ประตูน้ำพัง น้ำจากแม่น้ำทะลักเข้าพื้นที่การเกษตร-บ้านเรือน ต.ศรีมหาโพธิ นภ.สั่งเฝ้าระวัง

ประตูน้ำพัง น้ำจากแม่น้ำทะลักเข้าพื้นที่การเกษตร-บ้านเรือน ต.ศรีมหาโพธิ ปราจีนฯ นภ.สั่งเฝ้าระวัง

วันที่ 29 ก.ย. 64  สถานการณ์น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี ทางด้านอำเภอกบินทร์บุรีที่รับน้ำมาจากแควหนุมาน และ น้ำจากแควพระปรง  ไหลรวมกันเป็นแม่น้ำปราจีนบุรี  ที่บริเวณ ต.กบินทร์  อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี   ได้เอ่อล้นตลิ่งทั้งฝั่งซ้ายและขวาไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรทั้ง 2 ฝั่ง ที่บ้านปากแพรก หมู่ 3  และที่บ้านริมน้ำ หมู่  12  ต.กบินทร์   ชาวบ้านต้องขนย้ายทรัพย์สินไว้ที่สูง  ส่วนถนนทางเข้าหมู่บ้านถูกน้ำท่วมรถเล็กไม่สามารถสัญจรไปมาได้

ในขณะที่ชลประทานปราจีนบุรี ยังคงเร่งใช้เครื่องผลักดันน้ำ จำนวน 13  เครื่อง  ทำการผลักดันน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีตอนบนไหลลงพื้นที่เข้าด้านล่างเพื่อลดผลกระทบกับประชาชนชุมชนตลาดเก่าที่ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 1  เมตร  และในขณะนี้ที่บริเวณชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ ปริมาณน้ำที่ท่วมเริ่มทรงตัว  และน้ำที่ผลักดันไปนั้น  ได้ส่งผลกระทบกับพื้นที่ในด้านล่าง  ประกอบด้วย อำเภอศรีมหาโพธิ  อ.เมือง  และอำเภอบ้านสร้างมากขึ้น

ส่วนที่บริเวณประตูน้ำรอยต่อระหว่าง ต.ศรีมหาโพธิกับ ต.ท่าตูม ม.9 บ้านเกาะกะพี้-ย่านนาง ต.ท่าตูม ทนแรงน้ำไม่ไหว ประกอบการใช้งานมาเป็นเวลานานได้ชำรุด จนทำให้น้ำจากแม่น้ำปราจีนบุรี ทะลักเข้าในพื้นที่การเกษตรนาข้าวจมน้ำเสียหาย นอกจากนั้นน้ำยังไหลเข้าพื้นที่บ้านเรือนประชาชน ด้านหลังวัดมะขามทอง ม.7 มวลน้ำได้ไหลเข้าบริเวณใต้ถุนบ้านแล้ว

เบื้องต้นหากมวลน้ำที่กำลังทะลักอยู่เวลานี้ ยังไหลเข้าอย่างต่อเนื่องก็จะดระจายวงกว้างออกไปหลายหมู่บ้านบ้านโคกไม้แดง บ้านท่าหิน ต.ศรีมหาโพธิ และเข้าเขตเทศบาล แต่ขณะนี่น้ำที่กำลังทะลักเข้าพื้นที่นั้นได้เข้าท่วมพื้นที่ทางการเกษตรของประชาชนแล้ว ซึ่งทางนายชัยวรรณ นิยม นายอำเภอศรีมหาโพธิ ได้ให้ผู้นำชุมชนแต่ละหมู่แจ้งเตือนประชาชนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปลอดประสพ เปิด 7 เหตุผล ยันน้ำไม่ท่วมใหญ่เหมือนปี 54 แน่นอน
บทความถัดไป‘จรุงวิทย์’ มอบนโยบาย ป้องปรามทุจริตเลือกตั้งอบต. ชี้ ฝ่าฝืนกฎหมายเอาผิดทุกราย