ตำรวจPCT จับหนุ่มแสบติดพนันหลอกขายทุเรียนออนไลน์ มีผู้เสียหาย 15 ราย สูญกว่า 1 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 30 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล...ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ผอ.ศปอส.ตร.) พร้อมด้วย พล...ปรีชา เจริญสหายานนท์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล...ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช..6 ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการ PCT ชุดที่ 4 และตำรวจ PCT ร่วมกันแถลงจับกุมนายพลากร (สงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ที่ .472/2564 ลงวันที่ 27 ..64 ในข้อหา ฉ้อโกงอันเป็นปกติธุระ โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชนและฟอกเงิน พร้อมยึดของกลาง บัญชีธนาคารพาณิชย์ต่าง จำนวน 3  เล่ม บัตรเอทีเอ็ม จำนวน 4 ใบ โทรศัพท์มือถือ จำนวน 1 เครื่อง โดยจับกุมได้บริเวณด้านหน้าบ้านเลขที่ 7/1 .2 .ไร่อ้อย .พิชัย .อุตรดิตถ์ พบมีผู้เสียหาย 15 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1,000,000 บาท

พล...ไตรรงค์กล่าวว่า ตำรวจ ศปอส.ตร.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่าถูกเฟซบุ๊กชื่อคนทำสวนทุเรียน จันทบุรีทุเรียนอร่อยหลอกขายทุเรียน โดยเฟซบุ๊กดังกล่าวได้มีการโฆษณาชวนเชื่อว่า ตนทำสวนทุเรียนและเปิดคิวรับจองทุเรียนก่อนวันเก็บเกี่ยวผลผลิต ซึ่งได้โพสต์ทั้งในเฟซบุ๊กส่วนตัว และกลุ่มซื้อขายทุเรียนทั่วไปเพื่อหลอกลวงเหยื่อ และสร้างความน่าเชื่อถือ เมื่อมีเหยื่อสนใจเจ้าของเพจจะทักไปหาเหยื่อและใช้นามแฝงว่าชื่อ ป็อบ เป็นเจ้าของสวนทุเรียนอัมรินทร์ ตั้งอยู่ที่ .แก่งหางแมว .จันทบุรี และแจ้งว่าต้องสั่งจองเป็นจำนวนมากๆ ถึงจะส่งให้ จากนั้นจึงให้ผู้เสียหายโอนเงินค่ามัดจำไปก่อนเพื่อเป็นการจองคิว ทำให้ผู้เสียหายจำนวนมากโอนเงินไปมัดจำ โดยให้โอนเงินเข้าทั้งบัญชีตนเองและของบุคคลอื่นหลายบัญชี และเมื่อถึงเวลาส่งของก็ไม่มีการส่งทุเรียนไปให้ผู้เสียหายตามที่ได้ส่งเงินมัดจำไว้ หลังจากนั้นจะบล็อกเฟซบุ๊กของผู้เสียหาย ทำให้ไม่สามารถติดต่อได้ และทำการหลอกลวงเหยื่อรายใหม่ไปเรื่อยๆ ในหลายพื้นที่ ตรวจสอบพบมีผู้เสียหายแจ้งความกว่า 15 ราย ความเสียหายกว่า 1 ล้านบาท

ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นผู้หลอกลวงขายทุเรียนบนเฟซบุ๊กดังกล่าวจริง โดยนำเงินที่ได้มาเล่นพนันออนไลน์ โดยเฉพาะเล่นบาคาร่าออนไลน์ ครั้งละกว่าแสนบาท จาการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่ากระทำความผิดเพียงคนเดียว โดยการใช้สื่อสังคมออนไลน์อ้างว่าเป็นเจ้าของทุเรียนในจ.จันทบุรี ที่ต้องทำความผิดครั้งนี้เพื่อต้องการเงินมาเล่นการพนันออนไลน์ อีกทั้งตนก็มีหนี้จากการพนันถึง 4 ล้านบาท

พล...ดำรงศักดิ์กล่าวว่า สำหรับคดีฉ้อโกงอันเป็นปกติธุระ ถือเป็นความผิดมูลฐานตามกฎหมายฟอกเงิน หลังจากนี้จะได้แจ้ง ปปง.เพื่อยึดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับคดีทั้งผู้ต้องหาหรือผู้ที่เกี่ยวข้องและดำเนินคดีฐานฟอกเงินต่อไป

ด้าน น..ธนธรณ์ จีนเท่ห์ อายุ 47 ปี ผู้เสียหายกล่าวว่า ตนได้สั่งจองทุเรียน 1 ตัน วางมัดจำประมาณ ร้อยละ 70  ของราคาทุเรียน รู้จักผู้ต้องหาผ่านสังคมออนไลน์ สาเหตุที่ทำให้คนเชื่อถือมาจากการแสดงความคิดเห็นตอบโต้กันในกลุ่มเฟซบุ๊ก และจากการไลน์สดแสดงสินค้าของผู้ต้องหา ผ่านสังคมออนไลน์ ที่ผ่านมาตนจะสั่งทุเรียนจากเจ้าอื่นแต่ทางนั้นของหมด จึงต้องมาสั่งกับทางผู้ต้องหา ซึ่งสั่งครั้งแรกก็โดนโกงเลย ได้รับความเสียหาย 97,500 บาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้แข้งบาร์ซ่ายังหนุนหลัง ‘คูมัน’ เจ้าตัวรอสโมสรชี้ชะตา
บทความถัดไป‘รงค์’ ยัน ส.ส.ใต้พปชร.​ อยู่กับ​ ‘บิ๊กป้อม-บิ๊กตู่’ ไม่มีใครหนีตาม​ ‘พ.อ.สุชาติ’ ออกไป