“บิ๊กโจ๊ก”ที่ปรึกษา สบ.9 ตรวจสมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 โรงพักระยอง พัทยา สร้างความมั่นใจ-ปลอดภัยประชาชน-นทท.ตามโครงการ ผบ.ตร.

เมื่อวันที่ 15 กันยายน พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา สบ.9 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.)มาตรวจเยี่ยม สภ.เมืองระยอง ซึ่งเป็น 1 ใน 15 สถานีตำรวจนำร่องภายใต้ชื่อโครงการ “ระยองเซฟตี้โซน” โดยมีพื้นที่ในความรับผิดชอบ 4.3 ตารางกิโลเมตร ให้ประชาชนในพื้นที่มีส่วนร่วมและรับทราบถึงการดำเนินการตามโครงการดังกล่าวอย่างทั่วถึง และติดตามความคืบหน้าในการ ใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรม เพื่อให้การป้องกันอาชญากรรมในโครงการดังกล่าวมีประสิทธิ ภาพสูงสุด โดย สภ.เมืองระยอง นำนวัตกรรมมาใช้ในการป้องกันอาชญากรรมอย่างเข้มข้น

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่าตามนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) จัดทำโครงการสมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 มีเป้าหมายเพื่อการพัฒนารูปแบบวิธีการป้องกันอาชญากรรม ในรูปแบบบรูณาการทุกภาคส่วนโดยใช้นวัตกรรมและยึดประชาชนเป็นศูนย์กลางตามแนวคิดเรื่อง “เมืองอัจฉริยะ” นำไปสู่ความปลอดภัยจากอาชญากรรมอย่างยั่งยืน โดย สภ.เมืองระยอง นำนวัตกรรมมาใช้ในการป้องกันอาชญากรรมอย่างเข้มข้น โดยการติดตั้งระบบกล้อง CCTV ในจุดที่สำคัญ 46 จุด ใช้แอพพลิเคชั่น POLICE I LERT YOU และ LINE OFFICIAL สภ.เมืองระยอง ในการแจ้งเหตุ และเบาะแสต่างๆ ใช้ระบบแจ้งเอกสารหายและแจ้งความออนไลน์ พร้อมพบปะพูดคุยกับภาคีเครือข่าย เพื่อสร้างแนวร่วมในการป้องกันอาชญากรรม และออกตรวจพื้นที่ร่วมกัน เป็นต้น

ต่อมา พล.ต.ท.สุรเชษฐ์  ตรวจเยี่ยม สภ.เมืองพัทยา ซึ่งเป็นอีก 1 ใน 15 สถานีตำรวจนำร่อง โครงการ “สมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0”  โดยกำหนดพื้นที่ปลอดภัยขึ้น ณ บริเวณโซนจอมเทียนมีพื้นที่รับผิดชอบ 9.97 ตารางกิโลเมตร ใช้ชื่อว่า“จอมเทียน พัทยา สมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0” เพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ ได้รับทราบถึงการดำเนินการตามโครงการดังกล่าวอย่างทั่วถึง และมอบหน้ากากอนามัย  เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เพื่อใช้ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโควิด 19

พร้อมติดตามความคืบหน้าในการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่ ให้เกิดประสิทธิภาพอย่างสูงสุด โดย สภ.เมืองพัทยา ได้นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้ในการป้องกันอาชญากรรมอย่างเข้มข้น เช่นจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการสั่งการและควบคุมเฝ้าระวังเหตุอาชญากรรม มีกล้อง CCTV จำนวน 190 ตัว ระบบรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน (เสา SOS) บริเวณชายหาดจอมเทียน กลุ่มไลน์แจ้งเหตุสำหรับ ธนาคาร และ ร้านค้าทอง และกลุ่มไลน์แจ้งเหตุสำหรับ ชุมชนต่างๆ นำ Application Crimes Online มาใช้ปฏิบัติหน้าที่ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการตรวจสอบบุคคล ยานพาหนะ ของผู้ต้องสงสัย ผู้กระทำความผิด และนำอากาศยานไร้คนขับ ตรวจสอบพื้นที่ การจราจร การมั่วสุมของกลุ่ม บุคคลน่าสงสัย กลุ่มวัยรุ่น ในพื้นที่ให้เกิดประสิทธิภาพการป้องกันเหตุ  ทั้งนี้การดำเนินการตามโครงการดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ มีความเชื่อมั่นในการป้องกันอาชญากรรมของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และลดความหวาดกลัวอาชญากรรมของประชาชนในพื้นที่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขารมว.ยุติธรรม ชี้ เจ้าหน้าที่คุกชลบุรี เรียกรับเงิน 2 ล้าน แลกเลื่อนชั้นนักโทษต้องไล่ออกสถานเดียว
บทความถัดไป‘ค็อปก้า’ ประกาศคว้าแชมป์เมเจอร์แซง ‘ไทเกอร์’ มากสุดเท่า ‘นิคลอส’