อัยการฟ้องกลุ่มเยาวชนปลดแอก ชุมนุมขับไล่นายกฯ แก้รธน. ปฏิรูปสถาบัน สาดสีใส่ตร. ศาลนัด 1 พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ที่ศาลอาญา .รัชดาภิเษก พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญา 10 นำตัวนายวชิรวิชญ์  ลิมปธนวงศ์  อายุ 23 ปี กับพวกกลุ่มเยาวชนปลดแอก หรือกลุ่ม Freeyouth

รวม 17 คน มายื่นฟ้องเป็นจำเลยต่อศาลในความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมกว่า 10 คน ขึ้นไป เพื่อก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง  ต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานฯ

 กรณีเมื่อวันที่ 8 – 14 ตุลาคม 2563 กลุ่มเยาวชนปลดแอกหรือฟรียูธ  ได้จัดกิจกรรมเยาวชนปลดแอกหรือ Freeyouth เป็นการรวมตัวกันของกลุ่มสหภาพนักเรียนนักศึกษา และกลุ่มต่างๆเช่นกลุ่มดาวดิน นำโดยนายจตุรภัทร บุญพระรักษา หรือไผ่ดาวดิน  จำเลยของศาลอาญา  โดยรวมตัวชุมนุมใหญ่วันที่ 14 ตุลาคม เพื่อขับไล่พล.. ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี โดยไม่แจ้งให้เจ้าพนักงานตำรวจ สน.สําราญราษฎร์ทราบล่วงหน้า โดยได้ตั้งเวทีใช้รถกระบะติดเครื่องขยายเสียงรื้อรั้วเหล็กและเดินลงมาชุมนุมในผิวถนน ทำให้กีดขวางการจราจร จากนั้นพวกจำเลยได้ขึ้นชูป้ายมีข้อความว่าหยุดคุกคามประชาชนยกเลิกกฎหมายอาญามาตรา 112

 ต่อมาตำรวจได้เข้าจับกุมไผ่ดาวดิน ซึ่งพวกจำเลยทั้ง 17 คนได้เข้าต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานเพื่อไม่ให้จับตัวนายไผ่ ดาวดินพร้อมกับใช้สีอะคริลิคสาดใส่เจ้าพนักงานตำรวจรวม 16 คนจนได้รับบาดเจ็บ อันเป็นการกระทำความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมกว่า 10 คน ขึ้นไป เพื่อก่อความวุ่นวายในบ้านเมือง และร่วมกันจัดให้มีการชุมนุมโดยเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรค และต่อสู้ขัดขวางเจ้าพนักงานโดยใช้กำลังประทุษร้าย และข้อหาอื่นๆ

ชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ

ท้ายฟ้องอัยการโจทก์ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษพวกจำเลยตามกฎหมาย พร้อมคัดค้านการปล่อยชั่วคราว

ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ .2305 /64 และนัดตรวจพยานหลักฐานวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เวลา 09.00 . โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการยื่นขอปล่อยชั่วคราว

โดยภายหลังจำเลยทั้ง 17 ยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาเเล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยมีประกันในวงเงินคนละ 35,000บาทรวม 595,000บาท (ห้าแสนเก้าหมื่นห้าพันบาทถ้วน) โดยมีเงื่อนไขห้ามจำเลยทั้ง 17 คนกระทำการในลักษณะเช่นเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาหรือเข้าร่วมในกิจกรรมใดที่อาจก่อให้เกิดความวุ่นวายขึ้นได้ในบ้านเมือง

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘มันแกว’ อัดสังคมอ้างศีลธรรม ไม่รับความจริง แนะจัดเรทแก้ปัญหา ไม่ใช่เอะอะก็ลามกๆ
บทความถัดไปบิ๊กตู่ เตรียมลงพื้นที่ จ.เพชรบุรีตรวจสถานการณ์น้ำ พรุ่งนี้ พร้อมหารือเปิดปท.