ชาวบ้านสุดทน! บ้านริมน้ำเกิดรอยร้าว ของบทำเขื่อนกั้นน้ำ สร้างเกือบ 20 ปียังไม่แล้วเสร็จ

ชาวบ้านสุดทน! บ้านริมน้ำเกิดรอยร้าว ของบทำเขื่อนกั้นน้ำ สร้างเกือบ 20 ปียังไม่แล้วเสร็จ

วันที่ 20 กันยายน ชาวบ้านหมู่ 3 ตำบลโรงช้าง อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ร้องผู้สื่อข่าว ว่าบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาเกิดรอยร้าวหลายหลัง เดิมมีถนนเป็นพนังกั้นน้ำ รถและผู้คนสามารถสัญจรไปมาได้ แต่ขณะนี้ไม่สามารถสัญจรไปมาได้แล้ว เนื่องจากพนังกั้นน้ำดินทรุดเพราะน้ำกัดเซาะเนื่องจากตั้งอยู่ในแนวโค้งของแม่น้ำเจ้าพระยา ประกอบกับช่วงนี้ฝนตกทำให้บ้านเรือนหลายหลังเกิดรอยร้าว เป็นระยะทางยาว 89 เมตร

ทางองค์การบริหารส่วนตำบลโรงช้างได้เคยมาทำแล้วด้วยการนำเสาเข็มไม้มาตอกไว้ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากเกินความสามารถของ อบต.จึงได้ส่งเรื่องไปยังสำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดสิงห์บุรี และทางสำนักงานได้ทำเรื่องเข้าแผนว่าจะดำเนินการให้ตั้งแต่มกราคม 2563 ถึงกรกฎาคม 2563 แต่ก็ไม่ได้ดำเนินการจนเวลาล่วงเลยมาจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีการสร้างแต่อย่างใด

ทำให้ชาวบ้านกังวลว่าหากฝนตกหนักมากกว่านี้และขณะนี้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาก็มีปริมาณเพิ่มมากขึ้นทุกวันอาจจะทำให้น้ำไหลเข้าท่วมหมู่ 3 ซึ่งเป็นหมู่บ้านขนาดใหญ่ ที่มีบ้านเรือนกว่า 200 หลังคาเรือน วัด โรงเรียนขนาดใหญ่ระดับชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่มีนักเรียนกว่า 400 คน สุสาน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลโรงช้าง ป้อมตำรวจชุมชนตำบลโรงช้าง และหอพักพนักงานโรงงานอีกหลายแห่งได้รับความเสียหาย

เดิมโครงการเขื่อนกั้นน้ำนี้เป็นโครงการต่อเนื่อง กำหนดสร้างระยะทางยาว 1,000 เมตร ได้ดำเนินการก่อสร้างมาแล้วตั้งแต่ปี พ.ศ.2545 จนเวลาล่วงเลยมาเกือบ 20 ปี ก็ยังสร้างไม่แล้วเสร็จ ยังเหลืออีก 89 เมตร ที่ยังค้างไว้ในลักษณะฟันหลอช่วงกลางหมู่บ้าน ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลโรงช้างเดิม จึงวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้มีอำนาจได้ช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้านด้วยการสร้างเขื่อนที่มีระยะทางยาว 89 เมตร ให้แล้วเสร็จด้วย นี่คือสิ่งที่ชาวบ้านวอนขอจากภาครัฐ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พส.สมปองแนะ พวกวิจารณ์ไลฟ์ Unbox ไม่เหมาะ ให้มีสติคิดบวก หยุดดราม่า
บทความถัดไปมาสเตอร์การ์ด เปิดตัวแคมเปญ จับมือพันธมิตร จ่ายแบบไร้สัมผัส