เราต้องช่วยกัน “แง่คิด”ที่ โซเฟีย เวอร์การา ได้จาก โรคมะเร็ง

(เครดิตภาพจากไอจีSofia Vergara)

เราต้องช่วยกัน “แง่คิด”ที่ โซเฟีย เวอร์การา ได้จาก โรคมะเร็ง

ถึงจะผ่านมาแล้ว 21 ปี แต่ โซเฟีย เวอร์การา นักแสดงและนางแบบชาวโคลอมเบีย – อเมริกันวัย 49 ก็ยังจำได้ดีถึงวันที่เธอรู้ตัวว่า เป็นมะเร็งไทรอยด์

“ตอนนั้นฉันอายุ 28 ระหว่างไปตรวจร่างกายประจำปี หมอก็คลำเจอก้อนเนื้อในลำคอฉัน พวกเขาจับฉันตรวจหลายอย่าง แล้วในที่สุดก็บอกกับฉันว่า ฉันเป็นมะเร็งไทรอยด์ เมื่อคุณยังสาวๆ แล้วได้ยินคำว่ามะเร็ง หัวใจคุณก็กระเจิดกระเจิง ฟุ้งซ่านไปหมด แต่ฉันก็พยายามไม่กังวลมาก และพยายามศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับโรคนี้ ”

นักแสดงเชื้อสายละติน จากซีรีส์ตลโมเดิร์น แฟมิลี ( Modern Family )เล่าว่า “ฉันอ่านหนังสือทุกเล่ม และหาหนทางทุกอย่างที่ฉันจะสามารถทำได้ ฉันโชคดีที่ตรวจเจอตั้งแต่ระยะแรก และได้กำลังใจจากทีมแพทย์ และที่สำคัญที่สุด ครอบครัวของฉัน ช่วงเวลานั้นฉันได้เรียนรู้อะไรเยอะแยะมากมาย ไม่ใช่แค่เรื่องมะเร็งไทรอยด์ แต่ยังได้เรียนรู้ว่า ในช่วงเวลาวิกฤต มันจะดีกว่า เราจะดีขึ้นกว่า เมื่อพวกเราร่วมมือ ร่วมใจกัน ”

(เครดิตภาพจากเว็บไซต์ standuptocancer.org )

ก็คงไม่ต่างจากวิกฤตการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่โลกเรากำลังเผชิญอยู่ตอนนี้ ที่ โซเฟีย ได้พูดถึงความร่วมแรง ร่วมใจที่เห็นได้อย่างชัดเจน จากที่มีนักวิชาการจากทั่วโลกร่วมมือกันคิดค้น พัฒนาวิคซีนโควิด-19 และนักเคลื่อนไหวทางสังคมที่ช่วยกันออกมาผลักดันให้เกิดความเท่าเทียมในการกระจายวัคซีนโควิด ที่เธออยากจะบอกว่า “พวกเราจะทำได้ดีกว่า และเราจะดีขึ้นกว่า เมื่อเราช่วยกัน และหากเราต้องการจะหยุดโรคมะเร็งให้ได้ มันก็จำเป็นต้องทำงานเป็นทีม”

โซเฟีย พูดเปิดใจถึงเรื่องนี้ในงานสแตนด์ อัพ แคนเซอร์ ( Stand Up To Cancer) งานระดมทุนเพื่อวิจัยหาทางรักษาโรคมะเร็ง ที่มีนักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญเกือบ 2000 คนจากกว่า 200 สถาบันทั่วโลกมาร่วมแรง ร่วมใจกันค้นหาวิธีต่อสู้ รักษาโรคร้ายนี้ ซึ่งนับแต่ก่อตั้งมาเมื่อปี 2551 สามารถระดมทุนได้แล้วกว่า 603 ล้านดอลลาร์ หรือราว 19,416 ล้านบาท


โซเฟีย เวอร์การา รับการฉีดวัคซีนโควิด (เครดิตภาพจากไอจีSofia Vergara)

งานระดมทุนของสแตนด์ อัพ แคนเซอร์ จัดขึ้น 2 ปีครั้ง ล่าสุดที่ผ่านไปเมื่อปลายเดือนสิงหาคม มี รีส วิทเธอร์สปูน นางเอกฮอลลีวู้ด และ จิม โทธ สามีเป็นแม่งานถ่ายทอดทางทีวี ส่วนพิธีกรของงาน ก็คือ โซเฟีย เวอร์การา ที่ยังเล่าถึงเหตุผลที่เธอปิดข่าวเรื่องป่วยมะเร็งว่า ” การป่วยเป็นมะเร็งไม่ใช่เรื่องสนุก และคุณไม่อยากวุ่นวายกับอะไรทั้งนั้น ระหว่างกำลังรับการรักษา ”

ขณะที่ เคที คูริก พิธีกรดัง ผู้ร่วมก่อตั้งสแตนด์ อัพ แคนเซอร์ พูดถึงความสำคัญในการพิชิตโรคมะเร็งว่า ” เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งในการนำนวัตกรรม การรักษามะเร็งที่มีคุณภาพสูงให้แก่ผู้ป่วยโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และงานครั้งนี้ก็เป็นพื้นที่อันทรงพลังที่จะทำให้ความฝันนี้เป็นจริง “

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘เป๊ป’ ไม่ชัวร์ ‘แบร์นาร์โด้ ซิลวา’ อยู่เรือใบยาว
บทความถัดไปตาลาย….หรือนั่นคือ “ม้าลาย”จริงๆ?