รมว.สุชาติ สั่งทูตแรงงานช่วยสาวไทยถูกหลอกไปดูไบ ล่าสุดปลอดภัยแล้ว

รมว.สุชาติ สั่งทูตแรงงานช่วยสาวไทยถูกหลอกไปดูไบ ล่าสุดปลอดภัยแล้ว

เมื่อวันที่ 20 กันยายน นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือหญิงไทยที่ร้องขอความช่วยเหลือทางโซเชียลมีเดีย ว่าถูกหลอกให้มาขายบริการและขอความช่วยเหลือกลับไทยนั้น ในเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และกระทรวงแรงงานภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้ติดตามสถานการณ์ด้านแรงงานและมีความห่วงใยสาวไทยรายดังกล่าวที่เดินทางไปต่างประเทศและถูกหลอก จึงได้สั่งการให้กระทรวงแรงงานประสานความช่วยเหลือสาวไทยรายนี้ให้ได้รับความปลอดภัย ล่าสุด

“ในวันนี้ (20 ก.ย.64) ผมในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานจึงได้สั่งการให้ทูตแรงงานประสานให้ความช่วยเหลือโดยเร่งด่วน จากรายงานของนางปลิดา ร่วมคำ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) รายงานว่าได้นำคณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมทั้งประสานขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบีและสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ โดยพยายามติดต่อแชททางไลน์กับผู้ร้องพบว่าผู้ร้องชื่อ น.ส.สายสมร โกจันทึก มีภูมิลำเนาอยู่ที่จ.สระแก้ว เดินทางโดยถือวีซ่าประเภทท่องเที่ยวเข้ามา ผู้ร้องให้การว่าได้รู้จักบุคคลที่มีนามแฝงว่า ลิลลี่ ชักชวนให้มาทำงานนวดโดยไม่ได้รับค่าจ้างแต่จะได้รับเป็นเงินค่าคอมมิชชั่นการันตีอยู่ที่ประมาณเดือนละ 30,000- 40,000 บาท จึงตัดสินใจเดินทางไปเมืองดูไบโดยใช้วีซ่านักท่องเที่ยวและได้เดินทางมาถึงเมืองดูไบ เมื่อวันที่ 16 กันยายนที่ผ่านมา

เมื่อไปถึงได้มีแท็กชี่มารับที่สนามบินและพาไปทำงานที่รัฐราสอัลไคมาห์ (ทราบภายหลัง) ปรากฏว่าไม่เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ โดยคนที่ชื่อลิลลี่แจ้งให้ขายบริการทางเพศอย่างเดียวไม่ได้นวดตามที่พูดคุยกันไว้ตนไม่สามารถที่จะขายตัวตามที่ตกลงกันได้ จึงขอยกเลิกที่จะเดินทางกลับประเทศไทย และคนที่ชื่อลิลลี่จึงเรียกร้องค่าเสียหายเป็นเงิน 70,000 บาท

ทั้งนี้ เนื่องจากได้จ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าวีซ่า และค่าอื่น ๆ ให้กับผู้ร้อง ผู้ร้องจึงพยายามติดต่อไปยังเพจต่างๆแต่แจ้งว่าไม่ได้ติดต่อกับสถานทูตไทย หรือสถานกงสุลไทย หรือฝ่ายแรงงาน เนื่องจากเมื่อเดินทางมาถึงแล้วไม่มีโทรศัพท์ใช้ มีเพียงสัญญาณ WiFi ดังนั้นเจ้าหน้าที่จึงพยายามที่จะติดต่อกับบุคคลดังกล่าวเมื่อกระแสของการ live ใน facebook มากขึ้น และบุคคลที่ทำงานในร้านดังกล่าวเห็นว่าผู้ร้องได้ติดต่อขอความช่วยเหลือจากหน่วยราชการไทย จึงทำการปิดร้านและนำหนังสือเดินทางมาคืนให้ พร้อมทั้งดำเนินการลบแชทการติดต่อ และเรียกแท็กซี่ส่งผู้ร้องไปที่สนามบินดูไบ ทั้งนี้ ฝ่ายแรงงานจึงทำการนัดหมายคนขับรถแท็กชี่ให้พาผู้ร้องมาเจอกันที่สนามบินดูไบและได้พาผู้ร้องไปสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการเดินทางกลับประเทศไทยต่อไป”นายสุชาติ กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า เน้นย้ำสำหรับแรงงานไทยที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ จะต้องไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายจะได้รับการคุ้มครอง และสมัครเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ จะได้รับการดูแลสิทธิประโยชน์หากประสบอันตราย หรือประสบปัญหาเหมือนเช่นกรณีดังกล่าวซึ่งสามารถโทรสอบถามได้ที่สายด่วนกระทรวงแรงงาน 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของพูลวิลล่าหัวหิน ชี้แจงลูกค้าบาดเจ็บกระจกบาด แก๊สระเบิดใส่ ขณะเข้าพัก
บทความถัดไปดาวกับดวงประจำวันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 : โดย พิมพ์พรร