ชาวเยอรมันแห่หย่อนบัตร เลือกตั้งทั่วไปหานายกฯใหม่ แทน ‘อังเกลา แมร์เคิล’

(AP Photo/Martin Meissner, File)

ชาวเยอรมันแห่หย่อนบัตร เลือกตั้งทั่วไปหานายกฯใหม่ แทน ‘อังเกลา แมร์เคิล’

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 26 กันยายน ชาวเยอรมันทั่วประเทศ พากันไปใช้สิทธิในการเลือกตั้งทั่วไป ซึ่งถือเป็นการนำเยอรมนีสู่ยุคใหม่ในทางการเมือง หลังจากนางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีคนดัง ประกาศก้าวลงจากตำแหน่งหลังการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่คาดว่าไม่น่าจะมีพรรคการเมืองไหนได้รับคะแนนเสียงข้างมาก มีโอกาสลงเอยด้วยการจัดตั้งรัฐบาลผสมขึ้นอีกครั้ง เป็นเหตุให้ยังไม่มีใครได้รับการคาดหมายว่าจะก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเยอรมนี

นายอาร์มิน ลาสแชท วัย 60 ปี ที่ได้รับการสนับสนุนจากนางแมร์เคิล ให้เป็นผู้นำพรรคอนุรักษนิยม คริสเตียน เดโมแครต (ซีดียู-ซีเอสยู) สืบทอดตำแหน่งต่อไป ยังคงมีคะแนนนิยมสูสีกับนายโอลาฟ โชลทซ์ ผู้นำพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย โซเชียล เดโมแครต (เอสดีพี) พรรคแนวทางกลางซ้ายของเยอรมนี ที่ได้รับคะแนนนิยมเพิ่มมากขึ้นหลังจากเอาชนะการดีเบตทุกครั้ง ก่อนหน้านี้การเลือกตั้งครั้งนี้ ทั้งสองได้รับการคาดหมายว่ามีโอกาสมากที่สุดในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลผสม โดยอาจจับมือกันเองหรืออาจหันไปเจรจาหาพรรคร่วมรัฐบาลใหม่ต่อไป

พรรคการเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นตัวแปรสำคัญในการจัดตั้งรัฐบาลผสม ก็คือ พรรคกรีน ที่นำโดยนางแอนนาเลนา แบร์บ็อค ซึ่งมีคะแนนนิยมเป็นอันดับ 3 ในการเลือกตั้งครั้งนี้

ในการปราศรัยทิ้งทวนที่เมืองอาคเค่น ใกล้พรมแดนติดต่อกับเบลเยียมซึ่งเป็นบ้านเกิดของนายลาสแชท เมื่อวันที่ 25 กันยายน นางแมร์เคิลระบุว่า นายลาสแชท คือผู้สร้างสิ่งที่จะเป็นสะพาน เชื่อมต่อความสำเร็จจากยุคสมัยของตน เพื่อนำเยอรมนีบรรลุเป้าหมายที่ท้าทายต่างๆ ได้ โดยไม่ทิ้งใครไว้เบื้องหลัง

นักวิเคราะห์เชื่อว่า การเจรจาต่อรองเพื่อก่อตั้งรัฐบาลผสม อาจกินเวลานานหลายเดือน โดยนางแมร์เคิลจะทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีรักษาการ ไปจนกว่าจะมีผู้ได้รับเสียงข้างมากสนับสนุนให้ก้าวขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีแทนต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon