‘ณพลเดช’ เผย ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.บางกอกใหญ่ พท. ยุติบทบาท สะท้อนปัญหาหมักหมม รบ.บิ๊กตู่

เมื่อวันที่ 21 กันยายน ดร.ณพลเดช มณีลังกา ว่าที่ผู้สมัคร ส.ก.เขตสัมพันธวงศ์ พรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวถึงกรณีที่ นายวันชัย ชัยณรงค์โลกา ว่าที่ผู้สมัครส.ก. พรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ผมขอยุติบทบาทว่าที่ผู้สมัคร ส.ก. เขตบางกอกใหญ่ พรรคเพื่อไทย” นั้น ตนได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับนายวันชัย ถึงความเป็นมาเป็นไปซึ่งทราบว่าได้วางแผนที่จะไปลงทุนต่างประเทศ ได้ถามว่าจะไปลงทุนที่ประเทศไหน นายวันชัยได้บอกว่าจะไปลงทุนที่อเมริกาและย้ายครอบครัวไปอยู่ที่นั่น เพราะดูทิศทางประเทศไทยแล้วประเทศไทยอาจแย่ไปกว่านี้ ขณะนี้เตรียมขายทรัพย์สินคาดว่าอาจนำเงินที่ได้ประมาณ 100 ล้านบาทไปลงทุนต่อที่อเมริกาและเลี้ยงดูลูกให้ดี ให้การศึกษาที่ดีจะดีกว่า

ดร.ณพลเดช กล่าวต่อไปว่า หลังจากที่ได้พูดคุย นายวันชัย จบการศึกษาปริญญาตรีรัฐศาสตร์บัณฑิต มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และจบการศึกษาปริญญาโท มหาลัยเดียวกับประธานาธิบดีจอร์จ บุช ที่สหรัฐอเมริกา เคยอยู่ที่อเมริกา 5 ปี เป็นบุคคลมีความรู้ความสามารถ เคยลงพื้นที่เพื่อมอบของให้ประชาชนจนถูกโดนชายติดยาเสพติดไล่ฟัน ต้องลงพื้นที่เสี่ยงเพื่อช่วยคนในพื้นที่ด้วยเหตุโควิดอย่างต่อเนื่อง ต้องใช้ทุนส่วนตัวในการช่วยเหลือประชาชนเป็นจำนวนมาก สุดท้ายเลือกที่จะยุติบทบาท ในการเป็นว่าที่ผู้สมัครส.ก.เพื่อย้ายไปต่างประเทศ

ดร.ณพลเดช กล่าวว่า สิ่งนี้สะท้อนปัญหาของประเทศที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่บริหารประเทศมากว่า 7 ปี เรามีเอาเงินเก่ามาใช้และเอาแต่กู้กับกู้ ล่าสุดก็แก้กฎหมายที่มีบางคนใช้คำว่า กฎหมายลักหลับ เพื่อขยายเพดานเงินกู้จาก 60% เป็น 70% ของ GDP ถ้าปล่อยไปเรื่อยๆ ก็อาจจะเห็นการขยายเพดานเป็น 100% หรือ 200% เด็กรุ่นใหม่จบปริญญาตรีไม่มีงานทำ ต้องลงทุนไปเรียนเมืองนอก กลับมาเงินเดือน 20,000 บาท ฐานกำลังการผลิตย้ายออกไปยังต่างประเทศ การแก้ปัญหาโควิดล้มเหลว การท่องเที่ยวซบเซา ขาดความเชื่อมั่นจากต่างประเทศ นักลงทุนยุติการลงทุน เกิดการคอรัปชันอย่างทั่วไป บ่อนการพนัน การลักลอบเข้าเมือง ยาเสพติด อาชญากรล้นคุก ปัญหาซื้อขายตำแหน่ง ปัญหาชายแดนโดยเฉพาะสามจังหวัดชายแดนใต้ ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นยุคที่ข้าวยากหมากแพง แต่พืชผลการเกษตรกลับขายไม่มีราคา ตนเห็นภาพนี้หากปล่อยไป รัฐบาลต่อไปที่จะมาบริหารก็จะบริหารยากมากโดยเฉพาะผู้ว่าฯกทม. เพราะขาดสภาพคล่องและปัญหาหมักหมมมากมาย ปัจจุบันประเทศไทยเราเกิดปัญหาสมองไหล คนดีๆ ย้ายประเทศ เพราะทุกคนก็ต้องรักตัวเองรักครอบครัว เช่น นายวันชัย จะเอาชีวิตที่เหลือมาฝากไว้กับประเทศที่มีการบริหารประเทศที่ย่ำแย่ทำไม มีการโกงแม้กระทั่งการเลือกตั้ง สู้ไปตายเอาดาบหน้าที่ประเทศที่คาดว่าจะสร้างความมั่นคงให้กับชีวิตและครอบครัวจะดีกว่าไหม จึงอยากจะให้คนที่ถืออำนาจ ช่วยมองไปไกลๆ สัก 30-70 ปีข้างหน้า มองไปถึงรุ่นลูก รุ่นหลาน ของไทยเขาจะอยู่กันอย่างไรถ้าประเทศไทยยังเป็นอยู่กันอย่างนี้ ถ้าปล่อยไปในอนาคตเราอาจไม่ได้ยินเพลง ลูกหลานจัญไร อีกต่อไปแต่อาจได้ยินเพลงปู่ทวดจัญไร แทน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ห้างฉัตรเหมารถขน 39 แรงงานต่างด้าว ส่งศาลฝากขัง-ดำเนินคดี หลังจับได้คาด่านมุ่งหน้าไป กทม.
บทความถัดไปกระแสลูกชิ้นยืนกินแรงต่อเนื่องยอดขายวันละล้าน เล็งต่อยอดธุรกิจ