ฟรีดอมเฮาส์เผย เสรีภาพเน็ตเสื่อมทั่วโลก 11 ปีติด ประเทศไทยยัง “ไม่เป็นเสรี”

FREEDOM HOUSE

ฟรีดอมเฮาส์เผย เสรีภาพเน็ตเสื่อมทั่วโลก 11ปีติด ประเทศไทยยัง “ไม่เป็นเสรี”

“ฟรีดอมเฮาส์” องค์กรทางวิชาการอิสระในสหรัฐอเมริกา เผยแพร่ผลการสำรวจและจัดทำอันดับเสรีภาพอินเตอร์เน็ตของ 70 ประเทศทั่วโลกประจำปี 2021 ออกมาเมื่อวันที่ 21 กันยายนนี้ ระบุว่าภาพรวมของเสรีภาพในการใช้อินเตอร์เน็ตทั่้วโลก เสื่อมลงอย่างต่อเนื่อง 11 ปีติดต่อกันในปีนี้ โดยการปิดกั้นอินเตอร์เน็ตในเมียนมา และเบลารุส ถือเป็นจุดตกต่ำที่สุดของเสรีภาพอินเตอร์เน็ตนับตั้งแต่เริ่มมีการจัดทำรายงานเมื่อ 11 ปีที่แล้วเป็นต้นมา

รายงานระบุด้วยว่า ในปีนี้ ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตถูกทำร้ายร่างกายเป็นการตอบโต้กิจกรรมในโลกออนไลน์ในประเทศต่างๆ รวม 41 ประเทศ ถือเป็นสถิติสูงสุดในรอบ 11 ปี ในขณะที่มีการจับกุมหรือลงโทษบุคคลอันเนื่องจากกิจกรรมออนไลน์มากถึง 56 ประเทศจาก 70 ประเทศที่มีการสำรวจ คิดเป็น 80 เปอร์เซ็นต์ซึ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์เช่นกัน นอกจากนั้นยังพบว่ามีอย่างน้อย 20 ประเทศใช้วิธีการปิดกั้นการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต

รายงานระบุว่า ไอซ์แลนด์ ยังคงครองแชมป์ประเทศที่มีเสรีภาพอินเตอร์เน็ตสูงสุด ต่อด้วย เอสโทเนียและคอสตาริกา ซึ่งเป็นประเทศแรกของโลก ที่ประกาศให้การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตเป็นสิทธิมนุษยชน ในทางตรงกันข้าม ประเทศที่มีเสรีภาพอินเตอร์เน็ตแย่ที่สุด คือ จีน ที่มักลงโทษผู้แสดงความเห็นต่อต้านรัฐบาลด้วยการจำคุกเป็นเวลานาน

สำหรับไทย สถานะเสรีภาพในการใช้อินเตอร์เน็ตยังคงจัดอยู่ในกลุ่มที่ “ไม่เป็นเสรี” ได้คะแนนรวม 36 คะแนนจาก 100 คะแนน (มีเสรีภาพสูงสุด) โดยคะแนนของไทยกระเตื้องขึ้นเล็กน้อยจาก 33 คะแนนในปี 2017 เป็น 35 คะแนนในปี 2018, 2019,2020และเป็น 36 คะแนนในปีนี้

ทั้งนี้ ฟรีดอมเฮาส์ ระบุว่า อินเตอร์เน็ตในไทยถูกจำกัดอย่างหนักหน่วงนับตั้งแต่เริ่มมีการประท้วงของคนหนุ่มสาวเมื่อเดือนกรกฎาคม 2020 และคงความเข้มงวดต่อเนื่องมาจนถึงสิ้นสุดระยะเวลาการสำรวจในเดือนพฤษภาคมปีนี้ นอกจากนั้นรัฐบาลยังอาศัยอำนาจตามพรก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เข้มงวดกับเสรีภาพในการแสดงออกมากยิ่งขึ้นไปอีก มีการแทรกแซงและการก่อกวนบุคคลอันเนื่องมาจากกิจกรรมบนโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

ฟรีดอมเฮาส์ระบุว่า พัฒนาการในทางที่ดีของไทยก็คือ ในหลายๆ ครั้ง ศาลไทยได้ปฏิเสธคำร้องขอของรัฐบาลที่ให้มีการจำกัดเนื้อหา หรือปิดแพลทฟอร์มต่างๆ และยังพิพากษาในทางที่เป็นประโยชน์ต่อบุคคล ซึ่งเผชิญกับข้อหาทางอาญาอันเนื่องมาจากเนื้อหาในโลกออนไลน์ของตนอีกด้วย

ฟรีดอมเฮาส์ ตั้งข้อสังเกตุว่า ในการจำกัดเสรีภาพบนอินเตอร์เน็ต รัฐบาลไทยใช้กลยุทธ์อำนาจนิยมที่เป็นที่คุ้นเคยกันซึ่งรวมถึงการจับกุมตามอำเภอใจ, การข่มขู่แทรกแซง, และการก่อกวน พร้อมกันนั้นก็ชี้ด้วยว่า เสรีภาพสื่อในไทยก็ถูกควบคุม โดยที่ไม่มีหลักประกันว่าจะมีการดำเนินกระบวนการทางกฎหมาย นอกจากนั้นผู้ที่ลงมือก่อความผิดทางอาญาต่อนักเคลื่อนไหวทั้งหลายก็มักไม่ถูกลงโทษอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หนูหริ่ง’ ตอก ‘สนธิญา’ ร้องศาลสั่งยุติชุมนุมได้ไง? การชุมนุมมันยุติไปแล้ว
บทความถัดไปอรูบ้า (Aruba) แนะผสานเทคโนโลยีและคอนเทนต์ที่เหมาะสม