อัยการยื่นฟ้อง 112 ‘น้องมายด์’ ปราศรัยดูหมิ่นฯเเยกราชประสงค์ ศาลอาญาใต้ให้ประกันตัววงเงิน 2 แสน

อัยการยื่นฟ้อง 112 “น้องมายด์” ปราศรัยดูหมิ่นฯเเยกราชประสงค์ ศาลอาญาใต้ให้ประกันตัววงเงิน 2 แสน กำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรม-ออกนอกประเทศ

เมื่อวันที่ 30 กันยายน  ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง ซ.63 พนักงานอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ภัสราวลี หรือมายด์ ธนกิจวิบูลย์ผล อายุ 26 ปี อาชีพนักศึกษา แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก เป็นจำเลยในความผิดตาม ม.112, ร่วมกันชุมนุม หรือทำกิจกรรม ที่มีการรวมคนที่มีความแออัดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคระบาดโควิด 19  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ,91 และ112 , พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 4,9,18 ฯ

โดยพนักงานอัยการโจทก์ระบุฟ้องพฤติการณ์ความผิดสรุปว่า  เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2564 เวลากลางวัน จำเลยกับพวก และผู้ชุมนุมประมาณ 100 คน จัดกิจกรรมชุมนุมในที่สาธารณะ บริเวณแยกราชประสงค์ ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน  กทม.โดยจำเลยปราศรัยดูหมิ่นใส่ร้ายด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จ

ต่อมาวันที่ 8 เม.ย.2564 พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวัน แจ้งข้อหาดำเนินคดีกับจำเลย ซึ่งให้การปฏิเสธต่อสู้คดี ท้ายฟ้อง พนักงานอัยการโจทก์ ระบุด้วยว่า ขอให้ศาลพิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิด และให้นับโทษต่อจากคดีของศาลแขวงดุสิต 2 คดี ศาลแขวงดอนเมือง 1 คดี และศาลอาญากรุงเทพใต้อีก 1 คดีด้วย ทั้งนี้หากจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ให้อยู่ในดุลพินิจของศาล

ศาลพิจารณาคำฟ้องแล้ว ให้ประทับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1600/2564 เบื้องต้นจำเลยแถลงให้การปฏิเสธต่อสู้คดี ศาลจึงนัดสอบคำให้การจำเลยอีกครั้งและตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 29 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น. ต่อมาญาติจำเลยยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในชั้นพิจารณาโดยตีราคาประกัน 200,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามจำเลยไปทำกิจกรรม ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันฯ หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ในอันที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันฯอีก และห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และให้จำเลยมาศาลตามนัดทุกครั้ง โดยถือปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าวอย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศบศ.เคาะมาตรการช่วยเอสเอ็มอี ให้เงินนายจ้าง 3,000 บ./คน/เดือน
บทความถัดไปรมว.เฉลิมชัย มอบกรมชลประทาน เตรียมแผนรับมือน้ำ แม่น้ำเจ้าพระที่เพิ่มสูง ยังไม่กระทบกทม.-ปริมณฑล