ยืนหยุดขังวันที่ 33 เรียกร้องปล่อยเพื่อนเรา ยกทั้งหมดตกเป็นนักโทษเพียงแค่คิดและพูดเท่านั้น

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 17 กันยายน บริเวณหน้าศาลฎีกา สนามหลวง กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดย นายบารมี ชัยรัตน์ แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ดำเนินกิจกรรมพร้อมด้วยผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 25 คน เข้าร่วมกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง” เป็นวันที่ 33 โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมห้อยป้ายปล่อยเพื่อนเรา เพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่โดนจับกุม

นายบารมีกล่าวปิดท้ายกิจกรรมว่า เมื่อวันที่ 16 ก.ย. ทนายอานนท์ นำภา ส่งสารถึงพวกเราที่อยู่ข้างนอกว่า เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา มีเพื่อนเราได้รับการปล่อยตัวถึง 4 คน ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างมากและหวังว่าพวกเขาจะไม่ต้องกลับเข้าไปอีกในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ดี การเรียกร้องปล่อยเพื่อนเราจำต้องดำเนินต่อไป เนื่องจากยังมีเพื่อนอย่างน้อย 3 คนถูกขังอยู่ ซึ่งจริงๆ วันนี้มีคนถูกขังเพิ่มอีก 1 คน และมีชาวกัมพูชาซึ่งถูกกวาดจับจากการชุมนุมเมื่อเร็วๆ นี้ถูกขังอีก 1 คน

สำหรับคดีที่นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ชิวารักษ์ และจตุภัทร์ หรือไผ่ บุญภัทรรักษา ถูกศาลถอนประกันในคดี #19กันยาทวงอำนาจคืนราษฎร ซึ่งเป็นการจัดม็อบที่สนามหลวงที่แทบจะใหญ่ที่สุดใน 1 ปีที่ผ่านมา การถอนประกันดังกล่าวถอนโดยไม่มีการไต่สวนตั้งแต่วันที่พวกเขาถูกขัง (9 ส.ค.64 และ 11 ส.ค.64 ตามลำดับ)

ในส่วนของนายอานนท์ นำภา ทั้งศาลอาญากรุงเทพใต้และศาลอาญาไม่อนุญาตให้นายอานนท์ประกันตัวในการปราศรัยคดีแฮร์รี่พอตเตอร์ของปี 2563 และที่เพิ่งปราศรัยในธีมเดียวกันของปี 2564 รวมถึงยังมีนัดไต่สวนถอนประกันรออยู่อีกในวันที่ 3 พ.ย.ที่จะถึงนี้ ซึ่งทั้งหมดเป็นเพียงนักโทษทางความคิด คือพวกเขาถูกกล่าวหาว่ามีความผิดจากความคิดและคำพูดเท่านั้น จนกว่าประเทศจะมีเสรีภาพในการแสดงความเห็นเราคงต้องออกแรงเรียกร้องให้ยุติการตั้งธงจะลงโทษทั้งที่ยังไม่ถูกตัดสินกันต่อไป “ร่วมกันเรียกร้องให้ศาลยุติธรรมคืนสิทธิการประกันตัวกับผู้ต้องขังทางการเมืองที่ยังไม่ถูกพิสูจน์ถูกผิด ร่วมกันทวงถามความยุติธรรมต่อศาล เดินหยุดขัง ณ ลานอากง สนามราษฎร์ (สนามหลวง)ทุกวัน เวลา 17.00 น.”

นายบารมีกล่าวในตอนท้ายก่อนเชิญชวนให้ทุกคนชู 3 นิ้ว แล้วเปล่งคำว่า “ปล่อยเพื่อนเรา ปล่อยผู้บริสุทธิ์ คืนสิทธิการประกันตัว” 3 ครั้งพร้อมกัน ก่อนยุติกิจกรรมและแยกย้ายกันกลับโดยสงบ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เซียงเมี่ยง-คิว ได้ประกัน มีเงื่อนไข ‘ทะลุฟ้า’ ร่อนแถลง ซัด ตร. ‘อุกอาจเยี่ยงโจร’ แนะปลดป้าย โรงพักเพื่อปชช.
บทความถัดไปท่องเที่ยวอวกาศไม่ไกลเกินฝัน