จตช.ประชุมเครียดคดีบอส อยู่วิทยา มีมติเรียกสอบ อดีต ผบ.ตร.-ทนาย เอี่ยวเปลี่ยนความเร็วรถ

กรณีปรากฏข่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง โดยมี พล...วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ(จตช.)เป็นประธาน เพื่อดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง ตามรายงานผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายกรณีคำสั่งไม่ฟ้องคดีอาญาที่อยู่ในความสนใจของประชาชนตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 225/2563  ที่มีนายวิชา มหาคุณ เป็นประธานนั้น

เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2564 พล...วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ (จตช.) เปิดเผยว่า วันนี้ได้เรียกประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่ง พล...สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร ได้แต่งตั้งขึ้นประกอบด้วย พล...อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ จตรพล...อนุชารมนะนันท์ รอง ผบช.สกพ. เป็นต้น เพื่อประชุมหารือ ขอบเขตอำนาจและวางแนวทางดำเนินการ

ทั้งนี้ก่อนมีการแต่งตั้งคณะกรรมการชุดนี้ ได้มีการสืบสวนข้อเท็จจริงมาก่อนแล้ว โดยคณะกรรมการฯซึ่งมี พล...เชษฐา โกมลวรรธนะ จตร.( หน.จต.) เป็นประธาน มีผู้ถูกกล่าวหา 7 คน กระทั่งต่อมาสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงของคณะของนายวิชา มหาคุณ จึงมีการตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงขึ้นใหม่โดยให้ พล...วิสนุ  เป็นประธาน เนื่องจากมีการกล่าวหาข้าราชการเพิ่มเติมเป็นตำรวจระดับ พล... 1 นาย พล... 1 นาย ... 2 นาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในที่ประชุมเป็นไปด้วยความเคร่งเครียด มีการถกกันในข้อกฎหมายถึงอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการชุดใหม่ ตามที่ได้หารือไปยังกองวินัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จนได้ข้อสรุปว่าคณะกรรมการชุดปัจจุบันมีอำนาจที่จะดำเนินการได้ตามกฎหมายต่อเนื่องจากที่คณะกรรมการชุดเดิมเคยทำไว้ นอกจากนี้ที่ประชุมยังหยิบยกคำชี้แจงของ

ข้าราชการตำรวจที่ถูกกล่าวหา 4 นาย ที่ได้ทำคำชี้แจงส่งเข้ามาพิจารณาประกอบกับพยานหลักฐานที่เคยสืบสวนไว้ในสำนวนเดิม รวมถึงประเด็นคลิปเสียงที่ ...ธนสิทธิ แตงจั่น อ้างเป็นพยานด้วย 

ในที่สุดที่ประชุมได้มีมติให้ทำการสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ที่อ้างว่ามีการสอบสวน ...ธนสิทธิ เพื่อเปลี่ยนแปลงความเร็วรถยนต์ของนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส จากเดิมที่ความเร็ว 177 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง ให้เหลือเพียง 76 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จนเป็นเหตุให้พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ ประกอบด้วย อดีต ผบ.ตร. และทนายความของนายวรยุทธ และให้มีการแต่งตั้งคณะทำงานเพื่อถอดข้อความจากคลิปเสียงให้ละเอียดรอบคอบอีกครั้งหนึ่ง รวมถึงให้มีการสืบหาตัวบุคคลที่ระบุว่าเป็นอัยการ และร่วมอยู่ในขณะที่มีการสอบสวนปากคำเพื่อเปลี่ยนความเร็วดังกล่าวด้วยว่าเป็นผู้ใด เพื่อจะได้เชิญมาสอบปากคำต่อไปด้วย

พล...วิสนุ กล่าวว่า การประชุมในวันนี้ได้เปิดโอกาสให้คณะกรรมการทุกคนแสดงความเห็นอย่างอิสระ โดยตนให้นโยบายในการทำงานของคณะว่า ให้มุ่งเป้าหมายเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริงกรณีที่มีการกล่าวหาว่า มีข้าราชการตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงความเห็นเรื่องความเร็วของรถยนต์ในคดีของนายวรยุทธ อยู่วิทยา ดังนั้นหากพยานหลักฐานพาดพิงไปถึงใครก็จะต้องเชิญมาให้ข้อมูลทุกคนส่วนรายละเอียดในการสืบสวนไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่ขอให้มั่นในว่าคณะกรรมการชุดที่ตนเป็นประธานจะดำเนินการในเรื่องนี้อย่างถูกต้องรวดเร็ว โปร่งใส และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง และท้ายที่สุดผลการสืบสวนจะต้องตอบสังคมได้ในทุกประเด็น

โดยล่าสุด พล...สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้อนุมัติขยายเวลาการสืบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการที่มี พล...วิสนุ เป็นประธานนี้ จนถึงวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564  ดังนั้นจึงเชื่อว่าผลการสืบสวนน่าจะสรุปได้ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนก่อนถึงกำหนดดังกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เผยภาพชัยภูมิจากดาวเทียม พบน้ำท่วมเต็มเมือง 230,000 ไร่
บทความถัดไปสั่งปิด สนามฟุตบอล All star arena-Weng home cooking cafe  หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด