โฆษก บช.น.เผยชาวแฟลตดินแดงจับชายพกระเบิดเข้าพื้นที่ –ตร.จับตามหมาย 3 คนมาร่วมก่อความวุ่นวายรวมผู้ต้องหาเผารถยกด้วย

เมื่อเวลา 11.30 น.วันที่ 17 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. ฐานะโฆษกบช.น. กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมว่า มีกลุ่มทะลุแก๊ซนัดชุมนุมยังไม่ทราบเวลาที่สามเหลี่ยมดินแดง บช.น. ขอเตือนว่าการกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อฯ กรณีการชุมนุมในวันที่ 16 ก.ย.ที่ผ่านมา กลุ่มเครือข่ายรามคำแหงเพื่อประชาธิปไตยทำกิจกรรมชุมนุมปราศรัยที่สกายวอร์ค แยกปทุมวัน ไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด ส่วนกลุ่มทะลุแก๊ซที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง มีการขว้างปาสิ่งของ ยิงหนังสติ๊ก ลูกแก้ว ประทัดยักษ์ พลุไฟ ระเบิดต่างๆ บริเวณหน้ากรมดุริยางค์ทหาร และรวมตัวก่อความวุ่นวายอีกครั้ง บริเวณถนนมิตรไมตรี กลุ่มวัยรุ่นยิงพลุใส่เจ้าหน้าที่ และปาระเบิดขวดบนถนนวิภาวดีขาออก เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลุกลามบานปลาย ช่วงเวลา 22.00 น ถึง 00.10 น. เจ้าหน้าที่จึงเข้าบังคับใช้กฎหมายและผลักดันกลุ่มผู้ชุมนุมให้ออกจากพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองต่อไป บช.น.จะสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ความรุนแรง และก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย

โฆษก บช.น. กล่าวอีกว่าตอนค่ำวันที่ 16 ก.ย. ชาวแฟลตดินแดงและประชาชนที่แสดงไม่เห็นด้วยกับการกระทำของกลุ่มทะลุแก๊ซ จับกุมชายต้องสงสัยเข้าไปในบริเวณแยกข้างสวนป่า ถนนมิตรไมตรี 1 ตรวจสอบพบระเบิดแสวงเครื่องไว้ในครอบครอง 5 ลูก จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้ทำการจับกุมผู้ต้องหาดังกล่าว ดำเนินคดีในข้อหามีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต รวมทั้งติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 3 ราย 1 ใน 3 เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับก่อเหตุเผารถยกตำรวจเมื่อวันที่ 11 ส.ค. ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ฯ มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯและ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ สรุปการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งแต่เดือนก.ค. รวมทั้งสิ้น 211 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 774 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 529 คน

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษกตร. กล่าวถึงการจับกุมแกนนำได้ 5 คนว่า เป็นการประสานงานหรือลงพื้นที่ตรวจสอบกลุ่มเป้าหมายผู้ต้องหาละเมิดกฎหมายความมั่นคงไม่ว่าในกรุงเทพและปริมณฑล ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจำนวน 20 เป้าหมาย ช่วงระหว่างวันที่ 15-17 ก.ย.จับกุมแล้วประมาณ 5-6 ราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon