หอค้าไทยห่วงใยน้ำท่วม นำร่องมอบเงินช่วยเหลือ10 จังหวัด

นายสนั่น  อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หอการค้าไทยห่วงใยในสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในขณะนี้ เนื่องจากกระทบกับเศรษฐกิจและความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นอย่างมาก ในเบื้องต้น ได้มีการส่งมอบเงินในนามมูลนิธิพาณิชย์สงเคราะห์ผ่านไปยังหอการค้าจังหวัด 10 จังหวัด ได้แก่ หอการค้าจังหวัดตาก นครสวรรค์ พิจิตร เพชรบูรณ์ สุโขทัย อุทัยธานี นครราชสีมา ชัยภูมิ ชัยนาท และลพบุรี รวม 800,000 บาท โดยมีประธานหอการค้าจังหวัดต่าง ๆ ร่วมรับมอบผ่านระบบ VDO Conference

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการส่งมอบกำลังใจและให้หอการค้าแต่ละจังหวัดนำไปบริหารจัดการในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ รวมทั้งเครื่องอุปโภคบริโภคในเบื้องต้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนตามความเหมาะสมต่อไป โดยหอการค้าไทยประเมินว่า สถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นนี้ จะสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจประมาณ 5,000-10,0000 ล้านบาท ซึ่งเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่คาดว่าจะดีขึ้นในช่วงปลายปี

“จากการสอบถามหอการค้าจังหวัดต่าง ๆ พบว่า สถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้ค่อนข้างรุนแรง หลายจังหวัดเกิดน้ำท่วมทุกอำเภอ และอาจขยายพื้นที่ไปมากกว่านี้ ซึ่งคาดว่ามวลน้ำจะเคลื่อนตัวลงมาเรื่อย ๆ และอาจส่งผลกระทบเพิ่มมากขึ้น จึงขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงเฝ้าระวังและติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อเตรียมรับมือกับสถานการณ์ดังกล่าวด้วย ซึ่งหอการค้าจังหวัดก็ได้ทำงานกับผู้ว่าราชการจังหวัด หน่วยงานราชการ และผู้ประกอบการในพื้นที่อย่างใกล้ชิด” นายสนั่น กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“กองกำลังนเรศวร”  จับชายลักลอบขนเต่าญี่ปุ่น 9 พันตัวจากฝั่งเมียนมา
บทความถัดไป‘เสธ.หมึก’ พอใจนักปั่นชุดชิงแชมป์โลกพัฒนาต่อยอดเพื่อเป้าหมายสู่โอลิมปิก 2024