“ปธ.วิปฯฝ่ายค้าน”แจ้งตำรวจไซเบอร์เอาผิดคนปล่อยเฟคนิวส์ทำให้พรรคเสียหาย

เมื่อวันที่ 29 กันยายน ที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน พร้อมตัวแทนพรรคเพื่อไทย นำหลักฐานแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับบุคคลหรือคณะบุคคลที่จัดทำเฟคนิวส์และนำข้อมูลเท็จเข้าสู่ข้อมูลคอมพิวเตอร์และเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ โดยรู้อยู่ว่าเป็นข้อมูลเท็จ

นายสุทิน กล่าวว่านำหลักฐานภาพการสนทนาและโพสต์ข้อความของผู้ใช้บัญชีไลน์และเฟซบุ๊ก รวม 5 ราย เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อให้ดำเนินคดีหลังมีการส่งต่อข้อความทำนองว่า นายสุทินและพรรคเพื่อไทย พูดอภิปรายในสภาว่าจะลดเงินบำนาญของข้าราชการเกษียณ และอย่าเลือกพรรคเพื่อไทยในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น ซึ่งไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด และส่งผลกระทบเสียหายต่อพรรค

นายสุทิน กล่าวอีกว่าโดยทั้ง 5 ราย มีลักษณะเป็นต้นโพสต์ 3 ราย และจากการตรวจสอบพบว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองฝ่ายตรงข้ามตั้งแต่ในอดีตต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน โดยมีการโพสต์ข้อความดิสเครดิตในลักษณะนี้มาแล้วหลายครั้ง ทุกครั้งเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั้งระดับท้องและระดับประเทศ แต่ที่ผ่านมาทางพรรคไม่ได้แจ้งความ ทำให้บุคคลเหล่านี้สร้างข่าวใส่ร้ายมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง จึงตัดสินใจมาแจ้งความ และให้ตำรวจขยายผลดำเนินคดีกับผู้ที่แชร์ข้อความเหล่านี้อีกนับร้อยคน

นายสุทิน กล่าวอีกว่าตนไม่เคยพูดว่าจะลดเงินบำนาญข้าราชการเกษียณอายุแต่อย่างใด หากอีกฝ่ายมีหลักฐานขอให้นำมาแสดงว่าตนเองเป็นผู้พูดอภิปรายในสภา สิ่งเดียวที่ตนเองเคยพูดคือ การไม่เห็นด้วยกับการต่ออายุข้าราชการเกษียณ จาก 60 ปี เป็น 63 ปี อยากให้เกษียณที่อายุเดิม แล้วเอาอายุข้าราชการที่จะต่อ ไปจ้างเด็กรุ่นใหม่ เพื่อลดปัญหาเด็กจบใหม่ตกงานเท่านั้น แต่ส่วนใครที่เกษียณอายุก็ยังคงต้องได้รับการดูแล เพราะทำงานรับใช้ประเทศมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ราชทัณฑ์” เผย“อมร” อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ รักษาโควิดหายแล้ว
บทความถัดไปนทท.เผยนาทีเรือล่ม เจ้าท่าอยุธยาปิดน่านน้ำ ห้ามเรือบรรทุกสินค้าผ่านแล้ว เร่งกู้ลำที่จมโดยเร็ว