ปคบ.รวบผัว-เมียแสบ เปิดเฟซบุ๊กหลอกขายของออนไลน์ ผู้เสียหายมากกว่า 30 ราย พบประวัติภรรยาถูกจับมาแล้ว 3 ครั้ง

เมื่อวันที่ 29 กันยายน พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.4 บก.ปคบ. พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ สว.กก.4 บก.ปคบ. พ.ต.ต.สุรสีห์ คงทัพ สว.(สอบสวน) กก.4 บก.ปคบ.นำกำลังร่วมกันจับกุม น.ส.กชวรรณ นาดรอด์ อายุ 36 ปี และนายดาร์ร๊าก แพทริก โอ ดริส คอรลล์ สัญชาติไอริช อายุ 43 ปี สองผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ ความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น, ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” ได้ที่​หน้าบ้านแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

พ.ต.อ.เนติ  กล่าวว่ามีกลุ่มผู้เสียหายหลายรายเข้าร้องเรียนต่อ กก.4 บก.ปคบ. กรณีมีคนร้ายหลอกขายโทรศัพท์ไอโฟน และไอแพด ในราคาถูก ภายใน facebook marketplace โดยเมื่อผู้เสียหายโอนเงินไปเพื่อซื้อสินค้าดังกล่าวแล้ว คนร้ายก็จะบล็อกช่องทางการติดต่อของผู้เสียหาย และผู้เสียหายก็ไม่ได้รับสินค้าแต่อย่างใด ต่อมาตำรวจ กก.4 บก.ปคบ.สืบสวนทราบว่า คนร้ายในคดีนี้จะก่อเหตุโดยการสร้างบัญชีเฟซบุ๊กปลอมขึ้นมา โดยใช้รูปคนอื่นเพื่อให้น่าเชื่อถือ จากนั้นจะโพสต์ประกาศขายสินค้าประเภทต่างๆ เช่น โทรศัพท์ไอโฟน และไอแพด ภายใน facebook marketplace ซึ่งถือเป็นสื่อออนไลน์ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าดูได้ และจะขายในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด โดยที่คนร้ายไม่ได้มีสินค้าดังกล่าวอยู่จริง

พ.ต.อ.เนติ กล่าวอีกว่าจากการสืบสวนทราบว่าเมื่อมีผู้เสียหายหลงเชื่อตกลงซื้อสินค้าดังกล่าว คนร้ายจะให้โอนเงิน (ค่าโทรศัพท์ไอโฟน หรือไอแพด) ไปยังบัญชีธนาคารซึ่งเป็นบัญชีธนาคารของร้านขายทองคำออนไลน์ต่างๆ จากนั้นคนร้ายจะแจ้งไปยังร้านขายทองคำออนไลน์นั้นว่า ตนได้โอนเงินเข้าบัญชีเพื่อซื้อทองคำแท่งเรียบร้อยแล้ว และคนร้ายจะให้ร้านขายทองคำออนไลน์ส่งพัสดุไปตามบ้านเลขที่ต่างๆ โดยที่คนร้ายจะเลือกบ้านที่ไม่มีผู้อยู่อาศัยหรือบ้านร้าง และใช้ชื่อผู้เสียหายหรือสร้างชื่ออื่นๆมาเพื่อรับพัสดุดังกล่าว ต่อมาเมื่อถึงวันที่พัสดุจะมาถึง คนร้ายจะไปดักรอพนักงานส่งพัสดุของบริษัทเอกชนที่บริเวณใกล้เคียงกับบ้านเลขที่ที่แจ้งไว้ในการรับพัสดุ เมื่อสบโอกาส คนร้ายจะแสดงตัวต่อพนักงานส่งพัสดุ เพื่อขอรับพัสดุดังกล่าว จากนั้นคนร้ายจะนำทองคำแท่งที่ได้มาไปขาย และทำการบล็อกช่องทางการติดต่อของผู้เสียหาย อีกทั้งยังพบว่า คนร้ายมีการเปลี่ยนบัญชีเฟซบุ๊ก และร้านทองคำออนไลน์ที่ซื้อไปเรื่อยๆ เพื่อใช้ในการหลอกลวงผู้เสียหายจำนวนมาก

ผกก. 4 บก.ปคบ. กล่าวว่าตำรวจ กก.4 บก.ปคบ. จึงลงพื้นที่ทำการสืบสวนเพิ่มเติมจนทราบว่า คนร้ายที่เหตุในคดีนี้คือ น.ส.กชวรรณ และ นายดาร์ร๊าก แพทริก สัญชาติไอริช (สามี) จึงรวบรวมพยานหลักฐานและประสานงานกับพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เพื่อออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสองต่อศาล ต่อมาสืบทราบว่าผู้ต้องหาทั้งสองหลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านแห่งหนึ่งในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี จึงลงพื้นที่เฝ้าสังเกตการณ์ที่บริเวณบ้านหลังดังกล่าว พบผู้ต้องหาทั้งสองจึงจับกุม จากนั้นนำหมายค้นของศาลจังหวัดพัทยาเข้าตรวจค้นภายในบ้านพบของกลางที่เกี่ยวข้องกับการการกระทำความผิดประกอบด้วย ​โทรศัพท์มือถือ 7 เครื่อง ไอแพด 1 เครื่อง เสื้อผ้าที่สวมใสในวันที่ไปดักรอเพื่อรับพัสดุ  ซิมการ์ดโทรศัพท์ ที่ใช้ในการก่อเหตุ 109 อัน และสมุดบัญชีธนาคารและบัตรเอทีเอ็มจำนวนหลายรายการ

พ.ต.อ.เนติ กล่าวว่าสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพตลอดข้องกล่าวหา โดยนายดาร์ร๊าก แพทริก  จะเป็นผู้สร้างบัญชีเฟซบุ๊กปลอมต่างๆ และโพสต์ขายโทรศัพท์ไอโฟน และไอแพด ภายใน facebook marketplace และเป็นคนพิมพ์พูดคุยกับผู้เสียหายรายต่างๆ อีกทั้งยังเป็นคนติดต่อกับร้านขายทองคำออนไลน์ โดยมี น.ส.กชวรรณ เป็นคนช่วยแปลและพิมพ์ภาษาไทย อีกทั้ง น.ส.กชวรรณ ยังเป็นผู้ส่งข้อความเสียงพูดคุยกับผู้เสียหาย เพื่อให้ผู้เสียหายหลงเชื่อว่า คนขายเป็นผู้หญิงและมีตัวตนอยู่จริง ตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า ผู้ต้องหาทั้งสองก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวมาประมาณ 1 ปีเศษ  มีผู้เสียหายหลงเชื่อมากกว่า 30 คน อีกทั้งก่อนหน้านี้ น.ส.กชวรรณ ยังเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงมาแล้วจำนวน 3 ครั้ง  จากนั้นนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางดังกล่าวข้างต้น ส่งพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป โดยหากผู้เสียหายรายใดเคยถูกผู้ต้องหาทั้งสองหลอกหลวงในลักษณะดังกล่าว สามารถติดต่อประสานงานขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กก.4 บก.ปคบ. และ สน.สำราญราษฎร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิพนธ์ เปิดโครงการเซฟน้ำประปา กปน. ขยายงานต่อ ผุดแนวร่วม ครอบครัวตาสับปะรด ซีซั่น2
บทความถัดไปปธ.แอสตร้าฯ เปิดใจครั้งแรก ตอบทุกคำถามที่คนไทยสงสัย