ไม่เงียบ จตช.กำชับให้ กก.รายงานผลภายใน 15 วัน ใช้เครื่องบินขนแอลกอฮอล์

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน เผยแพร่ภาพตำรวจใช้เครื่องบินตำรวจขนลำเลียงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ว่า ภายหลังที่มีการเผยแพร่ภาพดังกล่าวสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงกรณีดังกล่าวแล้ว เบื้องต้นพบกรณีนี้เคยถูกร้องเรียนเมื่อช่วงกลางปี 2561 ซึ่งเป็นปีที่เกิดเหตุ โดยผู้ร้องเรียนร้องไปยังคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยทราบว่าทาง ป.ป.ช.ก็อยู่ระหว่างการพิจารณาไต่สวนข้อเท็จจริง แต่ในส่วนของ ตร. เมื่อปรากฏเหตุการณ์ในเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้านอีกครั้งก็จำเป็นต้องตรวจสอบซึ่งนอกจากการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงสื่อ ขอความร่วมมือให้กองบินตำรวจส่งข้อมูลชี้แจงถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2561 อย่างละเอียด ซึ่งหนังสือขอข้อมูลส่งไปเมื่อวันที่ 13 กันยายนที่ผ่านมา ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างรอการตอบกลับข้อมูลจากกองบินตำรวจ ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงมีการวางกรอบระยะเวลาให้รายงานผู้บังคับบัญชากลับมาภายใน 15 วัน นับจากที่มีการตั้งคณะกรรมการไปเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา

พล.ต.อ.วิสนุกล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการพิจารณาของ ป.ป.ช.นั้น ไม่ว่าจะมีมติอย่างไร ก็ไม่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบพิจารณาของคณะกรรมการจเรตำรวจ ซึ่งจะว่าไปตามข้อเท็จจริง ขอให้ประชาชนมั่นใจ จะไม่มีการช่วยเหลือใดๆ ถามว่าการร้องเรียนเกิดจากความขัดแย้งในหน่วยหรือไม่ พล.ต.อ.วิสนุระบุว่า ไม่ใช่หน้าที่ของคณะกรรมการจเรตำรวจ การตรวจสอบจะดำเนินไปเพื่อพิสูจน์ทราบว่ามีการกระทำผิดต่อวินัยระเบียบปฏิบัติตำรวจ อันขัดต่อ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ่วม! ศก.ทรุด-ราคาข้าวตก-โรงสีปิดตัว อุปนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย จี้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหา
บทความถัดไปโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ เปิดแคมเปญ “7 Mind Miracle of Lymphoma Cancer ปาฏิหาริย์ที่มีอยู่จริง” นำเสนอเรื่องราว 7 ผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหัวใจแกร่ง ต่อสู้โรคร้ายจนรักษาหาย