กวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี แค่8 วันจับ334 คดี ทั้งลวงขายมือถือทางไลน์ พริตตี้ชวนเล่นพนัน

เมื่อเวลา 10.30 . วันที่ 30 กันยายน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล...ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รองผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ผอ.ศปอส.ตร.) แถลงผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในห้วงวันที่ 23-30 กันยายน 2564

พล...ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ตามนโยบายของรัฐบาลโดยพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กวดขันจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดทางออนไลน์ โดยใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือในการหลอกลวงประชาชน จึงได้กวดขันจับกุมมีผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยีในห้วงวันที่ 23-30 กันยายน 64 ทั่วประเทศมีรายละเอียดดังนี้

ศปอส.ตร. และ ศปอส.บช.. .1 – 9 สามารถจับกุมเป้าหมายได้ทั้งสิ้น334 คดี ผู้ต้องหา 355 คน แบ่งเป็น คดีหลอกลวงออนไลน์ทางด้านการเงิน 19 คดี คดีหลอกลวงจำหน่ายสินค้าออนไลน์และสินค้าผิดกฎหมาย90 คดี คดีเผยแพร่ข่าวปลอมและคดีความผิดตามพรบคอมพิวเตอร์130 คดี คดีล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กหรือสตรีทางอินเตอร์เน็ตและค้ามนุษย์ 20 คดี คดีพนันออนไลน์และอาชญากรรมข้ามชาติและอื่นๆ 75 คดี

มีคดีที่น่าสนใจ เช่น จับกุมผู้ต้องหานำภาพของผู้เสียหายไปใช้ในแอพพลิเคชั่น และหลอกลวงให้ผู้อื่นโอนเงินไปให้ ,จับกุมแก๊งหลอกขายโทรศัพท์ผ่านช่องทางไลน์ , จับกุมผู้ต้องหาอ้างเป็นพนักงานไปรษณีย์ไทย หลอกคนพิการโอนเงินซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า, จับกุมพริตตี้สาว ถูกใช้ให้โพสต์ชักชวนคนมาเล่นพนันออนไล์ มีผู้ติดตามกว่า 2 หมื่นคนเป็นต้น

พล...ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ พล..ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง มีความห่วงใยในห้วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ประชาชนใช้สื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น อาจตกเป็นเหยื่ออาชญากรได้ง่ายขึ้น    

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างการดำเนินการตรวจสอบและขยายผลเส้นทางการเงินบัญชีที่เกี่ยวข้องดังกล่าวต่อไป หากพี่น้องประชาชนพบเบาะแสการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ หรือการกระทำผิดอาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่าง สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สายด่วนศูนย์  PCT 1599 ตลอด  24 ชม. หรือ สายตรง 081 8663000  เฉพาะเวลาราชการ หรือ ช่องทาง www.pct.police.go.th/

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอลัมน์เดินหน้าชน : ‘หลุมดำ’ 7 ปี
บทความถัดไปน้ำลำเชียงไกร ทะลักท่วม ‘แหล่งโบราณคดีบ้านปราสาท’ แล้ว กู้ภัยเร่งอพยพชาวบ้าน 200 หลังคาเรือน