อินเดีย ตั้งเงื่อนไขฟื้นสัมพันธ์ จีน ทั้ง 2 ชาติต้องถอนทหารออกจากเขตพิพาทตามแนวชายแดน

REUTERS/Didor Sadulloev

อินเดีย ตั้งเงื่อนไขฟื้นสัมพันธ์ จีน ทั้ง 2 ชาติต้องถอนทหารออกจากเขตพิพาทตามแนวชายแดน

รอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 17 กันยายนนี้ว่า นายศุภราห์มาเนียม ชัยสังกร รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดีย ได้พบหารือกับนาย หวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ในการหารือนอกรอบระหว่างการประชุม องค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ ที่กรุงดูชานเบ ประเทศทาจิกิสถาน เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา โดยได้หารือกันถึงความเป็นไปได้ที่ทั้งสองฝ่ายจะฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตกันขึ้นใหม่อีกครั้ง

ทั้งนี้รัฐมนตรีต่างประเทศอินเดียได้บอกกับ รัฐมนตรีต่างประเทศจีนว่า ความสัมพันธ์ระหว่างกันจะพัฒนาต่อไปได้ ทั้งสองฝ่ายต้องตกลงที่จะถอนทหารออกจากที่ตั้งซึ่งอยู่ในลักษณะเผชิญหน้าซึ่งกันและกันตามแนวชายแดนบริเวณเทือกเขาหิมาลัยในเวลานี้ โดยการถอนกำลังดังกล่าวถือว่ามีความจำเป็นต่อการฟื้นฟูสันติภาพและความสงบซึ่งกันและกันซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีต่อไปได้

รายงานข่าวระบุว่า กองกำลังของทั้ง 2 ประเทศเกิดปะทะกันหลายครั้งในช่วงปีที่แล้ว สืบเนื่องมาจากปัญหาความขัดแย้งในการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนตามแนวพรมแดนระหว่างกัน และแม้ว่าหลังการหารือระหว่างผู้บัญชาการกองทัพของทั้งสองฝ่ายหลายระลอกจะมีการถอนกำลังออกจากบริเวณ ทะเลสาบ ผางกงโฉ บนเทือกเขาหิมาลัยใกล้กับจุดปะทะกันแล้ว แต่ยังมีหลายจุดตามแนวชายแดนที่ทหารทั้งสองฝ่ายยังประจันหน้ากันในระยะประชิด มีกองกำลังปืนใหญ่สนับสนุนอยู่

นายหวัง อี้ เองยืนยันผ่านถ้อยแถลงของกระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่า จีนมองประเด็นปัญหาตามแนวชายแดนในทางบวกอยู่เสมอ และเห็นด้วยว่า ทั้งสองฝ่ายควรทำงานร่วมกันเพื่อรักษาสันติและความสงบเรียบร้อยในบริเวณชายแดน ระงับไม่ให้เกิดการปะทะขึ้นอีก ทั้งอินเดียและจีนเป็นประเทศเศรษฐกิจใหม่ที่สำคัญของโลก ดังนั้นจึงควรผลักดันความสัมพันธ์ระหว่างกันไปในทางที่ดี ตามแนวทางไปสู่เสถียรภาพของความสัมพันธ์ในอนาคต

รายงานข่าวระบุว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และนายนเรนทรา โมดี้ นายกรัฐมนตรีอินเดีย มีกำหนดกล่าวปราศรัยผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังที่ประชุมระดับภูมิภาคนี้ในวันที่ 17 กันยายนนี้ด้วยเช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ลาว’ นับถอยหลังเปิดไฮสปีดเทรน 420 กม.ไปจีน 2 ธ.ค.นี้ กรมรางเตรียมพร้อมเชื่อมไทย เฟสแรกเปิดปี’69
บทความถัดไป‘พช.’ ปลื้ม คว้า 6 รางวัลเลิศรัฐ ปี 64 เป็น 1 ใน 4 ของหน่วยงานที่กวาด PMQA ครบทุกหมวด