พณ.จัดสัมมนาออนไลน์ เอฟทีเอ”ไทย-EFTA กับโมเดลเศรษฐกิจใหม่”หลังโควิด

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ เตรียมจัดสัมมนาออนไลน์ เรื่อง “FTA ไทย-EFTA กับโมเดลเศรษฐกิจใหม่หลัง COVID-19” ในวันที่ 20 กันยายนที่ https://www.eventpassinsight.co/mobile/registration/create/ftae/ เพื่อให้ข้อมูลและแลกเปลี่ยนความเห็นเรื่องการเจรจาจัดทำความตกลงการค้าเสรี (FTA) กับสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป (EFTA) ตามนโยบายนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ มอบหมายให้กรม เร่งเปิดการเจรจา FTA กับตลาดใหม่ๆ และคู่ค้าสำคัญ

นางอรมน กล่าวว่า การสัมมนาครั้งนี้ กรมได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากภาครัฐ เอกชน เกษตรกร นักวิชาการ และภาคประชาสังคม ร่วมเป็นวิทยากร อาทิ ศ.ดร. เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ประธานสถาบันอนาคตศึกษาเพื่อการพัฒนา (IFD) ร่วมบรรยายพิเศษ ในหัวข้อ “โมเดลเศรษฐกิจของโลกหลัง COVID-19: การพลิกฟื้นเศรษฐกิจด้วยการค้าระหว่างประเทศ” พร้อมทีมวิจัยของ IFD ที่จะนำเสนอผลการศึกษาเรื่องการเจรจา FTA ไทย-EFTA รวมถึงประโยชน์และผลกระทบในประเด็นสำคัญของการเจรจา พร้อมร่วมรับฟังมุมมองและข้อคิดเห็นจากผู้แทนสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หอการค้าไทย-สวิตเซอร์แลนด์ หอการค้าไทย-นอร์เวย์ และ FTA Watch

“เป็นโอกาสที่ผู้เข้าร่วมสัมมนาจะได้ทราบถึงประโยชน์และผลกระทบต่อไทยในการเจรจา FTA กับ EFTA และประเด็นสำคัญภายใต้การเจรจา เช่น การค้าสินค้า การค้าบริการ การลงทุน ทรัพย์สินทางปัญญา การจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ นโยบายการแข่งขันทางการค้า และความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ เป็นต้น รวมถึงโอกาสและความท้าทายของการเจรจา FTA ไทย-EFTA รวมทั้งการปรับตัวของภาคส่วนต่างๆ อาทิ ภาคเอกชน และภาคเกษตร”

นางอรมน กล่าวว่า EFTA หรือสมาคมการค้าเสรีแห่งยุโรป เป็นการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นอร์เวย์ ไอซ์แลนด์ และลิกเตนสไตน์ เป็นกลุ่มประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจในระดับชั้นนำของโลก ในปี 2563 มี GDP ต่อหัว สูงประมาณ 69,015 เหรียญสหรัฐ มีศักยภาพด้านการผลิตสินค้าและบริการ มีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี นวัตกรรม และการศึกษา เป็นผู้ลงทุนรายใหญ่ของโลก รวมทั้งมีระบบเศรษฐกิจแบบเปิด ปัจจุบัน EFTA มีความตกลงการค้าเสรี (FTA) 29 ฉบับ กับ 40 ประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศสมาชิกอาเซียน อาทิ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ และอยู่ระหว่างเจรจา FTA กับเวียดนาม และมาเลเซียด้วย

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อว.เผย ณ วันที่ 15 ก.ย. ไทยฉีดวัคซีนแล้ว 41,647,101 โดส ทั่วโลกฉีดแล้ว 5,791 ล้านโดส
บทความถัดไป‘นุ้ก สงขลา’ หืดจับชนะ ‘หยิก สำโรง’  ลิ่วรอบ 8 คนดวล ‘ต๋อง ศิษย์ฉ่อย’ สอยคิวหัวหินคัพ