กำเนิด “ทรงวาด” หรือ “ถนนทรงวาด” ศูนย์กลางการค้า-เกษตรไทยยุคบุกเบิก สู่ธุรกิจเติบใหญ่

ทรงวาด
ถนนทรงวาด หรือ ทรงวาด ตำนานพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทย

เมื่อพูดถึงย่านธุรกิจของไทยในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่อาจนึกถึงสีลม สาทร หรือละแวกอื่นตามมาเป็นลำดับ แต่หากย้อนกลับไปร่วมร้อยปี กลับยังมีอีกหนึ่งพื้นที่ ซึ่งเป็น “ขุมพลังเศรษฐกิจ” ที่โดดเด่น และยิ่งใหญ่อย่างน่าเหลือเชื่อ ในนาม “ทรงวาด” หรือ “ถนนทรงวาด”

ย่าน “ทรงวาด” หรือ “ถนนทรงวาด” ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่ไกลจากย่านสำเพ็ง หากสำเพ็งเป็นชุมชนชาวจีนซึ่งก่อร่างขึ้นมาควบคู่กับช่วงกำเนิดกรุงรัตนโกสินทร์ ย่านทรงวาด ก็คือ ชุมชนการค้ายุคใหม่หลังสนธิสัญญาเบาว์ริงที่เปิดประตูสยามสู่การค้าโลก

ด้วยปัจจัยที่เหมาะสมหลายประการ ถนนทรงวาด หรือ ทรงวาด จึงมีกิจการห้างร้านต่างๆ ตั้งเรียงรายอยู่บนเส้นทางนี้ กิจการหลายแห่งมีอายุร่วม 100 ปี พัฒนาจากร้านห้องแถวเล็กๆ เติบโตเป็นบริษัทระดับประเทศจนถึงระดับนานาชาติในวันนี้ จนอาจกล่าวได้ว่า “ถนนทรงวาด” คือ เขตเศรษฐกิจในยุคบุกเบิก

ครั้งแรกของการสำรวจ “ถนนทรงวาด” ศูนย์กลางการค้า ในมิติความหลากหลายทางวัฒนธรรมในอดีตจนถึงปัจจุบัน ไม่ใช่แค่ภาพสะท้อนทางเศรษฐกิจ แต่ยังสะท้อนเรื่องราวต่างๆ อีกมากมาย ติดตามซีรีส์ “ทรงวาดศตวรรษ” จากศิลปวัฒนธรรม และช่องทางต่างๆ ในเครือมติชน เผยแพร่เดือนละ 2 ตอน ในวันศุกร์ (ศุกร์เว้นศุกร์) เวลา 19.00 น.

ที่มาจาก เว็บไซต์ศิลปวัฒนธรรม https://www.silpa-mag.com/songwad-century/article_74363

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สมาคมสปาไทยจี้ สธ.ผ่อนปรนกิจการนวด-สปา ชี้แค่นวดเท้าไม่คุ้มค่าต้นทุน
บทความถัดไป‘โรม’ ค้านตำรวจ จับนักข่าวพลเมืองไลฟ์สดในม็อบ ซัดหวังปกปิดความรุนแรงที่รัฐกระทำ