ภูเขาไฟสเปน ยังแผลงฤทธิ์ไม่หยุด สั่งปิดสนามบินหลังเถ้าถ่านสะสมปกคลุมจนปฏิบัติงานไม่ได้

(AP Photo/Emilio Morenatti)

ภูเขาไฟสเปน ยังแผลงฤทธิ์ไม่หยุด สั่งปิดสนามบินหลังเถ้าถ่านสะสมปกคลุมจนปฏิบัติงานไม่ได้

รอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 25 กันยายนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่บนเกาะ ลาพัลมา เกาะหนึ่งในหมู่เกาะ คานารีส์ ของสเปน จำเป็นต้องปิดการทำงานของสนามบินบนเกาะแห่งนี้ลง หลังจากฝุ่นและเถ้าถ่านจากการระเบิดของภูเขาไฟปกคลุมสะสมไปทั่วบริเวณ จนไม่สามารถปฏิบัติงานได้อีกต่อไป

(AP Photo/Daniel Roca)

ภูเขาไฟบนเกาะลาพัลมา ระเบิดขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมาและยังคงแผลงฤทธิ์ต่อเนื่องมานานร่วมสัปดาห์ ทั้งยังทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นอีกด้วยในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา จนทำให้ทางการสเปนต้องสั่งอพยพคนในหมู่บ้านต่างๆ เพิ่มเติมอีก 3 หมู่บ้าน หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยบังคับชาวเกาะให้อพยพออกไปแล้วเกือบ 7,000 คน โดยเกาะลาพัลมาแห่งนี้มีประชากรรวมทั้งสิ้น 85,000 คน

บริษัท เออีนา ผู้บริหารงานสนามบินบนเกาะลาพัลมา ระบุว่า สนามบินไม่สามารถใช้ปฏิบัติการได้แล้วในขณะนี้ ส่วนสนามบินบนเกาะอื่นๆ ของหมู่เกาะคานารีส์ ยังคงเปิดให้บริการตามปกติ แต่มีสายการบินบางสายที่ระงับการเดินทางมายังพื้นที่นี้เป็นการชั่วคราว

รายงานข่าวระบุว่า เกิดการระเบิดครั้งใหญ่ขึ้นเมื่อวันที่ 24 กันยายน พ่นหินหลอมเหลวออกมาเป็นบริเวณกว้าง จนเป็นเหตุให้ เจ้าหน้าที่กู้ภัยฉุกเฉินต้องถอนตัวออกมาจากการประจำการอยู่ในพื้นที่ประชิด ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 25 กันยายนได้ตรวจสอบพบปากปล่องใหม่ที่กำลังพ่นลาวาและเถ้าถ่านออกมาอีกจุดหนึ่ง

(AP Photo/Emilio Morenatti, Pool)

นายมิเกล อังเกล มอร์คูเอนเด หัวหน้าทีมปฏิบัติการกู้ภัยภูเขาไฟฉุกเฉินของหมู่เกาะคานารีส์ ระบุว่า ลาวาที่ภูเขาไฟพ่นออกมา ทะลักไหลลงมาตามลาดไหล่เขามุ่งหน้าสู่ชายทะเลด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะ ทำลายทุกอย่าง รวมทั้งบ้านเรือนหลายร้อยหลังคาเรือนตามเส้นทางไปทั้งหมด ก่อนจะชะลอตัวแทบไม่เคลื่อนไหวอยู่ห่างจากริมทะเลเพียง 2 กิโลเมตร

ทั้งนี้ผู้คนบนเกาะเริ่มมีปัญหากับเถ้าถ่านเป็นจำนวนมากที่ถูกกระแสลมหอบไปปกคลุมไปทั่วหลายพื้นที่มากขึ้นตามลำดับ เนื่องจากฝุ่นผงของเถ้าถ่านเหล่านี้เป็นอันตรายใหญ่หลวงต่อระบบทางเดินหายใจ ปอด และดวงตาของมนุษย์นั่นเอง

(AP Photo/Emilio Morenatti, Pool)
(AP Photo/Emilio Morenatti, Pool)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon