‘เอดีบี’ ปรับลด ศก.เอเชียลงอีก หั่นจีดีพีไทยเหลือโตเพียง 0.8 เปอร์เซ็นต์ ชี้โควิดเป็นเหตุ

Pixabay

‘เอดีบี’ ปรับลด ศก.เอเชียลงอีก หั่นจีดีพีไทยเหลือโตเพียง 0.8 เปอร์เซ็นต์ ชี้โควิดเป็นเหตุ

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 22 กันยายนนี้ว่า ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี) เผยแพร่ผลคาดการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียในปี 2021 นี้ว่า เศรษฐกิจโดยรวมของเอเชียคาดว่าน่าจะขยายตัวลดลงจากประมาณการก่อนหน้านี้ไปอีก หลังจากหลายประเทศในภูมิภาคยังคงประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างหนัก ในขณะที่ไม่สามารถจัดหาวัคซีนป้องกันโรคได้เพียงพอ ทำให้สัดส่วนการกระจายวัคซีนฉีดให้กับประชากรยังอยู่ในระดับต่ำ จนต้องหันมาอาศัยมาตรการเข้มงวดอย่างการล็อกดาวน์ ที่กระทบต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจโดยตรง

เอดีบีปรับปรุงการคาดการณ์การขยายตัวเศรษฐกิจเอเชียในปีนี้ว่า จะขยายตัวอยู่ที่ 7.1 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากการคาดการณ์ครั้งที่ผ่านมาในเดือนเมษายนซึ่งอยู่ที่ 7.3 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม การขยายตัวของเศรษฐกิจดังกล่าวยังคงเปราะบางและมีความแตกต่างกันมากระหว่างประเทศต่างๆ ในภูมิภาค

รายงานของเอดีบีระบุว่า อัตราการฉีดวัคซีนของประเทศในภูมิภาคเอเชียยังไม่สม่ำเสมอ แต่โดยรวมแล้วจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ ยังคงอยู่ในระดับต่ำ ไม่ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ของประชากรทั้งภูมิภาคที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันครบทั้ง 2 เข็มแล้ว ซึ่งจัดว่ายังคงล้าหลังอยู่มากเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ โดยที่สหรัฐอเมริกาอัตราการกระจายฉีดวัคซีนอยู่ที่กว่า 50 เปอร์เซ็นต์ และที่สหภาพยุโรป (อียู) อยู่ที่เกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมดแล้ว

“การเติบโตจะแข็งแกร่งมากกว่าในเขตเศรษฐกิจที่มีความรุดหน้ามากที่สุดในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค” เอดีบีระบุ

เอดีบีเตือนว่า ความล่าช้าในการฉีดวัคซีน เมื่อเผชิญกับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ๆ โดยเฉพาะเชื้อกลายพันธุ์เดลต้า ถือเป็นความเสี่ยงใหญ่หลวงที่สุดต่อภาพรวมทางเศรษฐกิจของเอเชีย และอาจส่งผลกระทบสร้างความเสียหายระยะยาวต่อทั้งภูมิภาค โดยจะก่อให้เกิดการสูญเสียรายได้ ซึ่งคุกคามต่อการสร้างรอยแผลระยะยาวและก่อให้เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจของภูมิภาคในหลากหลายมิติได้

รายงานของเอดีบีระบุว่า ผลกระทบครั้งนี้ ทำให้ความก้าวหน้าในการลดภาวะความยากจนในประเทศกำลังพัฒนาในเอเชีย ต้องถดถอยกลับมาถึง 2 ปีเป็นอย่างน้อย ในขณะที่การปิดการเรียนการสอนจะส่งผลให้เกิดการสูญเสียทางด้านการศึกษาและสูญเสียรายได้สูงกว่าที่คาดไว้

ในส่วนของเอเชียตะวันออก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีอัตราการกระจายการฉีดวัคซีนสูงสุดในเอเชีย และรัฐบาลสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เร็ว เอดีบีคาดว่าเศรษฐกิจจะขยายตัว 7.6 เปอร์เซ็นต์ในปีนี้ สูงขึ้นจากที่คาดไว้เดิมที่ 7.4 เปอร์เซ็นต์ แต่การคาดการณ์การขยายตัวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก ถูกปรับลดลง เนื่องจากประเทศในพื้นที่ไม่ได้รับวัคซีนเร็วและเพียงพอทำให้ต้องต่อสู้กับการแพร่ระบาดระลอกใหม่

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเกิดการแพร่ระบาดอย่างหนัก คาดว่าจะขยายตัวที่ 3.1 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากที่คาดไว้เดิมที่ 4.4 เปอร์เซ็นต์ โดยมีการปรับลดทั้งของอินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไทย และเวียดนาม พื้นที่แปซิฟิกที่แต่เดิมคาดว่าจะขยายตัว 1.4 เปอร์เซ็นต์ ถูกปรับลดลงมาเหลือเพียง 0.6 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นในปีนี้

ในส่วนของประเทศไทย เอดีบีปรับลดการคาดการณ์เศรษฐกิจลงจากการคาดการณ์ในเดือนเมษายนถึง 2.2 เปอร์เซ็นต์ ทำให้คาดว่าปีนี้เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวเพียง 0.8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น โดยคาดว่าในปี 2022 จะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 3.9 เปอร์เซ็นต์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ศรีไทยฯ’ แฮปปี้คนอยู่บ้านดันธุรกิจเครื่องครัวโตพรวด ลุ้นเปิดประเทศสินค้าของขวัญคึก
บทความถัดไปจับชายรุกป่าล่าสัตว์ พบซากกะโหลกหมีหมา-กะโหลกเม่นใหญ่ ในครอบครอง