รวบหนุ่มใหญ่ปลอมไลน์ ‘เลขาธิการสำนักพระราชวัง’ หลอกเงินชาวบ้าน สูญกว่า 1 ล้าน(คลิป)

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 กันยายน ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเพชรบุรี พล.ต.ต.อุทัย กวินเดชาธร ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี, พ.ต.อ.กานต์ ธรรมเกษม รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบุรี, พ.ต.อ.ปัญญา กุลไทย ผกก.สภ.ชะอำ แถลงข่าวการจับกุมนายสิทธิภัททิก์ ขวัญบัว อายุ 40 ปี ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์,นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้” โดยมีการแอบอ้างชื่อบุคคลตำแหน่งสูง มาหลอกให้เหยื่อหลงชื่อ

พล.ต.ต.อุทัยเปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.2564 นายสิทธิภัททิก์ ผู้ต้องหา ได้ใช้แอพพลิเคชั่นไลน์ โดยแอบอ้างใช้ชื่อ เลขาธิการพระราชวัง และนำรูปบุคคลจริงจากในอินเตอร์เน็ต มาใช้เป็นโปรไฟล์ สำหรับพูดคุย หลอกผู้เสียหายว่าจะมีเงินโอนมาจากต่างประเทศกว่า 200 ล้านบาท ให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญชีตนเองโดยอ้างว่าจะนำไปเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ เมื่อได้เงินจากต่างประเทศแล้วจะให้เงินส่วนแบ่งแก่ผู้เสียหาย 80 ล้านบาท ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินเข้าบัญชีของผู้ต้องหาในระยะห้วงเวลา 19 มิ.ย.- 6 ส.ค.64 รายการโอนทั้งหมด 20 ครั้ง รวมเป็นเงิน 1,439,500 บาท ต่อมาผู้เสียหายพบลักษณะพิรุธ และพบว่าบุคคลที่ตนเองติดต่อในไลน์ ไม่ใช่ตัวจริง เป็นการแอบอ้างใช้ชื่อเลขาธิการพระราชวังมาหลอกลวงเอาเงินจึงนำหลักฐานการติดต่อ และการโอนเงินเข้าแจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ชะอำ

พนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ ผู้รับผิดชอบคดี ได้รวบรวมพยานหลักฐาน และร้องขอต่อศาลจังหวัดเพชรบุรี อนุมัติหมายจับของศาลจังหวัดเพชรบุรี ที่ 239/2564 ลงวันที่ 27 กันยายน 2564 ให้จับกุม นายสิทธิภัททิก์ ขวัญบัว อายุ 40 ปี ในความผิดฐาน “ฉ้อโกงทรัพย์,นำข้อมูลเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ประชาชนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงได้

 

ต่อมาเวลา 11.30 น.วันที่ 29 กันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.ชะอำ พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบัญชาการสอบสวนกลาง ได้ทำการจับกุมนายสิทธิภัททิก์ ได้ที่อพาร์ตเมนต์ ตรวจสอบเบื้องต้นพบว่านายสิทธิภัททิก์ยังเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดสีคิ้ว (ปากช่อง) ที่ จ.55/2564 ลงวันที่ 15 กันยายน 2564 ในข้อหา “ร่วมกันปลอมเอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการและร่วมกันใช้หรืออ้างเอกสารสิทธิอันเป็นเอกสารราชการปลอมในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ผู้อื่น” และเคยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ราษฎร์บูรณะจับกุมและดำเนินคดีในความผิดฐาน “ลักทรัพย์” เมื่อ 28 มี.ค.2561

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายสิทธิภัททิก์ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.ชะอำ เพื่อทำการสอบสวน และ ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ททบ.5 มั่นใจ ‘กนก-ธีระ’ นำทีมทัพข่าวใหม่ เน้น ‘ไม่เติมเชื้อไฟ- Hate Speech’ ดีเดย์ 3 ม.ค.65
บทความถัดไปเบิกทางสายใหม่ ‘พรฟ้า’ ควบตำแหน่ง ‘ผจก.กองมิสยูฯ-รันเวย์โค้ช’