‘อนามัยโลก’ สนับสนุนให้ใช้ยาค็อกเทล รีเจเนอรอน รักษาผู้ป่วยโควิด-19

Reuters

‘อนามัยโลก’ สนับสนุนให้ใช้ยาค็อกเทล รีเจเนอรอน รักษาผู้ป่วยโควิด-19

เอเอฟพี รายงานเมื่อวันที่ 24 กันยายน ว่าองค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เสนอให้ใช้ยาแอนติบอดีสังเคราะห์ของบริษัท รีเจเนอรอน สำหรับรักษาผู้ป่วยโควิด-19 เฉพาะกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการเฉพาะเท่านั้น

ตามรายงานผลการตรวจสอบและศึกษาผลการใช้ยาแอนติบอดีสังเคราะห์ดังกล่าวของดับเบิลยูเอชโอ ซึ่งตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสารวิชาการด้านการแพทย์ บีเอ็มเจ ระบุว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังไม่มีอาการรุนแรง แต่มีความเสี่ยงสูงที่อาจต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล สามารถใช้ยาแอนติบอดีค็อกเทลของรีเจเนอรอนได้ เช่นเดียวกับผู้ป่วยที่มีอาการหนักและไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันในตัวเองขึ้นมาต่อต้านโควิดได้เพียงพอ

ในรายงานการทดสอบของดับเบิลยูเอชโอ ระบุว่า ยาแอนติบอดีค็อกเทลของรีเจเนอรอน ที่ประกอบด้วยแอนติบอดีสังเคราะห์ คาซิริวิแมบ และอิมดีวิแมบ สามารถลดความเสี่ยงในการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเพราะอาการทรุดหนักลงได้ ในกลุ่มผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีน, กลุ่มผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ใช้ยากดภูมิคุ้มกัน ในขณะเดียวกันก็พบว่า ในกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการหนักและกลุ่มที่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ยาค็อกเทลนี้สามารถลดอัตราการเสียชีวิตลงได้

“สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วไป ผลประโยชน์ที่ได้จากการรักษาด้วยแอนติบอดีนี้ ไม่มีแนวโน้มว่าจะเกิดผลอย่างมีนัยสำคัญแต่อย่างใด” รายงานของดับเบิลยูเอชโอระบุ

ทั้งนี้ ยาแอนติบอดีค็อกเทลที่ออกแบบและผลิตโดยบริษัทรีเจเนอรอน โดยมีบริษัท โรช ฟามาซูติคอล จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เป็นผู้จัดจำหน่าย ภายใต้ชื่อ “โรนาพรีฟ” (Ronapreve) นี้ ถือเป็นยาตัวที่ 3 เท่านั้นที่องค์การอนามัยโลกเสนอให้ใช้ในการรักษาผู้ป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ต่อจากการรับรองและเสนอให้ใช้ยาสำหรับกดปฏิกิริยาตอบสนองสูงเกินไปในระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่ทำให้ผู้ติดเชื้อโควิดถึงแก่ชีวิตได้เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา กับยาในกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ ที่เสนอให้ใช้กับผู้ป่วยโควิดเป็นตัวแรกเมื่อเดือนกันยายนปี 2020 ที่ผ่านมา

ดับเบิลยูเอชโอตั้งข้อสังเกตไว้ด้วยว่า ยาแอนติบอดีค็อกเทลดังกล่าวนี้ค่อนข้างหายากและราคาแพง ทำให้ องค์การสุขภาพโลก ของสหประชาชาติ กำลังอยู่ระหว่างการเจรจากับบริษัทโรช เพื่อให้ลดราคาลงมา รวมทั้งขอให้กระจายยาให้ทั่วถึงในทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในบรรดาประเทศที่มีรายได้ต่ำและรายได้ปานกลาง รวมทั้งการหารือเพื่อให้บริษัทบริจาคยาผ่านองค์การยูนิเซฟอีกด้วย

ญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกที่อนุมัติให้ใช้ยาโรนาพรีฟนี้เพื่อรักษาโควิด-19 โดยก่อนหน้านั้นมีการใช้ยานี้ในการรักษาอาการป่วยจากการติดเชื้อโควิด-19 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มาแล้วอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จำไว้ให้ขึ้นใจ ใครทำ‘สภาล่ม’อย่าไปเลือก
บทความถัดไปเวียดนามชะลอเปิดเกาะรับ นทท. เหตุยังฉีดวัคซีนให้ ปชช.ไม่ได้ตามเป้า