จุรินทร์ สั่งพาณิชย์ จว.เข้ม ฉวยโอกาสค้ากำไรเกินควรซ้ำเติมน้ำท่วมดำเนินคดี โทรแจ้งสายด่วน 1569

เมื่อวันที่ 26 กันยายน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดได้ดำเนินการติดตามสถานการณ์สินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในภาวะน้ำท่วมอย่างใกล้ชิดไม่ให้มีใครฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าหรือค้ากำไรเกินควร ไม่เช่นนั้นจะให้พาณิชย์จังหวัดและทีมเซลส์แมนจังหวัดดำเนินการตามกฎหมายโดยเคร่งครัด ซึ่งข้อหาค้ากำไรเกินควรจะจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

และช่วงหลังน้ำลดจะต้องดำเนินการนำโมบายพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนเข้าไปจำหน่ายสินค้าราคาถูกที่จำเป็นต่อการบริโภคในพื้นที่โดยเร็ว ได้มีการจัดเตรียมไว้เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ระหว่างนี้ให้มีการเตรียมการตรวจสอบปริมาณสินค้าที่จำเป็นหลังน้ำลด เช่น เครื่องมือเครื่องใช้ หรืออุปกรณ์ทำความสะอาดบ้าน เครื่องมือในการก่อสร้างซ่อมแซมบ้านเรือนที่อยู่อาศัย และสินค้าอื่นๆ เป็นต้น ให้มีปริมาณเพียงพอและจำหน่ายในราคาที่ไม่เป็นการฉวยโอกาส เอาเปรียบประชาชน ได้สั่งการไปแล้วให้พาณิชย์จังหวัดร่วมกับจังหวัด ติดตามสถานการณ์และรายงานโดยใกล้ชิด ตนตามทุกวันว่าจังหวัดไหนเป็นอย่างไรบ้าง

หลักใหญ่ขณะน้ำท่วมเป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทยเป็นด้านหลัก โดยผู้ว่าราชการจังหวัดและกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัยที่จะต้องไปช่วยกับหน่วยงานอื่นๆ ของรัฐบาล และหากพบมีการฉวยโอกาสค้ากำไรเกินควรให้แจ้งไปที่สายด่วน 1569 ซึ่งเป็นสายด่วนของกระทรวงพาณิชย์โดยกรมการค้าภายใน ช่วงกลางคืนอาจไม่มีผู้รับสายแต่บันทึกไว้ตอนเช้าจะติดต่อกลับไป

ในส่วนของพรรคประชาธิปัตย์จะใช้มูลนิธิหม่อมราชวงศ์เสนีย์ปราโมชของพรรคประชาธิปัตย์จัดเตรียมสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นในการลงไปช่วยบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่น้ำท่วม ได้มีการประสานงานกับอดีต ..ของพรรคหรือหน่วยงานปกครองท้องถิ่น นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด หรือผู้บริหารท้องถิ่นที่สังกัดพรรค เร่งสำรวจและมูลนิธิฯจะเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่ไหนได้บ้างจะให้เตรียมความพร้อม ซึ่งเราทำมาโดยตลอด ครั้งนี้จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่ไปช่วยบรรเทาความเดือดร้อนนายจุรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon