เมียนมาส่งฝูงบินบึ้ม2เมือง โต้ถูกกองกำลังประชาชนถล่มหนักทหาร 25 นายดับ

REUTERS/Stringer/File Photo

เมียนมาส่งฝูงบินบึ้ม2เมือง โต้ถูกกองกำลังประชาชนถล่มหนักทหาร 25 นายดับ

รอยเตอร์ อ้าง เว็บไซต์ข่าว ดีวีบี รายงานเมื่อวันที่ 27 กันยายนนี้ว่า การสู้รบระหว่างกองทหารเมียนมากับกองกำลังติดอาวุธของ กองกำลังปกป้องประชาชน (พีดีเอฟ) ซึ่งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (เอ็นยูจี) ก่อตั้งขึ้นเพื่อต่อต้านการรัฐประหารโดยพล.อ.อาวุโสมิน อ่อง ลาย เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นในพื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ

 

การปะทะซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ปะทุหนักขึ้นในพื้นที่ภูมิภาคสะกาย โดยเฉพาะที่เมือง ปีนแลบู้ ในภูมิภาค สะกาย ที่ตกเป็นเป้าโจมตีทางอากาศของเครื่องบินรบของกองทัพ

กองกำลังพีดีเอฟประจำเมืองปีนแลบู้ เปิดเผยว่าการโจมตีทางอากาศเกิดขึ้นจริง แต่ไม่ได้ก่อให้เกิดความเสียหายให้กับพีดีเอฟแต่อย่างใด แต่ไม่สามารถรู้สภาพภายในเมืองได้ เนื่องจากการสื่อสารถูกตัดขาดทั้งหมด

ในขณะที่ชาวเมืองเปิดเผยทางโทรศัพท์ก่อนหน้าที่จะถูกตัดขาดว่า ได้ยินเสียงเครื่องบินและเสียงระเบิดอย่างต่อเนื่องเมื่อคืนวันที่ 25 กันยายน ก่อนที่โทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตจะถูกตัด ปีนแลบู้นับเป็นเมืองที่ 2 ที่ถูกกองทัพโจมตีทางอากาศถัดจาก ทานตะลาน เมืองในรัฐชิน ที่ทำให้ชาวบ้านหลายพันคนหลบหนีข้ามแดนไปยังอินเดียที่อยู่ติดต่อกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทางด้านเอ็นยูจี ซึ่งประกาศการต่อต้านด้วยอาวุธอย่างเปิดเผยเมื่อ 7 กันยายนที่ผ่านมา เปิดเผยว่า กองกำลังพีดีเอฟสามารถยึดคลังอาวุธของกองทัพเอาไว้ได้ ได้อาวุธที่มีทั้งอาวุธปืนขนาดเล็ก, กระสุนปืนใหญ่และจรวดอาร์พีจี ทั้งยังสามารถสังหารทหารเมียนมาได้มากกว่า 25 นายอีกด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ตรีนุช’ มอบอาชีวะนำทีม Fix it จิตอาสาช่วยชุมชนถูกน้ำท่วม
บทความถัดไปสำรองน้ำด่วน! กปน.ประกาศปิดประตูระบายน้ำคืนนี้ตั้งแต่ 4 ทุ่มถึงตี5 เช็กเลยพท.ไหนน้ำไม่ไหล