‘พท.’ เตือน ‘บิ๊กตู่’ อย่าดันทุรังอยู่ต่อ เหตุแก้ศก.เหลว แนะหาทางลงก่อนถูกไล่

เมื่อวันที่ 27 กันยายน น.ส.กิตติ์ธัญญา วาจาดี ส.ส.อุบลราชธานี และคณะทำงานเศรษฐกิจ พรรคเพื่อไทย(พท.) กล่าวว่า อยากจะขอเตือนไปยังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ว่ากำลังจะล้มเหลวทุกด้าน ทั้งคนเจ็บคนตายที่ยังสูงอยู่ และคนเจ็บคนตายที่ผ่านมาก็มีจำนวนสูงมาก ปัจจุบันวัคซีนคุณภาพก็ยังไม่เห็นเข้ามาเลย ในขณะที่ประเทศเวียดนามสั่งวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มขึ้นอีกแล้ว สภาวะเศรษฐกิจทรุดต่ำลงตลอด ประเทศหนี้ล้น เกินกว่า 9 ล้านล้านบาท จนต้องขยายเพดานหนี้สาธารณะจาก 60% เป็น 70% ของ จีดีพี ประชาชนหนี้ท่วม จนหนี้ครัวเรือนจะทะลุ 14.13 ล้านล้านบาทและ จะถึง 93% ของจีดีพีในปลายปีนี้ โดยที่พล.อ.ประยุทธ์ ไม่มีหนทางจะแก้ปัญหาเศรษฐกิจได้อย่างไร ขนาดการแก้ไขน้ำท่วมที่เป็นกำลังเป็นปัญหาหนัก พล.อ.ประยุทธ์ทำได้แค่แนะนำประชาชนให้สวดมนต์ไล่พายุ

อีกทั้งความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ยิ่งวันยิ่งทวีความรุนแรง ส.ส. ต่างอึดอัดและแบ่งก๊กแบ่งฝ่ายกันแล้ว โดยพล.อ.ประยุทธ์น่าจะทราบดีว่าเสียงสนับสนุนตนเองมีน้อยมากในพรรคพปชร.ทั้งนี้เพราะความนิยมของพล.อ.ประยุทธ์อยู่ในระดับที่ต่ำมาก ส.ส. ในพรรคจะไม่ชนะเลือกตั้งหากจะยังชูพล.อ.ประยุทธ์ ขนาดเลขาธิการพรรค พปชร. เองยังยอมรับว่าความนิยมของพรรค พปชร. ตกต่ำลงมาก และอาจจะเลือกตั้งแพ้พรรคก้าวไกลได้ ดังนั้นทุกอย่างดูแย่ การที่พล.อ.ประยุทธ์จะดันทุรังอยู่ในตำแหน่งต่อไปจะยิ่งทำให้ประเทศย่ำแย่และจะพังมากขึ้นได้

น.ส.กิตติ์ธัญญา กล่าวอีกว่า ทั้งนี้สังเกตได้จากพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ที่แก้ไขปรับปรุงเสร็จ แต่ไม่กล้าประกาศใช้ เพราะห่วงว่าจะต้องนำเข้าสภาเพื่อรับรองแต่อาจจะถูกคว่ำในสภาได้ และ จะทำให้พลเอกประยุทธ์ต้องลาออกหาก พ.ร.บ.ถูกคว่ำ ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ไม่กล้านำเข้าสภา และต้องต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 2 เดือน แทนที่จะใช้พ.ร.บ.โรคติตต่อฯ และยกเลิกพ.ร.ก ฉุกเฉินได้แล้ว ดังนั้นขนาดพ.ร.บ.โรคติดต่อฯ ยังไม่กล้านำเข้าสภา แล้วกฏหมายที่เกี่ยวกับการเงินก็คงไม่กล้านำเข้าสภาแน่ เพราะหากนำเข้าสภา การจะได้รับเสียงโหวตสนับสนุนอาจจะไม่เพียงพอ ถึงจะพอก็อาจจะต้องแจกกล้วยกันอีกเป็นเคลือๆ แทนที่จะเป็นหวีเหมือนในอดีตตามที่สื่อคาดการณ์ไว้ ดังนั้นแม้จะขยายเพดานการกู้เงิน แต่พล.อ.ประยุทธ์จะใช้เงินได้เฉพาะจำนวนเงินที่อนุมัติแล้ว จะขอเงินกู้เพิ่มจะทำได้ยากหรือทำไม่ได้เลย เพราะพล.อ.ประยุทธ์จะไม่กล้านำกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับการเงินเข้าสภา เพราะหากถูกตีตกพล.อ.ประยุทธ์จะต้องลาออกทันที เมื่อไม่สามารถจะขอเงินกู้เพิ่มขึ้นได้ พล.อ.ประยุทธ์ก็ไม่มีทางจะฟื้นเศรษฐกิจได้ (ถึงกู้ได้ ก็ฟื้นเศรษฐกิจไม่ได้อยู่แล้ว จากความสามารถที่จำกัดตามประวัติย้อนหลัง) ดังนั้น การคงอยู่เพียงเพื่อรักษาอำนาจจะยิ่งทำให้ประเทศย่ำแย่ลงไปอีก ทางที่ดีที่สุด คือพล.อ.ประยุทธ์ควรจะหาทางลงและออกไปได้แล้ว เพราะอยู่ไปก็แก้ปัญหาของประเทศไม่ได้ ประชาชนจะยิ่งลำบากและอาจจะสาปแช่งได้ สุดท้ายอาจจะทนกันไม่ไหวต้องออกมาขับไล่พล.อ.ประยุทธ์อีกเป็นจำนวนมาก จึงอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ได้หาทางลงก่อนที่จะถูกบังคับให้ลงและอาจจะมีคดีความตามมาอีกมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทยเชื่อ ‘บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก’ เอาแน่ ปูด ‘พรรคลุงฉิ่ง’ ทางเลือก 3 ป. แตก
บทความถัดไปหมอสุภัทรแนะ น.ร. 12-18 ปี รีบฉีดไฟเซอร์หากต้องการเปิดเทอมในเดือน พ.ย.