ตำรวจนครบาลเตือนสื่อระวังผู้ชุมนุมข่มขู่คุกคามจนไม่ปลอดภัย รับการชุมนุมเริ่มยาวนานขึ้น

ตำรวจนครบาลเตือนสื่อระมัดระวังผู้ชุมนุมข่มขู่คุกคามจนอาจไม่เกิดความปลอดภัย ยอมรับการชุมนุมเริ่มมีระยะเวลายาวนานขึ้น ติดอุปสรรคตรงที่การรักษาความสมดุลไม่ให้รุนแรงเกินไปและต้องคำนึงถึงผลกระทบของชาวบ้านจากการเข้าเคลียร์พื้นที่

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ฐานะโฆษก บช.น. แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมบริเวณแยกดินแดง และถนนวิภาวดีรังสิต โดยพบว่ามีการชุมนุมคล้ายคลึงเหมือนกันในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่มีระยะเวลาในการชุมนุมยาวนานขึ้น โดยการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 ก.ย.เสร็จสิ้นในช่วงตอนประมาณ 02.00 น. มีการใช้พลุไฟ ประทัดยักษ์ และระเบิดปิงปองเหมือนกับทุกครั้ง แต่พบว่ากลุ่มทะลุแก๊ซเริ่มมีการใช้ตะปูเรือใบวางกีดขวางไว้บนถนนวิภาวดีรังสิต ดินแดง และพระราม 9 ทำให้รถของเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนได้รับความเสียหายจำนวนมาก โดยรถบางคันเป็นรถหรู มีมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาท ซึ่งเจ้าของรถแต่ละคันเข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.ดินแดง แล้ว

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าในการติดตามผู้ก่อเหตุเผาทำลายซุ้มประตูบริเวณทางขึ้นทางด่วนดินแดงจนได้รับความเสียหาย ล่าสุดตำรวจจับกุมผู้ก่อเหตุ 1 คน โดยพบว่าเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ขณะนี้อยู่ระหว่างการสอบสวนโดยมีผู้ปกครองและสหวิชาชีพเข้าร่วมในการสอบปากคำด้วย สำหรับการแจ้งข้อกล่าวหาขณะนี้พนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะเข้าข่ายความผิดในข้อหาใดบ้าง รวมถึงความผิดตามมาตรา 112 หากมีพยานหลักฐานว่าเข้าข่ายก็จะแจ้งข้อกล่าวหาทันที

โฆษก บช.น.กล่าวว่า ส่วนกรณีที่เมื่อวันที่ 14 ก.ย.มีกลุ่มชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ภายในแฟลตดินแดงรวมตัวกันล่ารายชื่อเพื่อไปแจ้งความเรียกร้องค่าเสียหายและเงินชดเชย จากผลกระทบการชุมนุม เบื้องต้นจากการตรวจสอบไปที่ สน.ดินแดง ทราบว่าชาวบ้านได้เรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่ง กับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ก่อความเดือดร้อนและทำให้เกิดความเสียหายภายในแฟลตดินแดง ทั้งนี้ ยืนยันว่าตำรวจควบคุมฝูงชนไม่ได้ขึ้นไปปฏิบัติหน้าที่บนอาคารแฟลตดินแดง แต่ความเสียหายของแฟลตดินแดงในจุดใดที่เกิดขึ้นจากการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจและมีพยานหลักฐานที่ยืนยันได้ก็พร้อมรับผิดชอบ

โฆษก บช.น.กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังพบว่ามีประชาชนเข้าไปแจ้งความที่ สน.ดินแดง เอาผิดกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำร้ายชาวบ้านจนได้รับบาดเจ็บสาหัสหลายราย เบื้องต้นสั่งการให้ชุดสืบสวนสอบสวนติดตามหาตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีแล้ว และหากยังมีผู้เสียหายรายใดที่โดนกระทำในลักษณะเดียวกันสามารถเข้าแจ้งความเพิ่มเติมได้ ซึ่งจากการชุมนุมที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่ากลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มเดียวกันมีการทะเลาะวิวาทกันเองบ่อยครั้งโดยจะเห็นได้จากการชุมนุมที่บริเวณแยกเกียกกาย และอีกหลายพื้นที่ จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตในแต่ละครั้ง จึงต้องแยกแยะให้ได้ว่าเป็นการทะเลาะวิวาทกันภายในกลุ่มผู้ชุมนุมเอง หรือเป็นการทำร้ายผู้ที่ไม่มีส่วนรู้เห็นกับการชุมนุม

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า สำหรับกรณีของการปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนในในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมามีการข่มขู่และคุกคามสื่อหลายสำนักจากกลุ่มทะลุแก๊ซ รวมถึงมีการกระทบกระทั่งกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมและผู้สื่อข่าว บช.น.จึงขอแจ้งเตือนให้สื่อมวลชนที่ลงไปปฏิบัติหน้าที่ระมัดระวังตัว ปฏิบัติตามคำแนะนำของตำรวจผู้ประสานงาน และอยู่ในพื้นที่ที่จัดให้ เพื่อความปลอดภัยของตัวสื่อมวลชนเอง พร้อมขอให้เตรียมบัตรประจำตัว และหนังสือรับรองจากต้นสังกัดในกรณีที่ต้องปฏิบัติหน้าที่เกินเวลาห้ามออกนอกเคหสถานตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะมีการเพิ่มความเข้มในการตรวจสอบสื่อมวลชนที่เข้าปฏิบัติงานในพื้นที่ เพื่อแยกแยะว่าเป็นสื่อมวลชนที่ได้รับอนุญาตจริงหรือไม่ เนื่องจากที่ผ่านมาพบว่ามีกลุ่มผู้ชุมนุมแฝงตัวเป็นสื่อมวลชนเข้ามาถ่ายภาพและไลฟ์สดโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่ บิดเบือนข้อมูลข่าวสารจนได้รับความเสียหาย

รอง ผบช.น.กล่าวว่า สำหรับกรณีการชุมนุมเมื่อวันที่ 14 ก.ย.พบว่ามีการชุมนุมยืดเยื้อไปจนถึงช่วงตอนประมาณ 02.00 น. โดยที่ไม่มีการเข้าไปเคลียร์พื้นที่หรือผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมออกจากจุดดังกล่าว เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นนโยบายและยุทธวิธีของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดำเนินการกับกลุ่มผู้ชุมนุม แต่เนื่องจากมีนโยบายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ให้รักษาความสมดุลระหว่างการเข้าปฏิบัติการในพื้นที่จากเบาไปหาหนัก ไม่ให้เกิดความรุนแรงหรือย่อหย่อนจนเกินไป อีกทั้งยังต้องคำนึงถึงผลกระทบต่อชาวบ้านที่อาศัยในบริเวณดังกล่าว จึงทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ยืนยันว่าการปฏิบัติการทุกครั้งที่ผ่านมาคำนึงถึงหลักยุทธวิธีและกรอบของกฎหมายที่มีอยู่ โดยไม่ละเมิดสิทธิของชาวบ้านและผู้ชุมนุม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ ทรงออกแบบคอลเล็กชั่นพิเศษ “กระเป๋าผ้าไหมไทย” ยกระดับสู่สากล
บทความถัดไปกมธ.ตร.เผยผลถก บช.น. จ่อเอาผิดมือเผาป้าย ยันไม่ได้เข้าแฟลตดินแดง สื่อ-ปชช.มีข้อมูลส่งมาได้