เร่งไล่ล่าพม่าหนีเข้าเมือง 6 คน เค้นสอบคนขับรถตู้จากประจวบฯส่งชายแดน

เร่งไล่ล่าพม่าหนีเข้าเมือง 6 คน เค้นสอบคนขับรถตู้จากประจวบฯส่งชายแดน

ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทั้งทหาร ตชด.ตม.ฝ่ายปกครองใน อ.สะเดา จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวพม่า 10 คน ซึ่งมีรถตู้นำมาส่งริมรั้วชายแดนไทยมาเลเซีย ในพื้นที่บ้านด่านนอก หมู่ 7 ต.สำนักขาม อ.สะเดา จ.สงขลา เพื่อเตรียมข้ามแดนไปยังประเทศมาเลเซียและหลบหนีไปได้ 7 คน

รายงานข่าวแจ้งว่า ตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังกันออกค้นหาชาวเมียนมาที่หลบหนีไป 7 คน ตามป่าสวนยางตามแนวชายแดนไทยมาเลเซียเขตรอยต่อระหว่างหลักเขตแดนที่ 16 ต.ปาดังเบซาร์กับ หลักเขตแดน 23 ต.สำนักขาม อ.สะเดา พบเพิ่ม 1 คน ส่วนที่เหลืออีก 6 คน คาดว่าน่าจะหลบซ่อนตัวอยู่ในป่าซึ่งเจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าสังเกตการณ์และขอความร่วมมือผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านในพื้นที่หากพบตัวให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพราะเป็นกลุ่มเสี่ยงที่อาจติดเชื้อโควิด-19 ด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ชุดข่าวลับ ตชด.437 ได้สอบสวนขยายผล นายอธิวัฒน์ สิวะสุธรรม อายุ 35 ปี คนขับรถตู้ ได้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครือข่ายค้าแรงงานข้ามชาติ โดยให้การรับสารภาพว่าเมื่อวันที่ 25 กันยายน ได้รับการติดต่อจากนายเอกไม่ทราบชื่อจริง ให้ไปรับชาวพม่าที่บริเวณ ห้องแถว อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ 6 คน ได้ค่าจ้างหัวละ 2,000 บาท ขับลงมาส่ง 2 จุด จุดแรกที่แยกไฟแดงทุ่งลุง อ.หาดใหญ่ 1 คน จุดที่ 2 ที่บริเวณหน้าปั๊มเอสโซ่ ต.ปริก อ.สะเดา 5 คน

โดยให้ไปรอที่ปั๊ม ปตท.บ้านไร่ ต.พะตง อ.หาดใหญ่ และมีชาวพม่า 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์พาไปรับชาวพม่า ภายในซอยตรงข้ามปั๊มน้ำมัน 17 คน ซึ่งซ่อนตัวอยู่ในป่าละเมาะ จุดแรก 6 คน จุดที่ 2 อีก 11 คน ซึ่งเป็นชุดที่ถูกจับกุมในวันนี้ ได้ค่าจ้างหัวละ 1,500 บาท มีนายซอนายทุย ชาวพม่าหนึ่งในผู้ที่ถูกจับกุมนั่งมาด้วยและเป็นคนพามาส่งบริเวณชายแดนไทยมาเลเซีย แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในที่สุด

นายอธิวัฒน์อ้างว่า สาเหตุที่หันมารับจ้างขนแรงงานพม่า เนื่องจากช่วงโควิดรถตู้ไม่มีงาน ได้รับการชักชวนจากคนรู้จักคนหนึ่ง และเห็นว่ามีรายได้ดีคุ้มค่าเสี่ยงจึงลงมือทำ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดาวกับดวง ประจำวันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 (มีคลิป)
บทความถัดไป‘ปิยบุตร’ มองปรากฏการณ์ ‘ทะลุแก๊ซ’ ผู้เสี่ยงสู้อำนาจรัฐ มุ่งขจัดระบอบอยุติธรรม