เขาใหญ่คึกคัก นักท่องเที่ยววันละ 1 หมื่นคน

เขาใหญ่คึกคัก นักท่องเที่ยววันละ 1 หมื่นคน

เมื่อวันที่ 25 กันยายน นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า ที่ผ่านมาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาท่องเที่ยวขึ้นลงตามปกติ และขึ้นลงตามกำหนดตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.ทุกวัน เนื่องจากบ้านพักและลานกางเต็นท์ยังไม่เปิดการให้บริการ ต้องรอ (ศบค.) จังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดปราจีนบุรี เป็นผู้พิจารณาสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวต่อว่า ในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ พบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาท่องเที่ยวบนอุทยานฯเขาใหญ่จำนวนมาก ไม่คาดคิดมาก่อนถือว่าทุบสถิติที่ผ่านมา โดยดูจากสถิติการผ่านด่านประตูทางขึ้นศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และด่านประตูเนินหอม จ.ปราจีนบุรี ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ประมาณวันละ 9,000-10,000 คน ถึงจะมีอุปสรรคพายุเตี้ยนหมู่ฝนตกลงมาเป็นช่วงๆ นักท่องเที่ยวก็ไม่ย่าน

โดยจะมีจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาสัมผัสธรรมชาติ ถ่ายภาพกัน เช่น จุดชมวิว กม.30 ด้านประตูทางขึ้น อ.ปากช่อง กม.33 หอดูสัตว์หนองผักชี อ่างเก็บน้ำสายศร น้ำตกเหวสุวัต และจุดชมวิวผาตรอมใจ ที่ฟีเวอร์หมีบุกครัวขอกินไข่เจียว จะเลิกขายในวันที่ 26 กันยายนนี้ เนื่องจากเป็นช่วงโยกย้ายเปลี่ยนถ่ายผู้บังคับบัญชาของเรด้าร์ รายงานเขาเขียว ซึ่งก็เป็นจุดมีที่ความพีคไม่น้อย เนื่องจากอยู่บนยอดเขาสูงกว่าน้ำทะเล 4,233 ฟุต และมีเมฆหมอกพัดมาปกคลุมเป็นช่วงๆ ตลอดทั้งวัน

ส่วนน้ำตกเหวนรกและจุดชมวิวผาเดียวดายยังไม่เปิดให้เข้าเนื่องจากเป็นจุดอันตรายในฤดูฝน แต่ถึงอย่างไรอุทยานฯเขาใหญ่ก็ยังมีการคุมเข้มและมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลเฝ้าระวังตลอด และประกาศตามสายเป็นช่วงๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ปฏิบัติตามระเบียบของอุทยานฯ เช่น ให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ให้รักษาระยะห่าง ห้ามให้อาหารสัตว์ป่า ถือว่ามีความผิด ห้ามทิ้งขยะ ห้ามส่งเสียงดัง โดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ รถยนต์ที่เสียงดัง ก็ขอความร่วมมือ เจ้าหน้าที่ สภ.หมูสี อ.ปากช่อง ให้เข้ามาตรวจวัดระดับเสียงและควันดำ ก่อนผ่านขึ้นมา ท่องเที่ยวอย่างมีสติแบบ New Normal in ยุคโควิด-19 เพื่อธรรมชาติและความปลอดภัย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ออกแล้ว…ผลชันสูตรศพ ไมเคิล เค.วิลเลียมส์ นักแสดงดังจาก ‘The Wire’ เสียชีวิตเพราะเสพยาเกินขนาด
บทความถัดไปรองโฆษก ตร. แจงกลุ่มเหยื่อคดีโกงขายมือถือออนไลน์ ระบุตำรวจไม่มีค่าใช้จ่ายทำคดี กล่าวหาให้เสื่อมเสีย จ่อดำเนินคดีมือโพสต์