เรวัต อดีต อสส.เขียน จ.ม.เปิดผนึก ชื่นชม ก.อ.ชุด พชร เป็นวีรบุรุษที่แท้จริง กอบกู้วิกฤตศรัทธาอัยการ

เรวัต อดีต อสส.คนที่ 6 ชื่นชม ก.อ.ชุด’พชร’กู้ภาพอัยการกำลังจมหลังกลับคำสั่ง กก.สอบ “เนตร นาคสุข” สอบวินัยร้ายแรง จากปม สั่งคดีบอส อยู่วิทยา

เมื่อวันที่ 25 กันยายน  ศ.พิเศษ เรวัต ฉ่ำเฉลิม อดีตอัยการสูงสุดคนที่ 6 ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงพี่น้องอัยการหัวข้อว่า “21 กันยายน 2564 กับ มติแห่งเกียรติยศ และศักดิ์ศรี” ความว่า พ.ศ.2562 มีเหตุการณ์ที่สำคัญเกิดขึ้น ซึ่งสั่นสะเทือนกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยอย่างร้ายแรงที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อน นั่นคือ มีผู้กระทำความผิดขับรถยนต์หรูโดยประมาทชนเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงแก่ความตาย พนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ “สั่งฟ้อง” และให้ส่งตัวผู้ต้องหามาฟ้อง ผู้ต้องหาขอเลื่อนการส่งตัวหลายครั้งโดยอ้างเหตุผลต่างๆ นานา ทั้งพยายามร้องขอความเป็นธรรมต่อสำนักงานอัยการสูงสุดนับสิบครั้ง ซึ่งอัยการสูงสุดได้มีคำสั่งยุติและยืนยันให้ฟ้องผู้ต้องหาตามคำสั่งฟ้องเดิม ต่อมาผู้ต้องหาได้ร้องขอความเป็นธรรมต่อสมาชิกรัฐสภาขอให้แจ้งให้พนักงานอัยการสอบสวนเพิ่มเติมพยานของผู้ต้องหาตามที่ตนได้นำไปให้ถ้อยคำที่รัฐสภา รองอัยการสูงสุดได้สั่งให้พนักงานสอบสวนทำการ “สอบสวนเพิ่มเติม” ตามการร้องขอของผู้ต้องหาดังกล่าว ต่อมารองอัยการสูงสุดได้ “สั่งไม่ฟ้อง” ผู้ต้องหาและส่งสำนวนไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและให้ความเห็นชอบแล้ว เมื่อเรื่องราวเปิดเผยขึ้น ประชาชนต่างวิพากษ์วิจารณ์ ตำหนิการกระทำครั้งนี้อย่างรุนแรงอย่างไม่เคยมีมาก่อน

ในที่สุดรัฐบาลได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นทำการสอบสวน ผลคือ เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เสนอต่อรัฐบาล และ ปปช.ก็ได้เข้ามาสอบถามเรื่องนี้ด้วย รัฐบาลส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาดำเนินการ คณะกรรมการอัยการ หรือ ก.อ.ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ต่อมาได้เสนอความเห็นต่อ ก.อ. ว่าเป็นความผิดวินัยไม่ร้ายแรง รอคำวินิจฉัยชี้ขาดจาก ก.อ.

เมื่อข่าวนี้เผยแพร่ออกมา ประชาชนต่างพากันด่า สาปแช่ง พร้อมกับเรียกร้องให้ยุบสำนักงานอัยการสูงสุดเสีย เพราะประชาชนไว้วางใจไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังฝากความหวังไว้ที่ ก.อ.เป็นที่หวังสุดท้าย จนเมื่อวันอังคารที่ 21 ก.ย.2564 ก.อ.ได้มีมติว่า เป็นการกระทำความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงขึ้นมาทำการสอบสวนต่อไป

ผลของมติ ก.อ. ดังกล่าว ประชาชนต่างยินดี ยกย่อง เพราะเห็นว่า สำนักงานอัยการสูงสุดยังเป็นที่พึ่ง ที่หวัง ของประชาชนได้ ดังนั้น คณะกรรมการอัยการชุดนี้ที่มี ท่านพชร ยุติธรรมดำรง เป็นประธานจึงถือเป็นวีรบุรุษของประชาชนอย่างแท้จริงที่สามารถกู้เรืออัยการที่กำลังจะจมให้รอดปลอดภัยได้ เมื่อกู้เรือได้แล้ว ก็ต้องช่วยกัน ซ่อมแซม ทะนุบำรุง ปรับปรุงรอยรั่ว พัฒนาบุคลากรอัยการทำงานรับใช้ประชาชนเพื่อกอบกู้วิกฤตศรัทธาที่ไม่มีเหลืออยู่เลย ให้กลับมาดีเช่นเดิม พวกเราขอสนับสนุน ส่งเสริม เป็นกำลังใจให้อย่างเต็มที่ครับ ด้วยความรักและปรารถนาดีอย่างยิ่งครับ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สื่อญี่ปุ่นเผย เจ้าหญิงมาโกะ จ่อไม่รับเงิน 45 ล้านบาท ค่าสละฐานันดร เพื่อแต่งงานหนุ่มสามัญชน
บทความถัดไปนางเลิ้งเดือด! ม็อบยิงจรวดขวด ตำรวจฉีดน้ำโต้ แก๊สน้ำตาว่อน ตะโกนวุ่น ระวังกระสุนยางจากสะพานลอย