โฆษกบช.น.ลั่นดูแลความสงบเรียบร้อย”ทะลุแก๊ซ”ชุมนุมดินแดงวันนี้ ฮึ่ม!กทม.พื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้ม

เมื่อเวลา 11.20 . วันที่ 21 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช..) พล...ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.. ฐานะโฆษกบช.. เปิดเผยว่ากรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในวันที่ 21 .. จะมีการรวมตัวกันของกลุ่มทะลุแก๊ซยังไม่ทราบนัดหมายเวลา ที่สามเหลี่ยมดินแดง บช.. ขอเตือนว่ากรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดการชุมนุมหรือรวมกลุ่มทำกิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโรคจะเป็นความผิดตาม ...ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 10 ลง 31 ..64 และ ...โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง โดยทางบช.. ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยของ บ้านเมืองไว้แล้ว

พล...ปิยะ กล่าวอีกว่า จากการชุมนุมในวันที่ 20 .. ของกลุ่มทะลุแก๊ซ ที่สามเหลี่ยมดินแดง เวลา 19.00 . เริ่มรวมตัวขว้างปาประทัด ยิงหนังสติ๊ก ลูกแก้ว พลุไฟ ระเบิดต่างๆ ยั่วยุเจ้าหน้าที่หน้ากรมดุริยางค์ทหาร ต่อมาเวลา 19.45 . มีการจุดไฟเผาป้ายวิทยาลัยการจัดการมหาวิทยาลัยมหิดลได้รับความเสียหาย และประชาชนในละแวกได้รับความเดือดร้อนในระหว่างนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจประกาศแจ้งเตือนให้ยุติการกระทำเนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย และให้ออกจากพื้นที่ดังกล่าว แต่กลุ่มยังคงก่อความวุ่นวายเป็นระยะๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ลุกลามบานปลาย เวลา 20.00 – 21.00 . เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าบังคับใช้กฎหมายและผลักดันให้กลุ่มดังกล่าวออกจากพื้นที่เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง

การกระทำของกลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าวเป็นความผิดฐานมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปก่อความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ(.อาญา .215), เมื่อเจ้าพนักงานสั่งให้ผู้ที่มั่วสุมเลิกแล้วไม่เลิกๆ(.216), ร่วมกันวางเพลิงเผาทรัพย์ฯ (.217) และฝ่าฝืน ...ฉุกเฉินฯ โดยทาง บช.. จะดำเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด เพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำความผิด โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ความรุนแรง และก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมืองมาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งแต่เดือนก.. 2564 ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 219 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 797 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว552 คนโฆษกบช.. กล่าว

ส่วนกรณีการชุมนุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดงยังก่อเหตุทุกวันจะมีการนำกำลังลงดูเต็มพื้นที่เลยหรือไม่นั้น พล...ปิยะ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวเป็นแนวทางรักษาความสงบเรียบร้อยต้องดูแนวทางความเหมาะสม หากมีช่องทางบังคับใข้กฎหมายไม่กระทบกับคนทั่วไปก็จะดำเนินการ ส่วนมีการโหวตชุมนุมที่อื่นนั้น ต้องติดตามการข่าว แค่มีการยืนยันว่ามีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว หากมีบุคคลอ้างเป็นแกนนำทะลุแก๊ซก็ต้องดำเนินการตรวจสอบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สพฐ.แจงผปค.พร้อมฉีดวัคซีนเด็ก สธ.ยันไฟเซอร์เสี่ยงน้อย รอดูผลวิจัยความปลอดภัยซิโนฟาร์ม
บทความถัดไปนิวส์โน้ต : มุ้งใหม่?