ยผ.เปิดให้บริการประชาชนผ่านแอปพลิเคชัน

กรมโยธาธิการและผังเมือง มุ่งมั่นพัฒนางานบริการอย่างต่อเนื่อง ด้วยการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาเป็นเครื่องมือ นำพาความสะดวกสบายสู่ประชาชน ในการรับทราบข้อมูลข่าวสารและการให้บริการของกรมโยธาธิการและผังเมือง เพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานและให้บริการประชาชนในรูปแบบดิจิทัลให้เป็นไปตามนโยบายของรัฐบาล

นายพรพจน์  เพ็ญพาส อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า กรมโยธาธิการและผังเมืองมีความห่วงใยพี่น้องประชาชน จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) ในปัจจุบัน ทำให้ประชาชนไม่สะดวกในการเดินทางไปติดต่อขอรับบริการ หรือขอเอกสารข้อมูลต่าง ๆ ที่กรมโยธาธิการและผังเมือง และสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดได้ จึงเปิดช่องทางการให้บริการประชาชนในรูปแบบดิจิทัล 3 ช่องทาง ประกอบด้วย Website (www.dpt.go.th) , Mobile Application (Landuse PLAN) และ Line OA (DPT Information)  เพื่อเป็นช่องทางบริการ สืบค้นข้อมูล ตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ดินตามผังเมือง ค้นหาที่ทำการสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด Line Bot และประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารของกรมฯ อาทิ ประกาศข่าวงานผังเมือง ข้อมูลกฎหมายด้านโยธาธิการ และผังเมือง ห้องสมุดออนไลน์ แบบบ้านเพื่อประชาชน เอกสารความรู้ E-Book และการถาม-ตอบ ของประชาชน เป็นต้น

สำหรับการให้บริการตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ดิน สามารถใช้บริการใน 3 ช่องทางดังกล่าว ประกอบด้วย Website (www.dpt.go.th) , Mobile Application (Landuse PLAN) และ Line OA (DPT Information) โดยสามารถสืบค้นตรวจสอบข้อมูลแผนผังและรายละเอียดข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดิน และข้อกำหนดควบคุมการก่อสร้างอาคาร เพื่ออำนวยความสะดวก ลดขั้นตอน ประหยัดเวลา และค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ที่สำคัญสามารถตอบสนองการใช้ชีวิตวิถีใหม่ตามแนวทาง New Normal โดยประชาชนสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาใช้งานได้แล้ววันนี้ ดาวน์โหลดฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายได้ทั้งในโทรศัพท์ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS และแอนดรอยด์ (Android) จากโทรศัพท์มือถือหรือแท็ปเล็ตได้ทันที เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน อยู่ที่ทำงานก็สามารถตรวจสอบการใช้ประโยชน์ที่ดินตามผังเมืองได้ทุกแห่งทั่วประเทศ โดยไม่ต้องเดินทางไปที่กรมโยธาธิการและผังเมือง และสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัด

การใช้งาน Landuse PLAN บนแอปพลิเคชัน

– ดาวน์โหลดและติดตั้ง Landuse PLAN จาก

App Store หรือ Play Store

– ค้นหาผังเมืองจากการระบุตำแหน่งในแผนที่

หรือสืบค้นจากแถบค้นหา

– แตะหรือกดค้างในบริเวณที่ต้องการสอบถาม

รายละเอียดข้อกำหนดการใช้ประโยชน์ที่ดิน

– เลือกดูรายละเอียดข้อกำหนด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โคราชกลับมาเปิด รพ.สนามชาติชายฮอลล์อีกครั้งวันนี้ หลังเกิดคลัสเตอร์ใหญ่
บทความถัดไปกรมอุทยานฯเปิดคดีตัดสินขบวนการค้าลิงแสมข้ามชาติ จำคุก1ปี 6เดือน