พิยดา ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง ผบช.สอท.ระบุมีคดีแจ้งความทั่ว ปท.กว่า 40 คดี เตรียมให้โรงพักออกหมายจับพร้อมกัน

‘พิยดา’ ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง ผบช.สอท.ระบุมีคดีแจ้งความทั่วประเทศกว่า 40 คดี เตรียมส่งให้แต่ละโรงพักออกหมายจับพร้อมกัน ค้นบ้านพ่อผู้ต้องหาพบเงินสด 7 แสนบาท โทรศัพท์ผู้ต้องหาอีก 1 เครื่อง

เมื่อวันที่ 29 กันยายน พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท.เปิดเผยความคืบหน้าในการสืบสวนสอบสวนเพื่อสนับสนุนข้อมูลในการดำเนินคดีกับ น.ส.พิยดา ทองคำพัน ผู้ต้องหาในคดีฉ้อโกงซึ่งถูกตำรวจจับกุมตัวได้ที่ จ.เชียงใหม่ ว่า ขณะนี้เบื้องต้นจากการสืบสวนสอบสวนทางเทคนิคพบว่าผู้ต้องหามีการใช้บัญชีของบุคคลอื่น เพื่อส่งถ่ายเงินไปยังบัญชีส่วนตัวของผู้ต้องหามากกว่า 100 บัญชี โดยพบว่ามีบัญชีที่มีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงตัวของผู้ต้องหาชัดเจนประมาณ 40 บัญชี ซึ่งขณะนี้ตำรวจทราบบุคคลที่เป็นเจ้าของบัญชีต่างๆ แล้ว และเตรียมออกหมายเรียกมาสอบปากคำถึงสาเหตุในการเปิดบัญชีรับโอนเงินให้กับผู้ต้องหา

พล.ต.ท.กรไชย กล่าวอีกว่า จากการสืบสวนเบื้องต้นทราบว่าผู้ต้องหามีการว่าจ้างบุคคลอื่นให้เปิดบัญชี และรับโอนเงินส่งต่อไปยังบัญชีส่วนตัวให้บัญชีละ 8,000 บาท โดยมีการประกาศว่าจ้างเปิดบัญชีในโลกโซเชียลอย่างชัดเจน ทั้งนี้ จากการสอบปากคำหากพบว่าผู้ที่เป็นเจ้าของบัญชีรายใดรู้เห็นเป็นใจ หรือสนับสนุนการกระทำความผิดของผู้ต้องหา ก็จะดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องทุกคน ขณะที่การตรวจสอบข้อมูลการแจ้งความของตำรวจทั่วประเทศพบว่า มีคดีที่ผู้เสียหายเข้าแจ้งความเอาผิดผู้ต้องหาเป็นจำนวนมากกว่า 40 คดีทั่วประเทศ แต่บางพื้นที่ยังไม่สามารถดำเนินการออกหมายจับผู้ต้องหาได้ เนื่องจากไม่มีข้อมูลทางเทคนิคไปยื่นต่อศาลให้ออกหมายจับให้ ซึ่งขณะนี้ทางตำรวจ สอท.อยู่ระหว่างการทำสรุปข้อมูลพยานหลักฐานทางเทคนิคต่างๆ ที่เกี่ยวข้อ งซึ่งเชื่อว่าสามารถใช้ในการขอศาลออกหมายจับได้ และจะส่งต่อไปยังสถานีตำรวจต่างๆ ที่มีผู้เสียหายแจ้งความไว้ เพื่อออกหมายจับและอายัดตัวผู้ต้องหาไปดำเนินคดีต่อในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป ทั้งนี้ เฉพาะพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลพบว่ามีคดีที่เกี่ยวข้อง มากกว่า 20 คดี จึงเตรียมประสานกับทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เรื่องการดำเนินการออกหมายจับอีกขั้นตอนหนึ่ง

ทั้งนี้เมื่อเช้าที่ผ่านมา ตร.บช.สอท.ขยายผลตรวจค้นเพื่อหาพยานหลักฐานบ้านพักบิดา น.ส.พิยดาในที่พักจ.เชียงใหม่.เพื่อประกอบการดำเนินคดี ผลการตรวจพบโทรศัพท์ยี่ห้อไอโฟน 4 เครื่อง หนึ่งในนั้นมีเครื่องของ น.ส.พิยดา และเงินสด ประมาณ 700,000 บาท

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ฝนตกชุกเมืองอุบลฯ ระดับน้ำในแม่น้ำต่าง ๆ เพิ่มสูงขึ้น
บทความถัดไปลำปาง เจอคลัสเตอร์ใหม่ สำนักทรัพฯน้ำ ติดแล้ว 26 ราย ลามครอบครัว-ชุมชน 2 อำเภอ