น้ำท่วม ต.ละหาน ชัยภูมิ จมบาดาลนานนับสัปดาห์ เริ่มเกิดโรคน้ำกัดเท้าระบาด

น้ำท่วม ต.ละหาน ชัยภูมิ จมบาดาลนานนับสัปดาห์ เริ่มเกิดโรคน้ำกัดเท้าระบาด

ขณะที่ฝนยังถล่มหนักในพื้นที่ยังไม่หยุดทำให้ลำน้ำชียังทะลักเข้าท่วมอีกหลายพื้นที่ยังต่อเนื่อง ชาวตำบลละหานนำหลากท่วมขยายวงใน 3 หมู่บ้าน กว่า 200 หลังคาเรือนจมบาดาลมานานนับสัปดาห์ เริ่มเดือดร้อนการเข้าออกหมู่บ้านเกิดโรคน้ำกัดเท้าระบาด

วันที่ 21 ก.ย.64 สถานการณ์น้ำท่วมแม่น้ำชีในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงง่ายๆ หลังเกิดฝนตกหนักอีกต่อเนื่องตลอดเกือบทั้งคืนที่ผ่านมาและคาดว่ายังจะได้รับอิทธิพลจากมรสุมพาดผ่านยังจะเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ต่อไปอีกในช่วง 7 วัน หรือ 1 สัปดาห์จากนี้ต่อไปด้วย

ซึ่งยังทำให้มีน้ำป่าหลากจากเทือกเขาภูแลนคา และเทือกเขาพังเหย ในพื้นที่ยังมีน้ำป่าไหลลงแม่น้ำชีในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิ มีระดับน้ำล้นตลิ่งสูงเพิ่มขึ้นอีกต่อเนื่องหลังตลอดช่วงเกือบสัปดาห์ที่ผ่านมา มีพื้นที่ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายแล้วใน 5 อำเภอ ใน อ.บ้านเขว้า ,อ.เมืองชัยภูมิ ,อ.เนินสง่า,อ.บำเหน็จณรงค์ และที่ อ.จัตุรัสแม่น้ำชีทะลักไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรรวมแล้วเกือบนับหมื่นไร่ ถนนในหมู่บ้าน และบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายแล้วนับพันครอบครัว

ซึ่งล่าสุดในหลายอำเภอระดับน้ำท่วมขังมานานเกือบสัปดาห์ ซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าจะลดลงง่ายๆ เพราะยังมีน้ำหลากล้นตลิ่งจากลำชีทะลักเข้ามาท่วมพื้นที่ยังต่อเนื่อง และยังหนักสุดในพื้นที่ ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ยังมีมวลน้ำชีที่ทะลักเข้าล้นบึงละหาน ยังไหลออกมาท่วมบ้านเรือนราษฎรขยายวงกว้างเพิ่มอีก ในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน ในหมู่ที่ 2,16 และหมู่ที่ 17 ตำบลละหาน หลากเข้าท่วมบ้านเรือนประประชาชนได้รับความเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้เพิ่มขึ้นกว่า 200 หลังคาเรือน ราษฎรเดือดร้อนกว่า 800 คน ซึ่งระดับน้ำยังท่วมสูงกว่า 50 ซม.- 1 กว่าเมตร ประชาชนต้องขนสิ่งของมีค่าไว้ในที่สูง และต้องไปอาศัยและหลับนอนที่ชั้น 2 ของตัวบ้าน

ซึ่งน้ำที่ล้นบึงละหาน ยังคงไหลทะลักเข้าพื้นที่ท่วมในบ้านเรือนราษฎรใน 3 หมู่บ้าน ต.ละหาน มาต่อเนื่องเป็นวันที่ 7 แล้วระดับน้ำท่วมในพื้นที่เป็นเวลานานนับสัปดาห์ในขณะนี้ ยังส่งผลให้ชาวบ้านจำนวนมากเริ่มมีอาการป่วยมีอาการเท้าเปื่อย เกิดโรคน้ำกัดเท้า ตามมาอีกจำนวนมากด้วย

นางแดง อาจกล้า อายุ 66 ปี ชาวบ้านหนองไผ่งาม หมู่ 16 ต.ละหาน อ.จัตุรัส บอกว่า เดือดร้อนเพราะครอบครัวตัวเองไม่มีเรือเหมือนบางครอบครัวที่บ้านถูกน้ำท่วม ทั้งในเรื่องข้าวปลา อาหาร ต้องเดินลุยน้ำและเท้าแช่น้ำเป็นเวลานานนับสัปดาห์แล้ว ขณะนี้ก็เท้าเกิดอาการคัน เกิดโรคผิวหนัง และโรคน้ำกัดเท้าแล้ว อยากให้ทางการเข้ามาช่วยเหลือทั้งอาหาร และยาทาแก้โรคผิวหนัง โรคเท้าเปื่อยที่คนในหมู่บ้านเริ่มเป็นกันจำนวนมากขึ้นแล้ว ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าน้ำจะลดลงได้เมื่อใด ซึ่งคาดว่าน่าจะไม่น้อยกว่า 1-2 สัปดาห์ขึ้นไป

นายสานิต ดีธรรม ผู้ใหญ่บ้านหนองไผ่งาม หมู่ 16 ต.ละหาน อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ บอกว่า น้ำจากบึงละหานเข้าท่วมในหมู่บ้านมาตั้งแต่วันที่ 14 กันยายนที่ผ่านมา เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดฝนตกหนักน้ำท่วมในพื้นที่หมู่บ้านจึงยังมีระดับสูงมากขึ้น เฉลี่ยยังอยู่ที่ 50 ซม.-1.5 เมตรขึ้นไป การเข้าออกชุมชนจึงต้องใช้เรือเป็นหลัก ชาวบ้านเดือดร้อนทั้งเรื่องข้าวปลา อาหาร และน้ำเริ่มเน่าเมื่อชาวบ้านต้องยืนแช่เท้าเป็นเวลานานเริ่มเกิดน้ำกัดเท้าป่วยตามมาแล้วก็อีกจำนวนมาก ซึ่งได้รับความเดือดร้อนหนักสุดในขณะนี้ใน 3 หมู่บ้าน ของ ต.ละหาน รวมมากว่า 200 หลังคาเรือน ประชาชนกว่า 800 คน ต้องเดือดร้อนหนักอยู่ในขณะนี้ด้วย และคาดว่าหากฝนตกหนักต่อเนื่องไปอีกเช่นนี้ก็ยังไม่รู้ว่าระดับน้ำท่วมในหมู่บ้านจะลดลงได้ง่ายๆเมื่อใดได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เพื่อไทย’ อัดยิบ ปมเงินกู้ 5 แสนล้าน ชี้ ทั้งช้า ทั้งชุ่ย ขยายเพดานหนี้ ขยายความล้มเหลวซ้ำซาก
บทความถัดไปฟุตซอลไทยเช็กอาการ ‘มูฮัมหมัด’ วันต่อวันก่อนตัดสินใจส่งเจอคาชัคสถานรอบ 16 ทีม