ตำรวจจริง! ตชด.327 ค้นบ้านรีดเงินผู้ต้องหา 3 แสน และสืบจว.สงขลา รีดแม่ค้าออนไลน์ จตช.สั่งตรวจสอบ ผิดจริงฟันวินัย-อาญา

เมื่อวันที่ 23 กันยายน พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เปิดเผยจากกรณีเมื่อ 22 กันยายน ที่ผ่านมา โซเชียลมีเดียแชร์เรื่องราวความเดือดร้อนของประชาชนร้องเรียนกลุ่มตำรวจมีพฤติการณ์นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้าน และมีการเรียกร้องเงินเพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดี จำนวน 2 กรณี โดยรายแรกร้องเรียนว่า มีอ้างเป็น ตชด.บุกค้นบ้าน ก่อนคุมตัวไปรีดเงิน 3 แสนบาท แลกกับการปล่อยตัว แต่สุดท้ายกลับถูกส่งตัวไปดำเนินคดีฐานเล่นการพนันออนไลน์ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ส่วนอีกรายเป็นแม่ค้าออนไลน์ ร้องเรียนว่าถูกตำรวจ  อ้างว่าเป็นชุดปฏิบัติการ กก.สส.ภ.จว.สงขลา เข้าค้นบ้าน มีการยึดเงินสด และนำตัวไปเซฟเฮาส์ เรียกรับเงิน 5 ล้านบาท เพื่อแลกกับการไม่ดำเนินคดีเช่นกัน

พล.ต.อ.วิสนุ กล่าวว่า หลังทราบข้อมูลข่าวดังกล่าว สั่งการ พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ จตร.(หน.จต.) ดำเนินการจัดชุดจเรตำรวจเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริง และขอทราบผลภายใน 7 วัน เบื้องต้นทราบว่าทั้ง 2 กรณี เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง โดยในราย ตชด. เป็นกรณีที่เกิดในเหตุในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นการเข้าตรวจค้นของ ร้อย ตชด.327 ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าว ส่วนอีกรายเป็น จนท.กก.สส.ภ.จว.สงขลา โดยทั้ง 2 กรณีผู้ร้องเรียนนำคลิปวงจรปิด และเอกสารที่เกี่ยวข้องมาเปิดเผย ซึ่งทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไม่ได้นิ่งนอนใจ เนื่องจากเป็นพฤติการณ์ที่คุกคามประชาชน อย่างไรก็ดี ต้องมีการลงพื้นที่ตรวจสอบ เพื่อให้ปรากฏข้อเท็จจริง และให้ความเป็นธรรมทั้งต่อเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติ และผู้ร้องเรียนหากเป็นเรื่องจริง ก็ต้องดำเนินการทางวินัยและดำเนินคดีอาญาอย่างเด็ดขาด ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.

พล.ต.อ.วิสนุกล่าวอีกว่า กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกหน่วยที่จำเป็นต้องเข้าตรวจค้นผู้ต้องสงสัย โดยเฉพาะในเคหสถาน หรือยานพาหนะ ต้องปฏิบัติตาม ป.วิอาญาโดยเคร่งครัด ตรงไปตรงมา และต้องปรากฏภาพหลักฐานการทำงาน เพื่อแสดงต่อผู้ถูกตรวจค้น และสังคมได้อย่างโปร่งใส เพื่อไม่ให้เกิดเป็นประเด็น ข้อครหาต่อการปฏิบัติงานได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมป่าไม้ สานต่อกม.ป่าชุมชน 3 ฉบับ สร้างรายได้ปชช. เสนอ “วันป่าชุมชนแห่งชาติ”
บทความถัดไปรู้คม รู้ชัด เตรียมพร้อมเลือก อบต.