 อย่างน้อย 12 คน ติดโควิดแล้ว 7 คน (ได้ประกันตัว 4 คน) เหลืออยู่ในเรือนจำ 8 คน เรื่องจากทนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ตามที่ทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ฟ้า พรหมศร, เพนกวิน พริษฐ์ ชิวารักษ์, ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก, บอย ชายชาติ แกดำ และณัฐชนน ไพโรจน์ ที่ศาลจังหวัดธัญบุรี

ศาลจังหวัดธัญบุรีมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยให้เหตุผลคล้ายกันทำนองว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 1 เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้ว ข้ออ้างตามคำร้องไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง หลายท่านจึงอาจจะสงสัยว่าคดีนี้มีความเป็นมาอย่างไรจึงขอสรุปคร่าวๆ ดังนี้ เดิมคดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 9 คน ทนายความยื่นขอประกันหลายครั้งศาลชั้นต้นไม่อนุญาตให้ประกัน

ทนายความยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลอุทธรณ์ภาค 1 ต่อมาวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมาศาลอุทธรณ์ให้ประกันตัวผู้ต้องหา 1 คน คือ ปูน ธนพัฒน์ กาเพ็ง ต่อมาทนายความยื่นประกันต่อศาลจังหวัดธัญบุรีอีกครั้ง ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทนายความยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลอุทธรณ์ภาค 1 จนมา 25 ส.ค. 64 ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 3 คน ได้แก่ ฮิวโก้ สิริชัย นาถึง, แซม สาแมท, ต๋ง ปนัดดา ศิริมาศกุล (เหลือที่ยังไม่ได้ประกัน 5 คน)

ทนายความยื่นประกันต่อศาลจังหวัดธัญบุรีอีกครั้งศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว ทนายความยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลอุทธรณ์ภาค 1 เเละเมื่อ 3 ก.ย. 64 ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน คำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 ที่เคยอนุญาตให้ประกันตัว สรุปเหตุผลได้ว่า คดีที่ถูกกล่าวหาโทษไม่สูง ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธต่อสู้คดี แม้จะถูกดำเนินคดีหลายคดีแต่ก็ยังไม่มีคดีใดที่ศาลพิพากษาว่าผิด ส่วนพนักงานสอบสวนคัดค้านประกัน ก็ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีหรือจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

คำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 ที่เคยสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวสรุปเหตุผลได้ว่า ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีอื่นอีกหลายคดีในหลายท้องที่ พิจารณาประกอบพฤติการณ์ในคดีนี้แล้ว หากอนุญาตให้ประกันตัวน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว ศาลอุทธรณ์ภาค 1 เคยสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวมาแล้ว จะเห็นได้ว่าคดีเดียวกันผู้ต้องหาชุดเดียวกัน  คำสั่งศาลอุทธรณ์ที่ให้ประกัน กับคำสั่งไม่ให้ประกันให้เหตุผลค่อนข้างต่างกัน คงเป็นดุลพินิจของผู้พิพากษาแต่ละองค์คณะ สะท้อนว่าไม่ยึดโยงกับหลักการของกฎหมายแต่อย่างใด จึงขอร่วมกันทวงถามมโนสำนึกแห่งความยุติธรรมกับ เดินหยุดขัง ที่ลานอากง สนามราษฎร์ (สนามหลวง) ทุกวัน เวลา 17.00 น.

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นภิศ-ขนิษฐา’ ปืนยาวคู่ผสมไทย ลั่นไกสุดแม่น ผงาดทองชิงแชมป์เอเชีย
บทความถัดไป‘รองโฆษก’ เผย กก. เล็งจัดแข่งขันกอล์ฟ ‘แซนด์บ็อกซ์สวิง’ ที่เชียงใหม่ ลำพูน ต่อจาก ภูเก็ต