“โจ ไบเดน” ลั่นบริจาคเพิ่มอีก 500ล.โดส ชูสหรัฐอเมริกาทำหน้าที่ “คลังวัคซีนโลก”

(Eduardo Munoz/Pool Photo via AP)

“โจ ไบเดน” ลั่นบริจาคเพิ่มอีก 500ล.โดส ชูสหรัฐอเมริกาทำหน้าที่ “คลังวัคซีนโลก”

เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐอเมริกา ประกาศในระหว่างการประชุมสุดยอดผู้นำโลกว่าด้วยโควิด-19 ซึ่งสหรัฐฯเป็นเจ้าภาพจัดขึ้นคู่ขนานกับการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ(ยูเอ็น) ผ่านระบบออนไลน์เมื่อวันที่ 22 กันยายนนี้ว่า จะบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตโดยบริษัทไฟเซอร์ให้กับประเทศรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำอีก 500 ล้านโดส ซึ่งจะส่งผลให้สหรัฐอเมริกากลายเป็น “คลังวัคซีนโลก” เหมือนกับที่เคยรับบทบาทเป็น “คลังแสงประชาธิปไตย” ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มาแล้วในวิกฤตการณ์ที่ทุกประเทศมีส่วนได้ส่วนเสียเหมือนกันทั้งหมดครั้งนี้

ด้วยคำประกาศดังกล่าวของประธานาธิบดี ไบเดน ทำให้ยอดรวมของวัคซีนที่สหรัฐฯรับปากจะบริจาค เพิ่มสูงขึ้นเป็น 1,100 ล้านโดส ซึ่งมากกว่ายอดบริจาคของทุกประเทศที่เหลือในโลกรวมกัน และจะทำให้สหรัฐฯบริจาควัคซีนออกไปคิดเป็นอัตราส่วน 3 โดสในทุกๆ 1 โดสที่ฉีดภายในประเทศ

ผู้นำสหรัฐอเมริกายังท้าทายให้ชาติมั่งคั่งในตะวันตกอื่นๆ แสดงเจตนารมณ์บริจาคโดยปราศจากเงื่อนไขทางการเมืองของตนเองออกมา โดยให้เหตุผลว่า โลกจะไม่สามารถแก้วิกฤตการณ์ครั้งนี้ได้หากเพียงแค่ดำเนินมาตรการครึ่งๆ กลางๆ ทำให้ สเปน ประกาศในที่ประชุมยูเอ็นในเวลาต่อมาว่าจะบริจาควัคซีน 30 ล้านโดส ในขณะที่ญี่ปุ่นประกาศเพิ่มการบริจาควัคซีนของตนขึ้นเป็น 60 ล้านโดสตามมา

ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกายังเรียกร้องต่อรัฐบาลนานาประเทศให้เร่งอุดช่องว่างด้านเงินทุนและการจัดหาวัคซีน เพื่อให้โครงการรับมือกับโควิด-19 ของสหประชาชาติร่วมกับกลุ่มพันธมิตรวัคซีน กาวี ที่รณรงค์จัดหาวัคซีนให้กับชาติยากจน เพื่อให้บรรลุถึงเป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้กับประชากรของทุกประเทศในโลกให้ได้ 70 เปอร์เซ็นต์ภายในเดือนกันยายนของปี 2022 นี้

ก่อนหน้านี้ ในที่ประชุมยูเอ็น นายไบเดน ประกาศบริจาคเงินสมทบโครงการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพิ่มเติมอีก 15,000 ล้านดอลลาร์ หลังจากที่ชาติตะวันตกถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อการประกาศฉีดวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 3 ให้กับประชากรของตนเอง ในขณะที่ประเทศส่วนใหญ่ของโลกยังไม่มีวัคซีนสำหรับฉีดเข็มแรก เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวผู้หนึ่งอ้างว่า การประกาศบริจาคครั้งนี้เป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่า ทุกชาติสามารถดูแลตัวเองได้ควบคู่ไปกับการให้ความช่วยเหลือประเทศอื่นๆ

ในที่ประชุมสมัชชายูเอ็นเมื่อวันที่ 22 กันยายน นาย ลาซารัส ชาเควรา ประธานาธิบดีประเทศมาลาวี ออกมาแสดงความผิดหวังและเรียกร้องซ้ำให้มีการจัดสรรวัคซีนให้กับชาติยากจนเพิ่มขึ้นและให้ชาติตะวันตกระงับสิทธิตามสิทธิบัตรวัคซีนเป็นการชั่วคราว ซึ่งแม้นายไบเดนจะสนับสนุนแต่เยอรมนีไม่เห็นด้วยท่ามกลางการคัดค้านอย่างหนักของบรรดาบริษัทผู้ผลิตวัคซีน

นาย ชาเควรา กล่าวว่า รู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งที่ต้องมาเดินกระทบใหล่ในที่ประชุมกับบรรดาชาติที่กำลังฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้กับคนของตนเองในขณะที่คนในประเทศอื่นๆที่เหลือยังไม่ได้รับแม้แต่เข็มแรก

“ลัทธิชาตินิยมวัคซีนแบบนี้ผิดโดยสิ้นเชิง แข็งกระด้างและจำเป็นต้องยุติลง” ผู้นำมาลาวีกล่าวเรียกร้องต่อที่ประชุมยูเอ็นในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แม่ร้องไห้ปริ่มขาดใจ พบศพแล้ว เด็กวัย 13 ปี หาปลาท้ายเขื่อนพร้อมลุง จมน้ำดับ ค้นหากว่า 3 วัน (ชมคลิป)
บทความถัดไป‘นิโคลีน-เกรซ’ 2 มิสไทยแลนด์เวิลด์ รับรางวัล ‘เยาวชนคนสร้างชาติ’ ต้นแบบสร้างแรงบันดาลใจ