รอง ผบช.น.เผยคาดภายในเดือนนี้หยุดยั้งก่อเหตุวุ่นวายแยกสามเหลี่ยมดินแดงได้

รอง ผบช.น.เผยคาดภายในเดือนนี้หยุดยั้งก่อเหตุวุ่นวายแยกสามเหลี่ยมดินแดงได้ เผยถูกบังคับด้วย กม.เลยย้ายไปก่อเหตุจุดอื่น แต่ ตร.ก็จะตามไปจับ

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. โฆษก บช.น. เปิดเผยกรณีที่มีการนัดหมายชุมนุมผ่านช่องทางออนไลน์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะมีกลุ่มหลักๆ นัดหมายรวมตัวกันในวันที่ 27 ก.ย. กลุ่มทะลุฟ้า นัดหมายเวลา 16.00 น. เป็นต้นไป เริ่มต้นที่แยกนางเลิ้ง มุ่งหน้าทําเนียบรัฐบาล และกลุ่มทะลุแก๊ซ ยังไม่ทราบเวลานัดหมาย รวมตัวที่สามเหลี่ยมดินแดง บช.น.ขอเตือนว่า กรุงเทพมหานครเป็นพื้นที่ที่ประกาศ เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด การชุมนุมหรือรวมกลุ่มทํากิจกรรมที่มีลักษณะเสี่ยงต่อการแพร่โรค จะเป็นความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินฯ ฉบับที่ 10 ลง 31 ส.ค.64 และ พ.ร.บ.โรคติดต่อฯ อีกส่วนหนึ่ง โดยทาง บช.น.จัดเตรียมกําลังเจ้าหน้าที่ตํารวจเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองไว้แล้ว

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวอีกว่า จากการชุมนุมในวันที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา มีการรวมกลุ่มของ 2 กลุ่มหลักๆ ดังนี้ 1.กลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม เวลา 16.00 น. เริ่มรวมตัวทํากิจกรรมปราศรัยที่ลานหน้าหอศิลป์ แยกปทุมวัน จนถึงเวลา 19.00 น. ไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด ต่อมาเวลา 19.30 น. กลุ่มทะลุแก๊ซมีการนําแผงเหล็กมาวางปิดการจราจร และจุดไฟ เผาทรัพย์สินต่างๆบนถนน บริเวณสะพานข้ามแยกดินแดงฝั่งขาเข้า และอุโมงค์ดินแดงฝั่งขาออก เป็นเหตุให้การจราจรติดขัดและประชาชนได้รับความเดือดร้อน จนกระทั่งเวลา 20.30 น. มีการขว้างปาสิ่งของ ยิงหนังสติ๊ก ลูกแก้ว ประทัด พลุไฟ ระเบิดต่างๆ ฝั่งถนนมิตรไมตรี จนกระทั่งเวลา 21.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจลงพื้นที่ดูแลความสงบเรียบร้อยการกระทําดังกล่าวของกลุ่มผู้ชุมนุมเป็นความผิดในข้อหา มั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ก่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองฯ (ป.อาญา ม.215), ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และความผิดอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

“ทั้ง 2 กรณี ทาง บช.น.จะดําเนินการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานทุกชนิด เพื่อติดตาม จับกุมผู้กระทําความผิดที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในการก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยในบ้านเมืองมาดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย หากเยาวชนได้กระทําความผิด ผู้ปกครองอาจจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ด้วยเช่นกัน ส่วนการดําเนินคดีกับกลุ่มผู้ชุมนุม ตั้งแต่เดือนก.ค.ที่ผ่านมา ที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันรวมทั้งสิ้น 232 คดี มีผู้ต้องหาทั้งหมด 843 คน ติดตามจับกุมตัวได้แล้ว 598 คน” รอง ผบช.น.กล่าว

ส่วนกรณีกลุ่มทะลุแก๊ซก่อเหตุตอนช่วงเวลา 02.00 น. เมื่อคืนที่ผ่านมา พล.ต.ต.ปิยะกล่าวว่า ส่วนนี้ดูเป็นรายกรณีไป การปฏิบัติตามกฎหมาย ก็ต้องดำเนินคดีผู้ละเมิดกฎหมาย ส่วนผู้ก่อเหตุสร้างความวุ่นวายขยายพื้นที่ออกไปนั้น ขณะนี้กลุ่มผู้ก่อเหตุถูกบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดง ทำให้สถานการณ์ความรุนแรงลดลง กลุ่มผู้ก่อเหตุจึงไปก่อเหตุในพื้นที่อื่นตำรวจก็จะต้องติดตามจับกุม อาจจะชะลอบังคับใช้กฎหมายไม่ให้เกิดอันตราย ทั้งนี้ ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนผ่านการแต่งตั้งโยกย้ายก็ตาม ตอนนี้การดำเนินการในพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดงเกือบใกล้จบแล้ว คาดว่าภายในสิ้นเดือนนี้จะสามารถหยุดยั้งการก่อเหตุความวุ่นวายที่เกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีแอมเนสตี้เรียกร้องไทยยกเลิกการดำเนินคดีที่ไม่ชอบธรรมต่อแกนนำการชุมนุมโดยทันทีนั้น พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนะเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า การดำเนินการต่างๆ เป็นสิทธิองค์กรนั้นๆ ตามระเบียบกฎหมาย ประเด็นดังกล่าวอาจเกิดจากการดำเนินคดีกับเพจแอดมินลงข้อความยุยงปลุกปั่น เกิดความวุ่นวายในบ้านเมืองในการปฏิบัติหน้าที่ตำรวจติดตามเฝ้าระวังความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด ยืนยันไม่มีดำเนินการ 2 มาตรฐานโดยเด็ดขาด หากใครกระทำความผิดตามกฎหมายต้องถูกดำเนินคดีทุกราย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์ TasteTest : เดลล์ ละติจูด 9520 2 in 1 โน้ตบุ๊กพรีเมียม แบบทูอินวัน
บทความถัดไปก้อง ห้วยไร่ ประกาศขอเช่าเจ็ทสกี เตรียมลงพื้นที่ช่วยผู้ประสบภัยที่ชัยภูมิ