จเรตร.มีมติชี้มูลผกก.โจ้กับรวม 7 นายผิดวินัยร้ายแรงพร้อมแจ้งข้อหาเพิ่ม-ทั้งหมดขอสิทธิ์ชี้แจง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 21 กันยายน สำนักงานจเรตำรวจ พล.ต.ท.สราวุฒิ การพานิช รองจเรตำรวจแห่งชาติ นัดประชุมคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยของจเรตำรวจ เพื่อพิจารณาพยานหลักฐานกรณี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีตผกก.โจ้ สภ.เมืองนครสวรรค์ กับพวก 7 คน กระทำผิด ใช้ถุงพลาสติกสีดำครอบศีรษะนายจิระพงศ์ ธนะพัฒน์ ม้วนปิดปากถุงเพื่อไม่ให้อากาศเข้าไปในถุง ทำให้นายจิระพงศ์ หายใจไม่ออก ขาดอากาศหายใจ หมดสติ และถึงแก่ความตาย ในเวลาต่อมา เหตุเกิดเมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา

ก่อนเริ่มการประชุม พล.ต.ท.สราวุฒิ กล่าวว่าวันนี้จะเป็นการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการที่รวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อพิจารณาว่า ผลสรุปเป็นไปตามข้อเท็จจริงอย่างไร จากนั้นคณะกรรมการจะเดินทางไปที่เรือนจำกลางคลองเปรม เพื่อพบกับผู้ต้องหาทั้ง 7 คน เพื่อแจ้งข้อกล่าวหา โดยผู้ต้องหามีสิทธิ์ที่จะทำการชี้แจงให้กับทางคณะกรรมการทราบภายใน 15 วัน ซึ่งขณะนี้ถือว่าการทำงานของคณะกรรมการผ่านไปแล้ว 80 % ส่วนในรายละเอียดเรื่องข้อกล่าวหา ขอเวลาให้คณะกรรมการประชุมพิจารณาให้เรียบร้อยก่อน

ภายหลังการประชุม พล.ต.ท. สราวุฒิ กล่าวว่า ในที่ประชุมมีมติชี้มูลว่าตำรวจทั้ง 7 นาย มีความผิดวินัยร้ายแรง จึงมีการมาแจ้งข้อกล่าวหากับตำรวจทั้ง 7นาย ซึ่งกลุ่มผู้ต้องรับทราบข้อหาแล้ว แต่ทั้งหมดขอใช้สิทธิ์การชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรกลับมาทางจเรตำรวจภายใน 15 วัน ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 7 นาย จะมีความผิดที่แตกต่างกันออกไป  แต่ส่วนใหญ่ 90 เปอร์เซนต์ มีข้อหาที่เหมือนกัน ส่วนข้อหาที่แตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการกระทำความผิด   ส่วนข้อมูลหรือพยานหลักฐานเป็นฐานข้อมูลเดียวกับคดีอาญา แต่แยกกันพิจารณาความผิด

ทั้งนี้หลักจากผู้ต้องหาทำการชี้แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษรกลับมา ทางจเรตำรวจจะนำเข้าที่ประชุมอีกครั้งเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานในการโต้แย้งคำชี้แจ้งก่อนเสนอให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์  แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีพิจารณาคำสั่งวินัยร้ายแรงใน2กรณี คือให้ออกขากราชการ และไล่ออกจากราชการ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สิ้น ‘คุณหญิงวรรณี คราประยูร’ ภริยา ‘บิ๊กสุ’ อดีตนายกฯ – น้องสาว ‘บิ๊กตุ๋ย’ อดีต ผบ.ทบ.
บทความถัดไปนักวิชาการดังเขียนบทความชื่นชม ‘ไผ่ทองไอสครีม’ ชี้ออกแถลงการณ์ได้น่าเคารพ