ผาแดง รุกธุรกิจโรงแรมซื้อหุ้นรร.ดัง เตรียมขายธุรกิจโซลาร์ฟาร์ม พร้อมรีแบรนด์

นายทอมมี่ เตชะอุบล กรรมการผู้จัดการ คณะกรรมการบริษัทและผู้บริหาร บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ PDI เปิดเผยว่า ที่ประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้นครั้งที่ 2/2564 วันที่ 23 กันยายน 2564 มีมติอนุมัติการเข้าลงทุนเพิ่มเติม 49% ในโรงแรม Four Seasons Hotel Bangkok และ Capella Bangkok การจำหน่ายธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ญี่ปุ่น และการเปลี่ยนชื่อบริษัท จาก บริษัท ผาแดง อินดัสทรี จำกัด (มหาชน) เป็น บริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) มีชื่อย่อหลักทรัพย์ใหม่ “BEYOND” เพื่อสร้างความชัดเจนให้กับภาพลักษณ์และสอดคล้องกับกลยุทธ์ทางธุรกิจใหม่ของบริษัท

ทั้งนี้ เป็นการเข้าลงทุนเพิ่ม 49% ในบริษัท เออร์เบิร์น รีสอร์ท โฮเต็ล จำกัด (URH) และ บริษัท วอเตอร์ฟร้อนท์ โฮเต็ล จำกัด (WFH) จากบริษัท แลนด์มาร์ค โฮลดิ้งส์ จำกัด (LH) เพื่อเข้าเป็นเจ้าของโรงแรมชั้นนำอย่าง Four Seasons Hotel Bangkok และ Capella Bangkok ซึ่งทั้ง 2 โรงแรมเป็นโรงแรมเปิดใหม่สุดหรู ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทันสมัยมากมาย บริหารจัดการโดยเครือโรงแรมที่มีชื่อเสียงระดับโลกอย่าง Four Seasons และ Capella และได้รับรางวัลการันตีคุณภาพมาแล้วหลายรายการ โดยล่าสุด Capella Bangkok ได้รับรางวัลอันดับ 4 Best Hotel in the World จาก Travel + Leisure’s 2021

“จากเดิมที่บริษัทเคยทำธุรกิจเกี่ยวกับพลังงานและสาธารณูปโภค ได้มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ ผันตัวมาทำธุรกิจโรงแรมอย่างเต็มตัว ภายใต้ชื่อใหม่ “BEYOND” โดยเริ่มต้นธุรกิจนี้ด้วยการเข้าลงทุนในโรงแรมหรูชั้นนำอย่าง Four Seasons Hotel Bangkok และ Capella Bangkok ซึ่งเป็นการปูทางให้บริษัทก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำในกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมของประเทศไทย นอกจากนี้ในอนาคต BEYOND จะพัฒนาโรงแรมภายใต้แบรนด์และการบริหารของตนเอง โดยโครงการแรกอยู่ที่ย่านธุรกิจสำคัญอย่างถนนสาธร มีมูลค่าโครงการประมาณ 1,500 ล้านบาท ธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรมเป็นอุตสาหกรรมสำคัญที่ผลักดันเศรษฐกิจของประเทศไทย ซึ่งได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวต่างชาติทั่วโลก บริษัทประเมินว่าช่วงสถานการณ์ที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวอยู่ในช่วงซบเซานี้เป็นโอกาสทองให้เราได้ของดีในราคาที่คุ้มค่าต่อบริษัท โดยขณะนี้สถานการณ์การท่องเที่ยวเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น ผู้คนเริ่มเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ บริษัทเชื่อว่าหลังจากที่สถานการณ์โควิดทุเลาลง อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการโรงแรมจะกลับมาโตอย่างน่าจับตามอง” นายทอมมี กล่าว

ทั้งนี้ ผู้ถือหุ้นได้อนุมัติขายกิจการบริษัท พีดีไอ เอ็นเนอร์ยี จำกัด (PDIE) ให้แก่บริษัท บาฟส์ คลีน เอนเนอร์ยี่ คอร์เปอเรชั่น จำกัด (BC) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท บริการเชื้อเพลิงการบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) (BAFS) มูลค่ารวม ประมาณ 768 ล้านบาท โดย PDIE เป็นเจ้าของเงินลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 2 แห่ง ในประเทศญี่ปุ่น กำลังการผลิตรวม 13 เมกะวัตต์ โดยเมื่อวัน 1 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา บริษัทได้ดำเนินการขายกิจการโรงไฟฟ้าทั้งหมดในประเทศไทย กำลังการผลิตรวม 36.4 เมกะวัตต์ ให้กับ BC เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และได้รับเงินสดเข้ามากว่า 1,704.67 ล้านบาท เงินสดรับจากการขายโรงไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่นครั้งนี้ จะถูกนำไปใช้ในการเตรียมความพร้อมทางด้านเงินสดให้แก่บริษัท ในการชำระคืนหุ้นกู้ที่ใกล้ครบกำหนดชำระและเตรียมความพร้อมด้านเงินลงทุนสำหรับเข้าลงทุนในธุรกิจโรงแรมในอนาคตต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีแทคเร่งเดินหน้าจัดการ SPAM SMS ที่เป็นความกังวลใจของลูกค้าให้คลี่คลายโดยเร็ว
บทความถัดไปกรมชลประทานผันน้ำยมเข้าทุ่งบางระกำ ลดยอดน้ำสุโขทัยและเจ้าพระยาตอนล่าง