ผบ.ตร.รับนโยบาย ‘บิ๊กตู่’ ระดมตำรวจทุกหน่วยปราบมิจฉาชีพทางออนไลน์ เน้นให้ความรู้ปชช.

เมื่อวันที่ 23 กันยายน ที่ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เป็นประธานการประชุมกวาดล้างอาชญากรรมทางไซเบอร์ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับผู้ปฏิบัติทั่วประเทศ ใช้เวลาในการประชุม 1 ชั่วโมง จึงเสร็จสิ้น

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวว่า ปัจจุบันคนร้ายใช้ช่องทางโซเชียลมีเดียเป็นช่องทางในการกระทำผิด ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ไลน์ ยูทูบ โดยตำรวจมีหน่วยหลักในการป้องกันและปราบปราม อาทิ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) มีหลายหน่วย รวมถึงตำรวจพื้นที่ด้วย ช่วงนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นส่วนในการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของคนร้าย เริ่มมีการก่ออาชญากรรมบนโลกออนไลน์มากขึ้น เรื่องนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีการเร่งรัดสืบสวนและปราบปรามอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ส่วน โดยมีการระดมกำลังทุกส่วนในการจัดการกับปัญหานี้ ซึ่งมีการให้ความรู้ในเชิงป้องกัน ในการผลิตสื่อต่างๆ เพื่อเผยแพร่ออกไป รวมถึงขอความร่วมมือกับหน่วยอื่นเพื่อสร้างความรู้และประชาสัมพันธ์ ซึ่งใช้โซเชียลเป็นหลัก, การตรวจจับเฝ้าระวังของเจ้าหน้าที่เอง ต้องใช้บุคลากรที่มีความรู้ ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือ โดยจะมีการประเมินผลงานของเจ้าหน้าที่ตลอด

เมื่อถามว่า คนร้ายมีพฤติกรรมและเป็นกลุ่มเดิมๆ เจ้าหน้าที่มีข้อมูลหรือไม่ ผบ.ตร.กล่าวว่า เจ้าหน้าที่มีข้อมูลของคนร้ายกลุ่มเดิมอยู่แล้ว กลุ่มเดิมไม่ห่วง แต่ห่วงกลุ่มใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นเยอะไปหมด นั่งอยู่ที่บ้านก็สามารถทำได้ ส่วนเรื่องการสืบสวนสอบสวนจะมีปัญหาทางเทคนิคหลายอย่าง ยากที่จะฟ้องร้องผู้กระทำผิดได้ ส่วนใหญ่มีพยานหลักฐานในการจับกุม แต่กว่าจะเอาคดีไปสู่ชั้นศาลไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ทุกวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็มีการปรับแก้และเอาบทเรียนที่ผ่านมาเป็นกรณีศึกษา เนื่องจากการรวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานทางอิเล็กทรอนิกส์ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมี URL อยู่ต่างประเทศ

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วง ให้ช่วยเน้นย้ำและให้ความรู้ และจัดการผู้กระทำผิดให้เด็ดขาด โดยเฉพาะการกระทำผิดในเรื่องของออนไลน์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น้ำไม่ทันลด! ‘อุตุฯ’ เตือนดีเปรสชัน จ่อซัดเวียดนาม ซ้ำเติมหนักทั่วไทย 24-25 ก.ย. โดนเต็มๆ
บทความถัดไป“ศุภาลัย” จับมือเมืองไทยมอบสิทธิพิเศษให้ลูกบ้านทั่วประเทศ