ตาชั่งพันดาว : วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2564

⦁…ความไม่ยั่งยืน เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่และแน่นอน ความยิ่งใหญ่ คือความไม่ยั่งยืน ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ คือชีวิตที่อยู่ด้วยทาน ศีล เมตตา และกตัญญู ชีวิตที่มีความดี อาจมิใช่ความยิ่งใหญ่ แต่ชีวิตที่ยิ่งใหญ่ต้องอาศัยคุณธรรมความดีเท่านั้น คำสอน หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

⦁… 30 ก.ย. วันสิ้นสุดปีงบประมาณของทุกปี เป็นกำหนดวันสิ้นสุดอายุราชการของข้าราชการวัย 60 เรียกว่า “เกษียณอายุราชการ” ปีนี้มีตำรวจเกษียณ 5,655 นาย ระดับนายพลมี 2 รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.
ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร และ พล.ต.อ.มนู เมฆหมอก, ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. 8 นาย พล.ต.อ.ณัฐธรเพราะสุนทร, พล.ต.อ.กิตติพงษ์ เงามุข, พล.ต.อ.จารุวัฒน์ ไวศยะ, พล.ต.อ.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี, พล.ต.อ.เพิ่มพูน ชิดชอบ, พล.ต.อ.วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร์, พล.ต.อ.สุรพล อยู่นุช, พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี, ผบช. 11 นาย, รอง ผบช. 22 นาย และ ผบก. 47 นาย

⦁… พล.ต.อ.ทั้ง 10 นาย ได้เข้ารับประกาศเกียรติคุณการเชิดชูเกียรติจาก ผบ.ตร. พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ในฐานะเป็นผู้ทุ่มเท เสียสละทั้งแรงกายและแรงใจ มีผลงานเป็นที่ประจักษ์แก่พี่น้องประชาชนและสำนักงานตำรวจแห่งชาติเรื่อยมาจนครบเกษียณอายุราชการ

⦁…ชื่นชมนายดาบทางหลวงโคราช ด.ต.รุศย์รัณย์ กาญจนพิมาย ผบ.หมู่ ส.ทล.1 กก.6 บก.ทล. ถอดเครื่องแบบลุยน้ำท่วม ลอกเศษขยะอุดทางน้ำไหล ริมถนนสาย 304 ขาเข้าโคราช จนน้ำที่ท่วมผิวถนนลดลงรถวิ่งได้ปกติ เป็นที่ซาบซึ้งใจประชาชนสัญจรผ่านมา

⦁… ยืดอกปกป้องแทนผู้ใต้บังคับบัญชา หลัง คฝ.ปฏิบัติหน้าที่แยกดินแดงตกเป็นจำเลยสังคม โดนติติงเกินกว่าเหตุ แม้แต่ พ.ต.ท.วชิรพงศ์ แก้วดวง รอง ผบก.อคฝ. แจง กมธ.พัฒนาการเมืองฯ ฟังเหมือนจะเท คฝ. ทำนองว่าใครใช้ความรุนแรงคนนั้นต้องรับผิดชอบ ไม่เกี่ยวกับต้นสังกัด แต่ “บิ๊ก อู๊ด” พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ออกมารับหน้าเสื่อเองว่า ตำรวจทำงานภายใต้ความกดดัน ได้ปฏิบัติหน้าที่ในกรอบกฎหมาย การใช้อุปกรณ์ควบคุมฝูงชนได้รับอนุมัติตามมติ ครม. ไม่ทำอันตรายให้ถึงชีวิต ตามความจำเป็น เหมาะสม และไม่เลือกปฏิบัติ ถ้าใครได้รับผลกระทบเรียกร้องค่าเสียหายจากราชการได้ ฟังจบลูกน้องอุ่นใจขึ้น

⦁…ศาลปกครองกลางสั่ง ป.ป.ช.ต้องเปิดเผยรายงานผลสอบข้อเท็จจริงคดีนาฬิกาเพื่อนของ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ช่วงหนึ่งคำพิพากษาสรุปว่า การที่ผู้ถูกฟ้องคดีไม่ปฏิบัติตามคำวินิจฉัยคณะกรรมการการเปิดเผยข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับรายละเอียดคดีพร้อมสำเนาคำรับรองถูกต้อง “จึงเป็นการละเลยต่อหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ” เมื่อฟังถึงประโยคนี้เเล้ว บอกได้คำเดียวหวาดเสียวเเทนองค์กรที่ถูกตั้งมามีชื่อเเละหน้าที่ต้องปราบทุจริตฯ ยิ่งปัจจุบันนี้มีบรรทัดฐานคำพิพากษาฟ้องตรงต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯได้

⦁…อัยการสูงสุดยื่นฟ้อง “วิรัช รัตนเศรษฐ” ประธานวิปรัฐบาล ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร.กับพวก รวม 87 คน คดีทุจริตสนามฟุตซอล เมื่อ 14 ก.ย.นั้น ยังเป็นการรับฟ้องเเค่เอกสาร ส่วนเรื่องประทับรับฟ้องเป็นคดีเเละสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญต้องรอประธานศาลฎีกาเรียกประชุมใหญ่ศาลฎีกา ตั้งองค์คณะทั้ง 9 มาพิจารณาคดีเเละขั้นตอน รอลุ้น 20 ธ.ค.พิจารณานัดแรก

⦁…ปัญหาสะท้อนสังคม เยาวชนหญิงอายุ 17 ปี ชิงทอง สุดท้ายโดนจับได้ปรากฏภาพคลิปเห็นหน้าเด็กว่อนเเชร์กันไปทั่ว “โกหนุ่ย” โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รอง อธ.อัยการปราบปรามทุจริต ภ.9 ออกมาเตือนสติสังคมถึงสิทธิเด็ก ว่าการกระทำดังกล่าวมีโทษทางอาญา จำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับ 2 หมื่นบาท อธิบายเหตุผลในการตรากฎหมายเด็กเพื่อให้โอกาสกลับตัวใช้ชีวิตในสังคม

⦁…คืบหน้าเพจปฏิบัติการหมาเฝ้าบ้าน เผยแพร่ภาพตำรวจใช้เครื่องบินตำรวจขนเหล้าหนีภาษี พล.ต.อ.
วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) บอกว่า กก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้กองบินตำรวจชี้แจงใน 15 วัน นับตั้งแต่ 11 ก.ย. ขอให้ประชาชนมั่นใจ จะไม่ช่วยเหลือใดๆ ส่วนการร้องเรียนเกิดจากความขัดแย้งในหน่วยหรือไม่ ไม่ใช่หน้าที่ กก.ทีมจเรตำรวจ การตรวจสอบจะดำเนินไปเพื่อพิสูจน์ทราบว่ามีการ
กระทำผิดต่อวินัยระเบียบปฏิบัติตำรวจ ขัดต่อ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติหรือไม่ กรณีนี้สังคมเฝ้าจับตา อย่าให้ลูบหน้าปะจมูก…⦁

ไตร27

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุฬาภรณ์นำร่องวิจัยซิโนฟาร์มในเด็ก 10-18 ปี กว่ากว่า 5 หมื่นคน จ่อปิดศูนย์ฉีดชั่วคราว รอบูสต์เข็ม 3 ปลายปี
บทความถัดไป‘หมอยง’ ชี้การให้วัคซีนในเด็ก 12-17 ปี ต้องมีความปลอดภัยสูง