สุดารัตน์ ห่วงน้ำท่วมโคราช-ชัยภูมิหนักสุดรอบ 20 ปี สั่งทีมช่วยเหลือด่วน วอนรัฐเยียวยา-แก้ต้นเหตุน้ำท่วม

‘สุดารัตน์’ ห่วงน้ำท่วมโคราช-ชัยภูมิหนักสุดรอบ 20 ปี สั่งไทยสร้างไทยช่วยเหลือประชาชนโดยด่วน วอนรัฐเยียวยาหลังน้ำลด-แก้ต้นเหตุน้ำท่วม

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้ประชุมทางไกลกับทีมไทยสร้างไทยโคราช และชัยภูมิ เพื่อเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างเร่งด่วน หลังน้ำท่วมสูงติดต่อกันกว่า 5 วันแล้ว

โดยวันนี้ให้ระดมทีมอาสาไทยสร้างไทยเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ จ.ชัยภูมิ และพรุ่งนี้มอบหมาย น.ต.ศิธา ทิวารี ประธานคณะทำงานพัฒนาพรรค และทีมคนรุ่นใหม่ไทยสร้างไทย เป็นตัวแทนคุณหญิงสุดารัตน์ ไปมอบถุงยังชีพให้พี่น้องผู้ประสบภัยที่โคราช

ในวันนี้ (27 ก.ย.64) นายโสโชค สู้โนนตาด และทีมอาสาไทยสร้างไทยจังหวัดชัยภูมิ ได้มอบข้าวสาร อาหารแห้ง และน้ำดื่ม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนจำนวน 4 จุดในพื้นที่อำเภอเมืองชัยภูมิ และอำเภอบ้านเขว้า หลังจากวานนี้ (26 ก.ย.64) ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายจากน้ำท่วม

โดยน้ำท่วมจังหวัดชัยภูมิ ปีนี้หนักสุดในรอบ 20 ปี ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชนโดยตรง ซึ่งต้องอพยพประชาชน และสัตว์เลี้ยงขึ้นที่สูง และน่ากังวลเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะโรงพยาบาลอำเภอเมืองชัยภูมิ, อำเภอบำเหน็จณรงค์ ที่น้ำท่วมสูง ทำให้การเดินทางสัญจรไม่สะดวก รวมถึงพืชผลทางการเกษตรที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วม ทั้งกระเทียม, พริก, คะน้า และข้าว ตามพื้นที่แม่น้ำชี

นอกจากนี้ สถานการณ์โควิดในพื้นที่จังหวัดชัยภูมิเป็นพื้นที่สีแดง แม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการบ้างแล้ว แต่ยังน่ามีความเป็นห่วงว่า จากปัญหาน้ำท่วมทำให้ประชาชนต้องอพยพ และมีโอกาสติดเชื้ออีกครั้ง จึงขอให้สาธารณสุขเร่งติดตามเรื่องสุขอนามัย และสุขภาพของประชาชนอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ปัญหาน้ำท่วมหนักในครั้งนี้ เกิดจากการสร้างถนนสายเลียบลำน้ำชีของอำเภอจัสตุรัส และอำเภอบ้านเขว้า เป็นระยะทางกว่า 20 กิโลเมตร ซึ่งมีความสูงกว่า 2 เมตร แต่ไม่มีการเสริมวางท่อคอนกรีต เสริมเหล็กแบบท่อสี่เหลี่ยม หรือ บล็อกคอนเวิร์ส (Box Culvert) สำหรับงานระบายน้ำใต้ผิวจราจรและทางเท้าในจำนวนที่เพียงพอ จึงทำให้เกิดการกักน้ำ และล้นทะลักบริเวณดังกล่าว

“การเยียวยาหลังน้ำลดในภาคการเกษตรที่ได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทางภาครัฐต้องมีมาตรการช่วยเหลืออย่างทั่วถึง รวมถึงการดูแลสุขอนามัย และสุขภาพของประชาชน ที่สาธารณสุขจะต้องเร่งดำเนินการป้องกันจากโรคภัยต่างๆ โดยเฉพาะโควิด ส่วนการแก้ปัญหาน้ำท่วม ควรมีการเสริมวางท่อคอนกรีตเสริมเหล็กแบบท่อสี่เหลี่ยม หรือบล็อกคอนเวิร์ส (Box Culvert) เพื่อระบายน้ำในถนนที่มีการก่อสร้างสายเลียบลำน้ำชีด้วย”

ทั้งนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ ได้มอบหมายให้ทีมอาสาไทยสร้างไทยลงพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาต่อเนื่องในวันพรุ่งนี้ (28 ก.ย.64) เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนจากน้ำท่วมหนักในหลายพื้นที่ของนครราชสีมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.ยุติธรรม เปิดสัมมนาพัฒนาระบบป้องกันทำผิดซ้ำ ราชบุรี เร่งผลักดันศูนย์ JSOC
บทความถัดไปเมื่อการทำงานและการพักผ่อนมาพบกัน ใช้เวลาพักผ่อนให้เต็มที่ พร้อมเปลี่ยนบรรยากาศการ