ลำชีทะลักเริ่มทรงตัว เร่งเยียวยาชาวบ้านในพื้นที่

ลำชีทะลักเริ่มทรงตัว เร่งเยียวยาชาวบ้านในพื้นที่

วันที่  18 กันยายน ขณะที่ จ.ชัยภูมิ สถานการณ์น้ำท่วมผลกระทบจากพายุ “โกนเซิน” หลังทำให้ฝนตกหนักเกิดน้ำท่วมหลากในหลายพื้นที่ต่อเนื่องตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับความเสียหายในรอยต่อพื้นที่กว่า 4 อำเภอ ในพื้นที่ ต.ลุ่มลำชี อ.บ้านเขว้า, ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ, ต.กะฮาด อ.เนินสง่า และในหมู่บ้านโคกแพงพวย หมู่ 2 และหมู่ 15 ตำบลละหาน และตำบลส้มป่อย ของอำเภอจัตุรัส จังหวัดชัยภูมิ มีพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายไม่น้อยกว่า 5,000 ไร่ มีบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วมกว่า 200 หลังคาเรือน ซึ่งระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1-2 เมตร ยังหนักสุดอยู่ในเขตพื้นที่ ต.บ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ และ ต.ละหาน อ.จัตุรัส

ล่าสุด นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ พร้อมพลเรือเอกสุวิทย์ ธาระรูป ที่ปรึกษานายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย และให้การช่วยเหลือราษฎรที่ถูกน้ำท่วม เพื่อมอบถุงยังชีพ และน้ำดื่ม จำนวน 50 ชุด ให้กับราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ที่มวลน้ำในลำน้ำชีได้ไหลหลากจากเขตอำเภอบ้านเขว้าไหลลงมาสู่ลำน้ำชี ในรอยต่อตำบลบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ ต่อเนื่องตลอดช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นริมฝั่งลำน้ำชี เข้าท่วมขังบริเวณทางเข้าหมู่บ้านเสี้ยวน้อย หมู่ 8 วัดเสี้ยวน้อย ต.บ้านค่าย และบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายหนักกว่า 50 หลังคาเรือน ชาวบ้านเดือดร้อนกว่า 135 คน

ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ ขณะนี้ฝนเริ่มหยุดตก ระดับน้ำเริ่มทรงตัว และคาดว่าหากไม่มีฝนตกหนักลงมาซ้ำอีกสถานการณ์น้ำท่วมในทุกพื้นที่จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายใน 1 สัปดาห์ และส่วนความเสียหายด้านอื่นๆ ถนนเส้นทางบ้านวังก้านเหลือง ม.2 ต.บ้านค่าย-บ้านหางเรียง ม.8 ต.ลุ่มลำชี อ.บ้านเขว้า ระดับน้ำเริ่มลดประมาณ 15 ซม. รวมระยะทางถนนได้รับความเสียหายประมาณ 350 เมตร ถูกน้ำกัดเซาะเส้นทางการเกษตรเสียหาย 1 จุด

รวมทั้งในส่วนอำเภอเมืองชัยภูมิ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าให้ความช่วยเหลือ และเตรียมการฟื้นฟูหลังน้ำลดไว้แล้วในเบื้องต้น รวมทั้งในพื้นที่ตำบลหนองนาแซง ที่ขณะนี้มีน้ำเอ่อล้นจากห้วยคลองหิน ท่วมถนนเส้นทางการเกษตร ในเขตหมู่บ้าน บ้านอุดมสุข ม.13 ต.หนองนาแซง ยังทำให้ประชาชนไม่สามารถผ่านเส้นทางนี้ได้ และขอให้เปลี่ยนไปใช้เส้นทางเลี่ยงอื่นแทนจนกว่าระดับน้ำจะลดลงกลับสู่ภาวะปกติต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon